Những "ông chồng" vô tư làm khổ vợ

Những "ông chồng" vô tư làm khổ vợ

Tâm sự 13:44

Chồng tôi nhờ nhà vợ rất nhiều và chỉ vừa thành đạt một chút đã công khai ngoại tình, còn trắng trợn bảo rằng chính tôi ép anh vào con đường phản bội; Theo tôi, trên đời này không có tình bạn khác giới. Nhưng chồng tôi lại đòi đi du lịch riêng với hội bạn thân có phụ nữ...

Hôn nhân trắc trở, tan vỡ: nhiều lý do không ai tin nổi!

Hôn nhân trắc trở, tan vỡ: nhiều lý do không ai tin nổi!

Tâm sự 15:01

Sau 15 năm chung sống và có hai con, cô vợ yêu người khác nhưng quyết không ly hôn; "Ly hôn hoa râm" chỉ những cuộc hôn nhân đổ vỡ khi vợ chồng ngoài 50 tuổi; Bất ngờ phát hiện chồng ngoại tình qua một ứng dụng chạy bộ...

Làm gì để hôn nhân không... dễ vỡ?

Làm gì để hôn nhân không... dễ vỡ?

Tâm sự 14:01

8 điều 'Không' của các cặp vợ chồng hạnh phúc; “Ly hôn xanh” là cụm từ rất phổ biến mô tả hiện tượng ly hôn của các cặp đôi mới kết hôn trong vòng 5 năm; Một số điều nhỏ nhặt, thậm chí ngớ ngẩn đều có thể làm để củng cố mối quan hệ và thậm chí giúp giảm nguy cơ ly hôn...

Biết làm sao cho phải phép đây...

Biết làm sao cho phải phép đây...

Tâm sự 15:36

Tôi lập bàn thờ bố nhưng không ngờ lại bị mẹ vợ nói lời cay đắng; tình cảm giữa tôi và đồng nghiệp từ thân thiết thành mối thâm thù; Chồng nhận 1 tỷ từ tình cũ của vợ rồi nhất mực đòi ly hôn... Người trong cuộc biết phải làm sao đây?

Những sai lầm biến hôn nhân thành... địa ngục

Những sai lầm biến hôn nhân thành... địa ngục

Tâm sự 09:37

Tôi thuê một căn hộ sang trọng để bao nuôi Hồng, còn hứa hẹn nếu Hồng sinh cho tôi một đứa con trai, tôi sẽ mua luôn căn hộ này tặng cô ấy....Tôi đã quá sốc khi anh thú nhận với tôi rằng anh có con riêng với một người phụ nữ tận trong Nam... Đó là ngững sai lầm đã biến hôn nhân thành địa ngục.

Ly hôn... lãng xẹt!

Ly hôn... lãng xẹt!

Tâm sự 14:19

Hôn nhân ngày nay khá mong manh, không được xem là dấu son hạnh phúc cho tình yêu. Mới cưới nhau chừng vài tháng đã có thể chia tay; đủ thứ lý do để sẵn sàng xé nát hôn thú; có những lý do rất... lãng xẹt, tưởng như không thể xuất hiện trong cuộc sống...

Hôn nhân không phải lúc nào cũng màu hồng

Hôn nhân không phải lúc nào cũng màu hồng

Tâm sự 08:48

Sau khi kết hôn, rất nhiều người cho rằng đó là dấu mốc đẹp nhất của tình yêu. Nhưng 1.001 chuyện có thể xảy ra như ngoại tình, xung đột, mâu thuẫn... Nghiệm trọng đến mức sẵn sàng chia tay, không cách gì hàn gắn.

Các nàng dâu sợ... Tết

Các nàng dâu sợ... Tết

Tâm sự 06:52

Tôi từng sợ hãi cái Tết đầu tiên ở nhà chồng và rồi cũng phạm rất nhiều "lỗi lầm" trong ngày đầu năm mới. Nhưng tôi không ngờ mình lại nhận được sự ngọt ngào đến vậy. Năm sau, tôi đề xuất bố mẹ chồng chỉ cúng cơm đúng 3 món, còn lại cả nhà ăn Tết bằng cá kho, thịt kho như thường ngày.

Có tiền chưa chắc có hạnh phúc

Có tiền chưa chắc có hạnh phúc

Tâm sự 07:52

Không ít trường hợp, chỉ vì sự xuất hiện của đồng tiền đã khiến nhiều cuộc hôn nhân tan vỡ, nhiều đôi lứa phải chia xa...

Làm dâu, ở rể không dễ chút nào

Làm dâu, ở rể không dễ chút nào

Tâm sự 13:40

Nghiên cứu của công ty luật Slater and Gordon (Mỹ) cho thấy, gần 1/3 người được khảo sát xác nhận rằng mâu thuẫn với gia đình chồng là lý do dẫn đến ly hôn. Nhưng mâu thuẫn của các chàng "ở rể" gia đình vợ cũng có thể dẫn đến "tan nhà, nát cửa". Mời bạn theo dõi những mẫu chuyện dưới đây.

Gặp nghịch cảnh éo le, biết xử sao cho phải?

Gặp nghịch cảnh éo le, biết xử sao cho phải?

Tâm sự 15:49

Chạm mặt vợ mới của chồng cũ; chồng đi làm ăn xa, gửi về hộp quà gây sốc; cô dâu trước mặt là... chị dâu của tôi!... Tất cả buộc người trong cuộc phải giải quyết, nhưng cách nào chăng nữa cũng để lại nhiều trái ngang, tan vỡ...

Trả lại váy cưới ngay trước ngày tái hôn, vậy mà ai cũng nói... quá may!

Trả lại váy cưới ngay trước ngày tái hôn, vậy mà ai cũng nói... quá may!

