Bạn hiểu cơ thể bạn đến đâu, bạn hạnh phúc đến đó

10 Tháng 01, 2022 | 07:57

Thay vì chạy theo những mối quan tâm hình thức bên ngoài để tìm thấy bản thân, con đường quay vào bên trong thông qua cơ thể để tìm thấy chính mình giúp cải thiện sức khỏe tinh thần rõ rệt cho phụ nữ hiện đại.

Trong bối cảnh dịch bệnh kéo dài và bầu không khí phong tỏa diện rộng liên tục gây ra nhiều áp lực về tâm lý cho xã hội nói chung và phụ nữ nói riêng, nhiều dự án tâm lý đã ra đời giúp khắc phục những rối nhiễu phát sinh như một hệ luỵ không thể tránh khỏi này của thời đại. Dự án nhỏ "Thân tâm thông tỏ" của nhóm sinh viên Tâm lý Trường Đại học Khoa học xã hội và Nhân văn là một trong nhiều dự án nhóm của ngành học đặc thù này.

Bạn hiểu cơ thể bạn đến đâu, bạn hạnh phúc đến đó - Ảnh 1.

Với mục tiêu đơn giản là truyền tải thông điệp hiểu hiểu bản thân thông qua con đường gần gũi nhất là cơ thể, từ đây giúp hình thành thói quen sống chậm và quay về bên trong để nhận ra mối liên hệ không thể tách rời của cơ thể với tinh thần, tâm trí. Hiểu cơ thể để biết yêu thương chính mình.

Đây là một góc nhìn không mới mẻ trong hành trình tự nhận biết, đi tới khám phá tột cùng về tiềm năng của bản thân theo xu hướng thực hành quan sát cơ thể. Chúng ta có thể bắt gặp cách nhìn này trong nhiều vỏ khái niệm khác nhau với tên gọi và mức độ thực hành, cách thức thực hành khác biệt như: Thiền, Chánh niệm, Tắm rừng, Quán chiếu, …

Bạn hiểu cơ thể bạn đến đâu, bạn hạnh phúc đến đó - Ảnh 2.

Yêu bản thân cũng là thái độ tìm hiểu và yêu thương chính mình – xuất phát từ những hành động hỗ trợ sự phát triển về thể chất, tâm lý và tinh thần của chúng ta. Nó có nghĩa là coi trọng sức khoẻ và hạnh phúc của bạn, quan tâm đến nhu cầu của bản thân, không hy sinh hạnh phúc của mình để làm hài lòng người khác.

Việc hiểu bản thân cũng góp phần làm gia tăng mức độ hạnh phúc trong tình cảm, chị Phan Thị Quỳnh Như chia sẻ về dự án: "Nhà tâm lý học Horney K. cho rằng Thái độ đối với người khác và thái độ đối với bản thân là tương tự nhau (Erich Fromm, 1939). Nếu yêu bản thân không đủ, việc hẹn hò sẽ trở nên bất khả thi, vì hóa ra một trong những điều kiện quan trọng để có khả năng chấp nhận tình yêu từ người khác lại là mức độ tình yêu ta dành cho chính mình được hình thành qua thời gian. Khi biết yêu bản thân, bạn chấp nhận những yếu điểm của mình và cảm nhận tình yêu từ người khác dễ dàng hơn. Đây chính là thông điệp nhỏ mà nhóm mình muốn góp phần chia sẻ ra cộng đồng."

Bạn hiểu cơ thể bạn đến đâu, bạn hạnh phúc đến đó - Ảnh 3.

Có nhiều cách thức để kết nối với cơ thể mà phụ nữ dễ dàng đạt được. Thể dục thể thao được công nhận là liệu pháp hiệu quả để phòng ngừa và điều trị bệnh mãn tính (Harrison CL, Hirschberg AL và Moholdt, 2021). Song song đó, thực hành thiền định và chánh niệm giúp kết nối bản thân ở hiện tại, thấu tỏ chính mình hiện đang là con đường được nhiều phụ nữ tìm kiếm và quan tâm trong bối cảnh căng thẳng ngày nay.

Dự án cũng hy vọng trong tương lai có thể mở rộng giới thiệu đến cho phụ nữ nhiều cuốn sách hay giúp phụ nữ hiểu hơn về bản sắc giới, cách kết nối thân tâm, chấp nhận bản thân ở cả những điểm tốt và điểm chưa tốt, không ngần ngại sự thay đổi để theo đuổi đam mê và hướng đến các mục tiêu muốn đạt đến. Khi hiểu, chấp nhận, yêu thương và chăm sóc bản thân, mỗi người sẽ trở thành phiên bản tốt nhất của bản thân mình (my best version).

P.Đình

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).