Lời khuyên cho con gái sắp lấy chồng

21 Tháng 11, 2018 | 07:57

Đối với một người con gái lần đầu bước vào đường hôn nhân, có rất nhiều thứ họ cần và muốn biết mà lại chẳng bao giờ mở miệng hỏi. Hiểu được điều ấy, nếu là mẹ, bạn sẽ cho con mình những lời khuyên gì?

Rất nhiều người, bất chấp kinh nghiệm hôn nhân của mình trải hoa hồng hay gập ghềnh cay đắng, vẫn thích ào ào tuôn đủ thứ lời khuyên cho các cô dâu mới bước chân về nhà chồng, tất cả, trừ tư vấn cho con gái mình!

Lời khuyên cho con gái sắp lấy chồng - Ảnh 1.

Sau 19 năm chung sống, vợ chồng tôi cũng có mối quan hệ khá bình ổn. Bởi cuộc hôn nhân vẫn chưa đi đến kết thúc, nên tôi chưa dám tự hào mình là một người vợ hoàn hảo, dù đã là một người mẹ tốt. Tôi cũng không là một chuyên gia tư vấn hôn nhân, nhưng vì nhiều người không làm điều này với con cái nên tôi sẽ làm, tức góp ý cho con gái sắp đi lấy chồng vài lời khuyên.

Con gái à! Nguyên tắc đầu tiên của hôn nhân tất nhiên là không có quy tắc nào cả. Mỗi cặp vợ chồng mới phải tìm ra những gì phù hợp với cả hai. Thực ra trong hầu hết các trường hợp, các cặp ly dị có khá nhiều vấn đề cũng giống như những cặp vợ chồng vẫn còn ở bên nhau. Chỉ có điểm khác là nhóm các cặp thứ hai quyết định cùng gắn bó và cố gắng tìm cách thoát ra khỏi những khó khăn. Tóm lại, bất cứ vấn đề nào con không giải quyết được trong cuộc hôn nhân đầu tiên, xem ra con cũng lại phải đương đầu với nó ở lần lập gia đình kế tiếp, kế tiếp và cứ thế mãi.

Câu "thần chú" thứ hai: "Nếu nó quan trọng với anh, nó cũng quan trọng với em". Nếu chồng con thích câu cá chuồn bay, thích chơi dù lượn hoặc mê nghe nhạc cổ điển Beethoven, không có nghĩa là con phải đi ủng lội nước, sắm chiếc dù hay phải rành bản giao hưởng số 9. Điều đó chỉ có nghĩa là chồng con muốn nói chuyện về những gì anh ta đam mê. Hãy nghe chàng một cách say sưa chứ đừng hờ hững nghe kiểu thụ động. 

Chớ xét đoán, phê bình chỉ trích, cũng đừng xị mặt, và trên tất cả đừng ra vẻ "chị cả" đánh giá đó là trò vô bổ, tốn thời gian và tiền của. Nếu những sở thích của chàng không xâm phạm giá trị con người con và tạo ra mối nguy cho cuộc sống, con cũng nên học cách câu cá chuồn hoặc biết đánh giá một bản sonata nào đó của nhà soạn nhạc thiên tài người Đức. Còn vụ chơi dù lượn, cái đó tùy con.

Lời khuyên cho con gái sắp lấy chồng - Ảnh 2.

Lời khuyên thứ ba, hãy tìm kiếm sự trợ giúp trước khi con nhận ra mình cần nó. Tay golf Tiger Woods còn có cả một huấn luyện viên cơ mà. Công việc anh ta làm là chỉ xoay người đánh bóng. Hôn nhân tất chắc chắn phải khó khăn hơn đoạt giải golf Masters, thế mà hầu hết người ta cứ nghĩ họ có thể tự mình thu xếp. 

Nếu con không tìm kiếm trợ thủ để cải thiện kỹ năng quan hệ của mình, kỹ năng ấy sẽ dần mai một. Có rất nhiều sách vở, liệu pháp, các buổi hội thảo cuối tuần và không ít công cụ tuyệt vời khác để con làm chủ cuộc chơi. Những lời thề ước hôn nhân, cũng giống như con cái, không xuất hiện kèm với cẩm nang hướng dẫn đâu con à!

Lời dặn thứ tư: ba đến năm phút đầu tiên khi con bước vào cánh cửa nhà chồng – động thái ấy không thuộc về con cái của con, không thuộc về các thứ vật chất sở hữu trong mái âm, và chắc chắn càng không thuộc về bố mẹ của con. Đó là chỉ riêng hai con đối đầu thế giới. Có được khoảnh khắc cùng mặt đối mặt bước vào như vậy thật là vô giá, nhất là khi con cái xuất hiện. Bởi chúng có khả năng duy nhất là biến bố mẹ mình từ những người tình trở thành bạn gối chăn chung phòng.

Lời khuyên thứ năm: không tranh cãi, chỉ bàn thảo. Đừng bao giờ réo tên chồng con. Và nếu có bạo hành thể lý, hãy bỏ ra ngoài ngay lập lức, mang con cái theo. Cũng nên nhớ rằng, khi các con cãi cọ, đơn giản là con đang chống chế cho các quy tắc bất thành văn, vô thức về cách riêng con hành xử. 

Còn phần chồng con, anh ta cũng làm như vậy để bảo vệ thứ quy tắc của mình. Do đó cần nhớ, con thực sự không tranh cãi với chồng mình mà chỉ là đang tranh chấp chống lưng thứ lý lẽ con có. Vậy thì, trước khi con bắt đầu ra sức cứng đầu làm điều ấy, hãy ngừng lại và tự hỏi nó có quá quan trọng với mình hay không. Đây là lý do tại sao vợ chồng cãi cọ nhau là vô bổ: Nếu con thắng, xem như con đã thua. Nếu hai đứa huề, con cũng thua; và nếu con thua, con đã mất hoàn toàn.

Lời khuyên cho con gái sắp lấy chồng - Ảnh 3.

Cuối cùng, trên tất cả, con phải nhớ con người ta không là mãi mãi. Cả con, cả chồng con và nhất là lũ con của con sẽ không bao giờ quay trở về thời son trẻ được nữa. Hãy trân trọng những khoảnh khắc bởi vì con không bao giờ biết chuyện gì sẽ đến nay mai. Nếu con có đọc được những lời này, mẹ hy vọng con đừng cho là mẹ quá nghiêm túc, khắt khe. Mẹ luôn làm những điều tốt nhất có thể để giúp đường đời hôn nhân con đi luôn suôn sẻ, đó mới là điều đáng trân trọng.

HẢI NGƯ (thegioitiepthi.vn)

Viết bình luận

MÓN NGON

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).