Tâm sự 07:49

Dù là cưới lần 2 ở lưng chừng cuộc đời nhưng mẹ tôi cũng nhất quyết không để mình mất thể diện. Vậy mà cuối cùng, phút 89, mọi chuyện lại tan thành mây khói!

Ly hôn dưới góc nhìn của vợ và chồng

Ly hôn dưới góc nhìn của vợ và chồng

Tâm sự 14:06

Chồng: Vợ đòi ly hôn liên tục, tôi phải làm sao? Sao mà hai tiếng “ly hôn” được cô ấy nói đơn giản và dễ dàng như hai tiếng “chia tay” của đám trẻ mới yêu. Vợ: Tôi và chồng đã có 8 năm gắn bó bên nhau. Tình cảm của chúng tôi ban đầu rất tốt nhưng ngày càng đi xuống.

Ba thói quen khiến bạn kém hấp dẫn và 6 lý do chia tay phổ biến

Ba thói quen khiến bạn kém hấp dẫn và 6 lý do chia tay phổ biến

Tâm sự 15:40

Một số thói quen có thể nâng hoặc làm giảm sức hấp dẫn của một người, dù ngoại hình họ thế nào. Nhiều cặp vợ chồng không biết vì sao cuộc hôn nhân của họ tan vỡ. Hãy nghe các chuyên gia chia sẻ.

Bạn thân của chồng khuyên tôi ly dị, phải làm sao?

Bạn thân của chồng khuyên tôi ly dị, phải làm sao?

Tâm sự 19:34

Người bạn thân của chồng tôi khuyên tôi nên nghĩ đến chuyện ly dị, vì nếu gắn bó cả đời với người chồng ghen tuông, vũ phu thì tôi sẽ rất khổ, chưa kể các con, chúng sẽ bị tổn thương tâm lý nặng nề. Nhưng thực sự tôi chưa nghĩ đến, tôi phải làm gì lúc này?

Lấy chồng sớm làm gì, để lời ru thêm buồn...

Lấy chồng sớm làm gì, để lời ru thêm buồn...

Tâm sự 08:54

Không phải ai lấy chồng sớm cũng đều gặp cảnh đau buồn, nhưng đại đa số các cuộc hôn nhân chóng vánh, tiếng sét... khi tuổi còn quá trẻ đều kết thúc tan vỡ, không hạnh phúc.

Nỗi niềm khi có con riêng: Dạy kiểu gì cũng mang tiếng "ác"

Nỗi niềm khi có con riêng: Dạy kiểu gì cũng mang tiếng "ác"

Tâm sự 12:10

Hễ quát mắng thì lại bị mọi người bàn tán, nói "mẹ ghẻ, con chồng"; Ngay sau khi làm giấy đăng ký kết hôn, tôi phát hiện anh đã có con riêng; Bị con riêng của chồng đuổi ra khỏi nhà nhưng tôi chỉ biết ôm mặt khóc; Đưa con riêng của vợ đi khám bệnh, cảnh tượng trước mắt khiến tôi nhói lòng...

Ngăn "cảm nắng", giữ mái ấm

Ngăn "cảm nắng", giữ mái ấm

Gia đình 07:00

Những tình cảm trong quá khứ một lúc nào đó có thể trỗi dậy. Nếu người trong cuộc không có cách ứng xử đúng đắn, gia đình dễ tan vỡ chỉ vì tình cũ đến

Tình yêu không cần “môn đăng hộ đối” nhưng hôn nhân thì...

Tình yêu không cần “môn đăng hộ đối” nhưng hôn nhân thì...

Tâm sự 07:55

Một số người trong cuộc đã nhận ra rằng một cuộc hôn nhân bền vững, hòa hợp ít ra cũng có yếu tố cấu thành của "môn đăng hộ đối". Có đúng như vậy không?

Những "vùng cấm" cần cảnh báo có nguy cơ giết chết tình yêu

Những "vùng cấm" cần cảnh báo có nguy cơ giết chết tình yêu

Tâm sự 12:31

Đàn ông dù mạnh mẽ đến đâu vẫn có những mỏng manh mà bất cứ ai cũng không thể chạm tới, kể cả người bạn đời. Có những dấu hiệu ghen tuông độc hại mà ngay cả những người có mối quan hệ an toàn nhất cũng có thể phải vượt qua cảm xúc ghen tuông để tránh nguy cơ giết chết tình yêu.

Xôi: món ăn vặt đặc sắc, phong phú ở nhiều vùng miền Việt Nam

27 tháng 9, 2023 | 12:38

Xôi xíu truyền thống Nam Định đặc biệt ở chỗ không ăn cùng hành khô, dưa góp và dùng thịt xíu thay cho thịt kho. Xôi Bát là quán xôi duy nhất nằm trong danh sách các quán ăn ngon, giá phải chăng tại Việt Nam được Michelin Guide gợi ý.

Còn nhiều thực khách tìm đến quán ông Hòa ở đường Bạch Đằng, Hà Nội, vì món xôi thịt má đào nhưng ít người mua được do số lượng hạn chế...

Quán xôi xíu truyền thống hơn 40 năm ở Nam Định

Xôi xíu truyền thống Nam Định đặc biệt ở chỗ không ăn cùng hành khô, dưa góp và dùng thịt xíu thay cho thịt kho.

"Đến đây ăn xôi xíu phải ra Hàng Sắt", bà Phụng, chủ một quán nước trên đường Lương Thế Vinh, TP Nam Định, giới thiệu cho khách du lịch. Một số người dân địa phương tại quán cũng đồng tình rằng quán xôi xíu ở số 61 Hàng Sắt là nơi bán món xôi xíu gốc của người Nam Định.

Xôi: món ăn vặt đặc sắc, phong phú ở nhiều vùng miền Việt Nam - Ảnh 1.

Món xôi xíu truyền thống của người Nam Định không dùng hành khô, thịt kho mà thay bằng thịt xíu.

