Nơi sét đánh nhiều nhất

01 Tháng 01, 2020 | 19:17

Nếu vẫn nghĩ rằng sét không đánh hai lần vào một điểm, bạn nên tới thăm con sông Catatumbo ở Venezuela, nơi sét đánh quanh năm.

Tại khu vực cửa sông Catatumbo nơi đổ vào hồ Maracaibo, 1,2 triệu tia sét đánh xuống mỗi năm. Những tia sáng mạnh, cao hơn 5 km xuất hiện với tần suất 140 đến 160 đêm một năm, 10 giờ mỗi ngày, 280 lần mỗi giờ.

Nơi sét đánh nhiều nhất - Ảnh 1.

Hồ Maracaibo là một điểm đến phổ biến với những khách du lịch muốn chứng kiến hiện tượng khí quyển. Ảnh: Alan Highton/BBC.

Nhiều thập niên trước, người ta tin rằng khoáng sản uranium trong đá gốc tại cửa sông đã hút sét. Sau đó, các nhà khoa học cho rằng không khí phía trên hồ Maracaibo đã tăng cường độ dẫn điện do khí mêtan bốc lên từ các mỏ dầu bên dưới. Khi khí mêtan bị ion hóa, gặp không khí lạnh hơn từ dãy núi Andes. Cuộc gặp gỡ của hai dòng điện tạo ra một điện tích lớn được phóng dưới dạng tia sét. Sấm sét thường xuất hiện vào buổi chiều khi quá trình bốc hơi khí mêtan diễn ra mạnh nhất.

Người ta có thể phát hiện những tia sét Catatumbo từ cách xa hàng trăm dặm. Khi đạt cường độ mạnh nhất, chúng có thể được thấy từ khoảng 400 km. Các thủy thủ tận dụng hiện tượng tự nhiên này để điều hướng và mệnh danh những tia sét là ngọn hải đăng Maracaibo.

Năm 2014, Venezuela đã được ghi vào Sách kỷ lục Guinness thế giới về nơi sét đánh nhiều nhất mỗi giờ, đẩy thị trấn Kifuka của Congo ra khỏi vị trí đầu tiên. Du khách có thể tham gia các tour du lịch ban đêm có hướng dẫn viên, để chứng kiến cảnh tượng được gọi là "bão vĩnh cửu" trên sông Catatumbo và khám phá các thảo nguyên nhiệt đới gần đó.

Đến đây, du khách sẽ được nghe kể những câu chuyện liên quan đến hiện tượng tự nhiên. Những tia sét sáng chói từng hai lần giúp ngăn chặn những cuộc xâm chiếm Venezuela trong đêm tối. Vào năm 1595, những chiếc tàu chiến do thủy thủ Anh Francis Drake dẫn đầu đã bị lộ khi muốn bất ngờ tấn công lính Tây Ban Nha ở hồ Maracaibo vào ban đêm. Thất bại này đã được ghi lại trong sử thi thứ 16 La Dragontea.

Nỗ lực xâm chiếm thứ hai diễn ra trong những ngày cuối cùng của chiến tranh Độc lập Venezuela, khi những người lính Tây Ban Nha cố gắng lẻn vào bờ hồ Maracaibo, nhằm tái chiếm đất nước. Nhưng kế hoạch đã bị bại lộ vì những tia chớp sáng chói. Quân đội Tây Ban Nha sau đó đã bị Simon Bolivar, người anh hùng của Venezuela, đánh bại.

Ngoài ra, những chùm sét trên hồ Catatumbo còn góp phần lớn trong việc tái tạo tầng ozone trên toàn thế giới.

Nơi sét đánh nhiều nhất - Ảnh 2.

Mùa bão xảy ra tại khu vực Catatumbo mạnh nhất vào khoảng tháng 10 và giảm bớt trong mùa khô hơn vào những tháng đầu năm. Ảnh: istock.

Theo Hồng Lam (vnexpress.net)

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).