Khoảng đầu tháng 7/2023, quán xôi xíu của chị Nguyễn Thị Bích (43 tuổi) chuyển về số 33 Bắc Ninh, cách địa chỉ cũ khoảng 200 m. Quán có mặt tiền rộng rãi, có chỗ để xe, diện tích trong nhà khoảng 20 m2, phục vụ được khoảng 10 khách cùng một thời điểm. Ngay trước cửa là quầy hàng gồm một nồi đồ xôi điện làm bằng inox, một chiếc bàn đựng các nguyên liệu, thìa, bát và các gia vị.


Chị Bích cho biết khoảng những năm 1980, mẹ chị bắt đầu gánh xôi đi bán dạo trên vỉa hè tại khu vực trung tâm TP Nam Định. Sau này khi có điều kiện, mẹ chị mở quán ở số 61 Hàng Sắt. Đến khoảng năm 2005 khi sức khỏe bà không tốt, chị thay bà tiếp quản. Trong gần 20 năm bán hàng, chị vẫn giữ nguyên công thức nấu xôi của mẹ. Quán mở bán hai khung giờ, từ 5h30 đến 12h và từ 15h đến 21h. Ngày thường, quán bán được khoảng 50 kg xôi, cuối tuần khách đông có thể lên đến 70 - 80 kg xôi.

"Xôi xíu Nam Định không ăn cùng hành phi, dưa góp hay thịt, trứng kho như xôi ở các tỉnh khác", chị Bích nói về món xôi xíu truyền thống của quê hương. "Nếu cho hành khô, sẽ mất hết vị thịt xíu, còn nếu ăn với dưa góp thì nước sốt bị loãng, vị chua ngọt của dưa góp sẽ át vị ngọt từ thịt của nước sốt".

Một bát xôi xíu quán chị Bích có 5 loại nguyên liệu gồm xôi, thịt xíu, pate, ruốc, lạp xưởng và nước sốt làm từ nước thịt xíu. Quán không có giá cụ thể, thực khách có thể gọi lượng xôi tùy ý và yêu cầu thêm, bớt từng nguyên liệu theo sở thích. Chị Bích lấy xôi được ủ nóng trong nồi, lần lượt thêm các nguyên liệu khô vào bát, bước cuối cùng là rưới nước sốt lên.

Lớp xôi trắng dưới cùng làm nền cho màu đỏ của lạp xưởng, màu vàng nhạt của ruốc thịt tơi, màu nâu vàng của thịt xíu và nước sốt. Hạt xôi căng tròn, dẻo, không bị nát hay nhão. Từng lát thịt xíu quyện với nước sốt sền sệt, mềm, độ ngọt và mặn được cân bằng. Ruốc thịt dai nhẹ và pate béo, bùi.

Xôi: món ăn vặt đặc sắc, phong phú ở nhiều vùng miền Việt Nam - Ảnh 2.

Chị Bích, chủ quán đã bán quán gần 20 năm.

Để làm ra những bát xôi xíu trên, vợ chồng chị Bích và nhân viên phải chuẩn bị các công đoạn từ 2h sáng hàng ngày tại xưởng của gia đình. Gạo để nấu xôi được chọn từ gạo nếp cái hoa vàng, loại trồng 6 tháng, ngâm trong nước 6 - 8 tiếng tùy điều kiện thời tiết và nấu bằng nồi điện. Trung bình, 10 kg gạo sẽ nấu ra 15 kg xôi. "Phải đồ xôi hai lần, hai lửa thì xôi mới mềm và ngon. Chọn gạo nếp cái hoa vàng trồng 6 tháng sẽ cho ra hạt xôi tròn, căng, mẩy, không dễ bị nát như các loại gạo khác", chị Bích nói.


Thịt xíu được làm từ phần thịt lợn nạc vai vẫn có mỡ nên không bị khô, ướp cùng gia vị trong ít nhất 3 tiếng. Phần đặc biệt của món xôi xíu là nước sốt được tiết ra trong quá trình nấu thịt xíu, chỉ cho thêm bột năng để tạo độ sánh, mịn, không sử dụng chất tạo màu.

Nguyễn Thùy Linh (25 tuổi, Thanh Hóa) hiện làm việc tại Hà Nội nhận thấy có nhiều khác biệt giữa xôi Hà Nội và xôi xíu tại Nam Đinh. Do quen ăn xôi với hành khô và thịt kho ở phố cổ Hà Nội nên khi nhìn thấy xôi xíu Nam Định, Linh cảm thấy hơi ít topping. "Nhưng ăn rồi mới thấy xôi xíu Nam Định không 'ít' như vẻ bề ngoài và là sự kết hợp giữa độ dẻo, độ ngọt, độ dai và bùi. Đúng với cái tên xôi xíu thì thịt xíu là nguyên liệu gây ấn tượng nhất, đậm vị ngọt và béo của thịt. Thậm chí chỉ rưới nước sốt thịt xíu lên ăn cùng xôi cũng thấy ngon", Linh chia sẻ.

Ông Đặng Duy Đông (78 tuổi), từng làm tổ trưởng tổ dân phố khu vực Hàng Sắt - Bắc Ninh trong 30 năm, một khách quen của quán, cho biết đây là một trong số ít những quán bán món xôi xíu truyền thống của Nam Định. Xôi xíu và sữa đậu là món ăn sáng được nhiều người dân địa phương yêu thích và "du khách nên thử".

Xôi: món ăn vặt đặc sắc, phong phú ở nhiều vùng miền Việt Nam - Ảnh 3.

Một du khách Hà Nội thưởng thức xôi xíu tại quán chị Bích.


Xôi: món ăn vặt đặc sắc, phong phú ở nhiều vùng miền Việt Nam - Ảnh 4.

Thịt xíu trong món xôi xíu.


Xôi: món ăn vặt đặc sắc, phong phú ở nhiều vùng miền Việt Nam - Ảnh 5.

Xôi xíu Nam Định có thể ăn cùng tương ớt.


Xôi: món ăn vặt đặc sắc, phong phú ở nhiều vùng miền Việt Nam - Ảnh 6.

Xôi được ủ nóng trong nồi điện.

Quán xôi của chị Bích là địa chỉ yêu thích của khách ở mọi lứa tuổi. Ngày thường, khách đến quán chủ yếu là học sinh, người đi làm, khách lớn tuổi, đến đông vào khung giờ từ 6h30 đến 8h30. Vào cuối tuần, dịp lễ, Tết, nhiều du khách trẻ tuổi và có một số khách nước ngoài ghé quán thưởng thức vào khoảng từ 8h đến 10h. Bên cạnh đó, chị cũng nhận đơn đặt hàng của các trường tiểu học, trung học trong mỗi buổi dã ngoại, hoạt động ngoài trời.

Từng mở cửa hàng xôi xíu Nam Định ở Hàng Lược nhưng kinh doanh không tốt, chị Bích lại trở về với quán xôi của gia đình. Ngày nay, ở trung tâm TP Nam Định không còn nhiều quán xôi xíu giữ được hương vị truyền thống. Chị hy vọng những thực khách thưởng thức xôi xíu tại quán sẽ cảm nhận được hương vị nguyên bản nhất của món xôi đặc sản, gắn bó với tuổi thơ của nhiều người ở xứ Thành Nam.

Quán xôi duy nhất được Michelin đề xuất

Xôi Bát nằm trong một con hẻm trên đường Hoàng Hoa Thám, quận Bình Thạnh, TP HCM), mở cửa từ 7h đến 20h30 mỗi ngày. Đây là quán xôi duy nhất nằm trong danh sách Bib Gourmand (các quán ăn ngon, giá cả phải chăng) tại Việt Nam được Michelin Guide công bố hồi tháng 6. Các nhà hàng trong danh sách này được cho là có phong cách chế biến đơn giản, dễ ăn, để lại cảm giác hài lòng vì "đồ ăn ngon và giá hợp lý".

Anh Huỳnh Phúc Thịnh, chủ quán Xôi Bát, nói xôi là món ăn quen thuộc của Việt Nam nhưng chưa được nhiều người nước ngoài biết đến. Với mong muốn "đưa ẩm thực miền Nam đến với bạn bè quốc tế" và "lưu giữ hương vị món ăn mẹ nấu", anh quyết định mở quán và để mẹ làm bếp chính.

Quán bài trí đơn giản, nhiều cây xanh, kê 5 bộ bàn ghế gỗ, đủ chỗ cho khoảng 20 người. Anh Thịnh cho biết quán bắt đầu hoạt động từ năm 2021, lúc đó rộng rãi hơn. Sau một thời gian kinh doanh, quán thu hẹp vì chủ nhà lấy lại một nửa mặt bằng.

Quán xôi duy nhất được Michelin đề xuất - Ảnh 1.

Anh Phúc Thịnh, chủ quán, đang chuẩn bị nguyên liệu.

Đúng như tên gọi, xôi ở đây được đựng trong bát. Điều này khiến không ít thực khách nhầm lẫn quán bán xôi kiểu miền Bắc vào những ngày đầu mở bán, bởi các quán khác ở TP HCM thường đựng xôi bằng hộp xốp. "Khi đó, nhiều người nói quán tôi bắt chước. Tuy nhiên, ở trong Nam, mọi người cũng thường ăn cơm trong tô (bát) nên tôi chọn cách làm này để khách hàng cảm thấy món ăn gần gũi hơn", anh Thịnh lý giải.

Thay vì chỉ bán những món ăn kèm quen thuộc, anh Thiện đưa thêm vào thực đơn những món mà "khi nghe tên nhiều người không nghĩ có thể ăn với xôi". Quán hiện có 9 món ăn kèm gồm pate, thịt kho tàu, thịt kho tiêu, gà xé, chả quế, phá lấu khìa, xá xíu, ốp la và trứng kho. Việc lựa chọn món cũng được chủ quán cân nhắc kỹ càng, đảm bảo khi kết hợp với nhau tạo được hương vị hài hoà. Anh Thịnh nói trừ chả, các món ăn kèm khác đều do mẹ anh tự làm mỗi ngày. Mỗi bát xôi có giá từ 35.000 đồng đến 65.000 đồng tuỳ theo yêu cầu, đi kèm với kim chi nhà tự muối và canh cà rốt.

Theo chủ quán, "xôi bát" là phần có giá cao nhất và cũng được nhiều thực khách lựa chọn. Ấn tượng đầu tiên của phần xôi này là món ăn kèm đầy đặn, có pate, trứng kho, gà xé, phá lấu khìa và xá xíu. Phần phá lấu được xử lí khéo léo, khử được mùi hôi của nội tạng mà vẫn giữ được độ giòn. Xá xíu sử dụng thịt nạc dăm nên mềm, thơm và không khô. Ngoài cách nêm nếm, anh Thịnh cho rằng quán tạo được hương vị riêng nhờ việc lựa chọn nguyên liệu chất lượng. "Nếu món đó không thể tự làm, tôi phải tìm địa chỉ uy tín, người làm lâu năm mới dám nhập hàng", chủ quán bày tỏ.

Quán xôi duy nhất được Michelin đề xuất - Ảnh 2.

Không gian bên trong quán xôi.


Quán xôi duy nhất được Michelin đề xuất - Ảnh 3.

Xôi được quán nấu liên tục để đảm bảo chất lượng.


Quán xôi duy nhất được Michelin đề xuất - Ảnh 4.

Anh Thịnh chuẩn bị phần xôi đầy đủ cho thực khách.

Tuy nhiên, các món ăn kèm không phải yếu tố quyết định sự thành công của bát xôi. Theo anh Thịnh, thực khách đã chọn xôi chắc chắn muốn tìm một phần xôi chất lượng chứ không phải là nơi bán món ăn kèm ngon. Quán dùng loại nếp Bắc, đảm bảo khi nấu ra xôi dẻo, từng hạt tơi, tròn và thơm mùi cốt dừa, lá dứa. Chủ quán xôi kể không ít lần anh đã phải tạm ngưng bán trong vài tiếng để đồ lại xôi khi không đạt chất lượng. Việc nấu xôi "phải chuẩn từng công đoạn", "khi nào cần xới, khi nào cần mở" đều được anh dành nhiều thời gian nghiên cứu.

"Xôi phải nấu mới thì hạt mới giữ được màu trắng đẹp mắt, độ chắc và mẩy. Mỗi ngày, tôi nấu từ 15 đến 20 kg nếp. Tôi không nấu trước một lần mà ngâm nếp sẵn, nấu thành từng đợt. Bán được nửa chõ tôi sẽ bắt đầu đồ chõ mới", anh Thịnh chia sẻ.

Quán bán trung bình 200 bát mỗi ngày, đỉnh điểm là 360 bát. Sau khi lọt vào danh sách Bib Gourmand, lượng khách đến quán "ổn định hơn".

Anh Thịnh nói trước khi được Michelin giới thiệu, quán của anh đã được khách nước ngoài biết đến, tuy nhiên số lượng không nhiều. Hiện tại, nhóm khách này đã tăng thêm, thậm chí còn có một số blogger nổi tiếng đến ăn và giới thiệu về quán. Chủ quán cho hay sau khi dùng thử, họ đều dành lời khen cho món xôi. Nhiều người còn tỏ ra bất ngờ khi biết Việt Nam còn nhiều món ăn hấp dẫn khác ngoài bánh mì và phở. Theo anh Thịnh, đây là một tín hiệu tích cực trên hành trình giới thiệu ẩm thực Việt Nam đến bạn bè quốc tế mà anh đang theo đuổi.

Quán xôi duy nhất được Michelin đề xuất - Ảnh 5.

Một phần "Xôi Bát" đầy đủ cùng kim chi và canh cà rốt ăn kèm.

Biết đến quán qua danh sách của Michelin, chị Thảo Nhi (quận Bình Thạnh) quyết định đến thử. Nữ thực khách nhận xét phần xôi bát "đầy đặn", "xứng đáng với giá tiền". Xôi dẻo, ngọt nhẹ vị cốt dừa nhưng pate là điều chị ấn tượng nhất bởi mùi thơm, vị vừa ăn và không bị đắng ở hậu vị như một số hàng quán khác.

Những thực khách không quen ăn ngọt như anh Quang Anh (quận Phú Nhuận) lại thấy vị xôi ở đây "khá lạ". Tuy nhiên, anh dành lời khen cho quán khi có thêm kim chi và canh ăn kèm. Theo nam thực khách, hai món này giúp "giải ngấy tốt", phần kim chi muối vừa tới nên giữ được độ giòn và vị "chua, cay vừa ăn", món canh giúp khách đỡ cảm giác "nặng bụng".

Quán xôi Hà Nội nổi tiếng với món thịt má đào

Nhiều thực khách tìm đến quán ông Hòa ở đường Bạch Đằng, Hà Nội, vì món xôi thịt má đào nhưng ít người mua được do số lượng hạn chế.

Quán xôi Hà Nội nổi tiếng với món thịt má đào - Ảnh 1.

Khoảng 9h, khi ấy khách đã xếp hàng dài, ông Hồ Văn Hòa (áo trắng), 67 tuổi, bắt đầu mở bán. Ông mất 20 phút "trả hàng" một đợt 5-7 khách. Cứ như vậy, khách xếp hàng liên tục từ 9h đến 14h khiến chủ hàng làm việc không ngơi tay cho tới khi hết 22 kg xôi.

Quán xôi ông Hòa mới mở được hai năm, nổi tiếng với món thịt má đào (thịt nọng lợn), hầu như ai đến cũng gọi. Tuy nhiên, mỗi ngày ông chỉ phục vụ được hơn 20 phần xôi thịt má đào, phần được xem là "tinh túy", chỉ có 200 - 300 g mỗi con lợn. Phần thịt này có nhiều gân mềm và cũng không ngấy như mỡ, giá khoảng 180.000 đồng một kg.

Quán xôi Hà Nội nổi tiếng với món thịt má đào - Ảnh 2.

Mỗi phần xôi từ 25.000 đồng đến 50.000 đồng. Bên cạnh thịt má đào, quán còn có các phần ăn kèm khác như trứng lòng đào, trứng kho, pate, lạp xưởng và xúc xích.

Ông Hòa nói trước kia bán phở nhưng đã nghỉ từ năm 2002 do vấn đề sức khỏe. Sau gần 20 năm, ông mới bán hàng trở lại. Ban đầu, ông bán lai rai từ sáng tới 22h nhưng gần đây, quán có nhiều khách hơn nên khoảng 14h đã hết hàng. Khách muốn ăn thịt má đào phải nhắn tin trước để "giữ phần".

Quán xôi Hà Nội nổi tiếng với món thịt má đào - Ảnh 3.

Ông Hòa nói quán xôi này ban đầu là vợ mở nhưng ông tự tay nấu xôi và chế biến các món ăn kèm, trừ pate hay lạp xưởng. Thời gian đầu, vợ ông chỉ bán được 1-2 kg xôi mỗi ngày nhưng lượng xôi dần tăng, lên 5 kg, 7 kg, 10 kg và hiện là 22-24 kg. Hằng ngày, ông Hòa dậy từ 3h chuẩn bị nguyên liệu, đồ xôi.

Quán xôi Hà Nội nổi tiếng với món thịt má đào - Ảnh 4.

Một phần xôi đầy đủ như trong ảnh có giá 50.000 đồng. Nếu gọi riêng xôi thịt má đào, giá mỗi bát là 35.000 đồng. Ông Hòa nói có nhiều khách đề nghị quán nhập thêm thịt má đào và tăng thời gian bán. Tuy nhiên, ông từ chối vì không đủ sức làm. Hai con ông Hòa và một cháu trai cũng phụ giúp phục vụ, chuẩn bị nguyên liệu.

Quán xôi Hà Nội nổi tiếng với món thịt má đào - Ảnh 5.

Nồi thịt má đào nhỏ được ông Hòa đặt trong một góc riêng, không để lẫn với thịt kho thường. Ông Hòa nói ở Hà Nội hiếm có hàng xôi nào sử dụng thịt má đào.


Quán xôi Hà Nội nổi tiếng với món thịt má đào - Ảnh 6.

Một bát xôi như trong ảnh, gồm trứng lòng đào, hai miếng pate thái dọc, hai miếng thịt má đào, giá 45.000 đồng. Xôi dẻo, thơm, pate không quá đặc sắc nhưng mịn, không bị nhão.

Điểm nhấn của bát xôi là phần thịt má đào. Thịt mềm ít mỡ nên không ngấy, chỉ cần lấy thìa xắn nhẹ là tách ra được. Gia vị được tẩm ướp vừa miệng, khi ăn cảm thấy rõ vị thơm, ngọt thoang thoảng, không mặn như thịt kho Tàu thông thường. Vì thịt ngon nhưng ít, nhiều khách không ăn hết ngay mà chọn cách "để dành phần tinh túy tới cuối cùng".

Ông Hòa nói dùng không dưới 17 loại nguyên liệu để làm nên món "má đào đặc sản" này. Một số mùi có thể nhận thấy rõ là ngũ vị hương, vị ngọt nhẹ của mật ong, cà chua, húng lìu, dầu hào. Ông không sử dụng nước mắm khi ướp thịt vì sợ mùi nồng từ mắm sẽ át đi hương ngọt thoang thoảng của các nguyên liệu khác.

Quán xôi Hà Nội nổi tiếng với món thịt má đào - Ảnh 7.

Nhiều thực khách đến đây tỏ ra ấn tượng với cách ông Hòa làm trứng lòng đào. Phần lòng đào được rán vừa vặn, không chín quá cũng không loãng quá. Chỉ cần cắn một miếng, thực khách sẽ cảm nhận được vị thơm ngậy từ lòng đỏ. Phần lòng trắng cũng được rán vừa độ, giòn nhưng không già quá.

Nhiều khách thích thú với các khay trứng nhìn "trăm quả như một". Ông Hòa không nói nhiều về cách rán nhưng tiết lộ trứng phải chọn loại tốt, nếu không, chỉ cần đập ra lòng đỏ sẽ vỡ. Màu vàng óng ả của quả trứng được tạo thành bởi nghệ tươi.

Quán xôi Hà Nội nổi tiếng với món thịt má đào - Ảnh 8.

Hai thực khách từ Bắc Từ Liêm (Hà Nội) đi hơn 15 km để ăn xôi. Cả hai đánh giá đây là bát xôi có trứng lòng đào đẹp nhất họ từng thử. Ngoài ra, thịt má đào mềm, xôi dẻo khiến họ hài lòng. Điểm trừ của quán là khách phải chờ lâu, có khi 20 phút.

NS (th)
TUNG Group công bố dự án mới, góp phần nâng tầm ẩm thực Việt

TUNG Group công bố dự án mới, góp phần nâng tầm ẩm thực Việt

Món ngon 20:10

TUNG Group vừa khởi động hành trình đầy đột phá bằng dự án "Lên Men: Umami Unleashed" (Lên Men).

MM Mega Market giới thiệu nhiều món ngon từ khoai tây Mỹ

MM Mega Market giới thiệu nhiều món ngon từ khoai tây Mỹ

Món ngon 17:12

Theo các chuyên gia từ hiệp hội Khoai tây Mỹ, khoai tây là nguyên liệu chính cho nhiều món ăn có giá trị dinh dưỡng cao, là nguồn kali, vitamin B6, vitamin C tuyệt vời.

Sáng tạo món ngon từ sâm, hương liệu, dược liệu

Sáng tạo món ngon từ sâm, hương liệu, dược liệu

Món ngon 22:23

Ngày 25-5, Chương trình giao lưu quốc tế món ngon có nguyên liệu từ sâm và hương liệu, dược liệu TP HCM năm 2024 đã diễn ra tại đường Lê Lợi, Quận 1, TP HCM.

Phúc Sinh ra mắt cà phê đặc sản Honey và Natural

Phúc Sinh ra mắt cà phê đặc sản Honey và Natural

Món ngon 15:40

Ngày 15-5, Phúc Sinh Group tung ra thị trường 2 sản phẩm cà phê đặc sản từ vùng nguyên liệu Arabica Sơn La là Honey Process và Natural Process Specialty Coffee.

Những đặc sản độc đáo của các địa phương Việt Nam, du khách nên biết

Những đặc sản độc đáo của các địa phương Việt Nam, du khách nên biết

Món ngon 14:53

Chỉ "xứ nẫu" Bình Định mới có món bánh ít lá gai thơm ngon, hãy bỏ túi những địa chỉ để mua nhé. Top đặc sản Phú Thọ ngon trứ danh, nhất định phải thử...

Những đặc sản độc đáo của các địa phương Việt Nam, du khách nên biết

Những đặc sản độc đáo của các địa phương Việt Nam, du khách nên biết

Món ngon 11:02

Phú Yên có "Mắt cá ngừ đại dương", bánh canh hẹ...; An Giang cũng tự hào với thốt nốt, gà đốt, lẩu... kiến vàng... Bạn đã thử qua chưa?

Ra mắt thương hiệu nước giải khát mới Thums Up Charged®

Ra mắt thương hiệu nước giải khát mới Thums Up Charged®

Món ngon 09:04

Thums Up Charged® - thương hiệu nước giải khát tiếp sinh lực có tên gọi và biểu tượng được lấy cảm hứng từ hình ảnh "Ngón Tay Cái" cùng tinh thần "Thích Thì Nhích" - chính thức ra mắt trên toàn quốc từ tháng 4 này.

Viết bình luận

Học viện thẩm mỹ DIVA, đơn vị đào tạo nghề spa và thẩm mỹ uy tín

Học viện thẩm mỹ DIVA, đơn vị đào tạo nghề spa và thẩm mỹ uy tín

Khoẻ - Đẹp 20:24

Gần 8 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực đào tạo spa và thẩm mỹ, Học viện thẩm mỹ DIVA tự hào là điểm đến tin cậy cho hàng ngàn học viên.

Cuộc thi Hoa hậu du lịch Việt Nam: Mãn nhãn với đêm thi thời trang

Cuộc thi Hoa hậu du lịch Việt Nam: Mãn nhãn với đêm thi thời trang

Khoẻ - Đẹp 20:21

Cuộc thi Hoa hậu Du Lịch Việt Nam 2024 đã đi được nửa chặng đường, lần lượt trải qua các vòng thi như vòng sơ khảo toàn quốc tại Hà Nội ngày 15-6 và TP. Hồ Chí Minh ngày 9-6 với hơn 300 hồ sơ thí sinh đăng ký.

“Kume” - thương hiệu vali hàng đầu khai trương chi nhánh tại Đà Lạt

“Kume” - thương hiệu vali hàng đầu khai trương chi nhánh tại Đà Lạt

Khoẻ - Đẹp 12:49

Thương hiệu vali Kume được khách hàng lựa chọn bởi sự đa dạng về mẫu mã, chất lượng và sự tiện ích, mang đến cho người tiêu dùng những chuyến du lịch và công tác đầy thú vị.

Đạo diễn Đỗ Kim Khánh ra mắt "VietNam Fashion Tour"

Đạo diễn Đỗ Kim Khánh ra mắt "VietNam Fashion Tour"

Chuyện của Sao 20:23

Ấp ủ dự án từ năm 2022, khi dịch COVID-19 vừa kết thúc, Tổng đạo diễn Đỗ Kim Khánh hạnh phúc khi ý tưởng của mình (VietNam Fashion Tour) được trình diễn tại sự kiện thời trang nằm trong khuôn khổ vòng Chung kết "Hoa hậu Du lịch Việt Nam 2024".

Học viện thẩm mỹ DIVA, đơn vị đào tạo nghề spa và thẩm mỹ uy tín

Học viện thẩm mỹ DIVA, đơn vị đào tạo nghề spa và thẩm mỹ uy tín

Khoẻ - Đẹp 20:24

Gần 8 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực đào tạo spa và thẩm mỹ, Học viện thẩm mỹ DIVA tự hào là điểm đến tin cậy cho hàng ngàn học viên.

Cuộc thi Hoa hậu du lịch Việt Nam: Mãn nhãn với đêm thi thời trang

Cuộc thi Hoa hậu du lịch Việt Nam: Mãn nhãn với đêm thi thời trang

Khoẻ - Đẹp 20:21

Cuộc thi Hoa hậu Du Lịch Việt Nam 2024 đã đi được nửa chặng đường, lần lượt trải qua các vòng thi như vòng sơ khảo toàn quốc tại Hà Nội ngày 15-6 và TP. Hồ Chí Minh ngày 9-6 với hơn 300 hồ sơ thí sinh đăng ký.

“Kume” - thương hiệu vali hàng đầu khai trương chi nhánh tại Đà Lạt

“Kume” - thương hiệu vali hàng đầu khai trương chi nhánh tại Đà Lạt

Khoẻ - Đẹp 12:49

Thương hiệu vali Kume được khách hàng lựa chọn bởi sự đa dạng về mẫu mã, chất lượng và sự tiện ích, mang đến cho người tiêu dùng những chuyến du lịch và công tác đầy thú vị.

Công nghệ chiết xuất siêu tới hạn CO2 giúp chiết xuất các tinh dược có độ tinh chất cao nhất

Công nghệ chiết xuất siêu tới hạn CO2 giúp chiết xuất các tinh dược có độ tinh chất cao nhất

Khoẻ - Đẹp 20:17

Áp dụng công nghệ chiết xuất siêu tới hạn CO2, công ty cổ phần Hikari Đà Lạt đã chiết xuất thành công chất cordycept in trong đông trùng hạ thảo.

Dán sứ veneer an toàn, hiệu quả và “chìa khóa” cho một nụ cười khỏe đẹp, rạng ngời

Dán sứ veneer an toàn, hiệu quả và “chìa khóa” cho một nụ cười khỏe đẹp, rạng ngời

Khoẻ - Đẹp 13:14

Dán sứ veneer - phương pháp thẩm mỹ nha khoa tiên tiến - chính là giải pháp hiệu quả để bạn lấy lại nụ cười rạng rỡ, tự tin tỏa sáng.

Guchi Salon Hair - Kiến tạo phong cách, tỏa sáng chính mình

Guchi Salon Hair - Kiến tạo phong cách, tỏa sáng chính mình

Khoẻ - Đẹp 13:12

Là thương hiệu salon tóc nổi tiếng tại TP. Hồ Chí Minh, Guchi Salon Hair được biết đến là trung tâm chăm sóc tóc và kiến tạo nên những mẫu tóc tạo nên những trào lưu tóc đẹp tiên phong cho giới trẻ.

MoMo đồng hành cùng dự án "Tàu cấp cứu đường thủy cho Cần Giờ"

MoMo đồng hành cùng dự án "Tàu cấp cứu đường thủy cho Cần Giờ"

Khoẻ - Đẹp 16:38

Đồng hành cùng báo Tuổi Trẻ và Thành đoàn TP HCM, MoMo kêu gọi các nhà hảo tâm chung tay giúp người dân xã đảo Thạnh An (huyện Cần Giờ, TP HCM) sớm có tàu cấp cứu, tiếp cận y bác sĩ trong mùa mưa bão với dự án "Tàu cấp cứu đường thủy cho Cần Giờ".

Đầu tư "sinh lời" cho sự tự tin và hài hòa khuôn mặt

Đầu tư "sinh lời" cho sự tự tin và hài hòa khuôn mặt

Khoẻ - Đẹp 16:37

Thẩm mỹ mũi không còn đơn giản là điều chỉnh hình dáng mũi mà còn là một đầu tư "sinh lời" vào sự hài hòa của khuôn mặt mang đến sự tự tin cho người sở hữu.

Tránh nhiễm phụ khoa khi dầm mưa hoặc ngâm mình dưới nước bẩn

Tránh nhiễm phụ khoa khi dầm mưa hoặc ngâm mình dưới nước bẩn

Khoẻ - Đẹp 16:35

Vào mùa mưa sẽ không tránh khỏi việc dầm mưa lâu hoặc phải di chuyển trong những đoạn đường bị ngập sâu, chị em phụ nữ nên xử lý thế nào để tránh viêm nhiễm phụ khoa và những dấu hiệu nào cần gặp bác sĩ ngay?

Miss Glam Business và Cicon công bố các dự án 2025

Miss Glam Business và Cicon công bố các dự án 2025

Khoẻ - Đẹp 14:26

Ban tổ chức cuộc thi Miss Glam Business 2024 "Tổ chức tiệc Cảm ơn - Tri ân, giới thiệu các gương mặt người đẹp đoạt giải cao tại cuộc thi và công bố dự án của Đại sứ Cicon 2024 - 2025.

Hoàn Mỹ hợp tác cùng Abbott Việt Nam nâng cao hiệu quả chăm sóc và điều trị

Hoàn Mỹ hợp tác cùng Abbott Việt Nam nâng cao hiệu quả chăm sóc và điều trị

Khoẻ - Đẹp 14:23

Tập đoàn Y khoa Hoàn Mỹ - hệ thống y tế tư nhân hàng đầu tại Việt Nam và công ty chăm sóc sức khỏe đa dạng Abbott Việt Nam vừa ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác (MOU) nhằm nâng cao chất lượng phòng ngừa, chẩn đoán và điều trị các bệnh lý, bao gồm bệnh tim mạch, đái tháo đường và chấn thương não bộ.

Muôn vàn cách giảm cân, hãy chọn đúng cách cho mình

Muôn vàn cách giảm cân, hãy chọn đúng cách cho mình

Khoẻ - Đẹp 07:54

Thời đại 4.0, muốn giảm cân bạn chỉ cần tìm trên mạng. Nhưng để chọn đúng cách giảm cân dành cho mình thì không đơn giản chút nào. Không cẩn thận còn rước họa vào thân. Mời bạn tham khảo một số cách giảm cân và những cảnh báo cần thiết trong loạt bài sau đây.

Những món ăn vặt tốt nhất để giảm cân nhanh

Những món ăn vặt tốt nhất để giảm cân nhanh

Video 09:54

Nếu bạn muốn giảm cân thì việc tìm kiếm các loại thực phẩm lành mạnh để ăn trong ngày là rất quan trọng. Điều này đặc biệt đúng đối với đồ ăn vặt giữa các bữa ăn chính.

Việt Nam sắp phóng vệ tinh radar đầu tiên

Việt Nam sắp phóng vệ tinh radar đầu tiên

AI 365 06:36

(NLĐO) - Vệ tinh radar LOTUSat-1 có khối lượng khoảng 570 kg, có khả năng chụp ảnh trái đất với độ phân giải cao trong mọi điều kiện thời tiết cả ngày lẫn đêm.

LGBTQ+: Tiếng lòng của người trong cuộc

LGBTQ+: Tiếng lòng của người trong cuộc

Video 07:59

Bố mẹ là người gần gũi con nhất, vì vậy cần tìm hiểu về LGBTQ+ (bản dạng giới, xu hướng tính dục của con) từ sớm để đồng hành, hỗ trợ con, để con tự tin, sống cuộc đời hạnh phúc.

Ngày Tết, lên xứ Lạng ăn lạp sườn thơm phức

Ngày Tết, lên xứ Lạng ăn lạp sườn thơm phức

Món ngon 13:36

Lạp sườn tiếng Tày, Nùng gọi là "phúng xoòng". Đây là món ăn được chế biến từ thịt lợn ướp với gia vị rất thơm ngon và thường được ăn vào dịp Tết Nguyên đán.

Bún mọc ấm áp cho ngày se sắt lạnh!

Bún mọc ấm áp cho ngày se sắt lạnh!

Món ngon 10:09

Chợt đi ngang qua gánh bún mọc của cô Hương, khói tỏa nghi ngút bên cạnh nào bắp chuối, rau muống bào, giá, rau kinh giới... tươi rói. Ôi hấp dẫn quá đi thôi. Thế là tôi quyết định làm món này.

Tôi là số 0 to tướng trong mắt chồng

Tôi là số 0 to tướng trong mắt chồng

Tâm sự 08:57

(NLĐO)- Sau 5 năm yêu rồi lấy nhau, rất nhiều đêm tôi tự hỏi: Với chồng mình, tôi có thực sự là một người vợ hay không?

Bún chắt chắt – Món dân dã nhưng ngon "đã đời"

Bún chắt chắt – Món dân dã nhưng ngon "đã đời"

Món ngon 09:11

(NLĐO)- Bún chắt chắt của người làng Mai Xá đậm đà hương vị dân dã này không chỉ là một món ăn mà còn gói ghém cả tấm chân tình của người dân "đất lửa" Quảng Trị.