Thư con gái gửi cha mẹ sắp ly hôn: Ngày mai, con sẽ mồ côi

30 Tháng 07, 2018 | 21:54

Con sẽ không chọn ba hay mẹ và muốn làm trẻ mồ côi ngay từ bây giờ

Anh và chị quyết định ly hôn sau 15 năm bên nhau. Vì những cãi vã nhỏ tới lớn, thường xuyên đến mỏi mệt, không thể dung hòa nổi nữa, cả hai đành chọn kết thúc như một lối thoát sau cùng.

Điều duy nhất khiến anh chịu còn nghĩ cho cuộc hôn nhân này chỉ có đứa con gái nhỏ. Nhưng khi ranh giới cái tôi của cả hai chạm nhau, họ đã nghĩ nếu ly hôn sớm, con còn nhỏ chắc cũng không biết gì…

Để rồi gần đến ngày ly hôn, cô giáo của con gọi điện cho chị, muốn chị đến trường một chuyến. Cô đưa cho chị một đôi giấy có nét bút nguệch ngoạc của con chị. Đó là một bài kiểm tra làm văn của con. Đề bài là, “hãy viết những điều em muốn cha mẹ biết”. Chị đọc từng chữ con viết, một bài văn con đã viết rất dài...

Thư con gái gửi cha mẹ sắp ly hôn: Ngày mai, con sẽ mồ côi - Ảnh 1.

Ba mẹ ơi, con biết hết mà. Con biết ba mẹ sắp ly hôn, con còn biết ly hônlà gì nữa - Ảnh minh họa: Internet

“Ba mẹ ơi,

Cô giáo dạy con rằng nếu chúng ta không thể nói với nhau điều gì, hãy viết chúng ra giấy thế này. Con đã có rất nhiều điều muốn nói với ba mẹ. Nhưng ba lúc nào cũng về khi con đã đi ngủ. Mẹ lại hay khóc một mình, con lại không dám đến gần. Vì vậy, ba mẹ hãy đọc những gì con sẽ viết sau đây.

Dì và cậu hay nói chúng con là những đứa trẻ chả biết gì cả. Nhưng ba mẹ ơi, con biết hết mà. Con biết ba mẹ sắp ly hôn, con còn biết ly hôn là gì nữa.

Ba mẹ biết không, trong lớp con, bạn Linh và cả bạn Toàn ngồi sau con, ba mẹ hai bạn ấy đã ly hôn từ khi hai bạn mới vào lớp 1. Linh bảo với con khi ba mẹ ly hôn chính là khi tụi con không còn sống cùng cả ba và mẹ được nữa. Tụi con chỉ có thể sống với ba, hoặc với mẹ. Nếu con muốn ba đưa đi học mỗi sáng thì sẽ không được ăn món mẹ nấu mỗi chiều nữa. Nếu con muốn đi chơi cùng ba thì không còn được mẹ thơm vào má nữa.

Còn Toàn bảo với con rằng thế thì bây giờ con phải suy nghĩ đi, con thương ba hay mẹ hơn, vì con chỉ được chọn một người để sống cùng. Nhưng thật sự con đã nghĩ rất nhiều, mấy tháng nay con đều nghĩ phải chọn ai. Và nếu đến tận lúc ba mẹ hỏi con, con vẫn chưa thể trả lời, thì con nghĩ mình sẽ không chọn ai cả, vì con không muốn.

Thư con gái gửi cha mẹ sắp ly hôn: Ngày mai, con sẽ mồ côi - Ảnh 2.

Nếu con muốn đi chơi cùng ba thì không còn được mẹ thơm vào má nữa- Ảnh minh họa: Internet

Bạn Linh còn nói với con là nếu ba mẹ ly hôn rồi, dù là con sống với ai thì con cũng đều như trẻ mồ côi cả. Vì mẹ bạn Linh ly hôn rồi liền lấy chồng khác. Sau đó bạn ấy có một em trai, em ấy gọi mẹ bạn ấy là mẹ, bạn ấy bảo mình không còn mẹ nữa. Rồi ba của Linh cũng cưới một cô khác và có con, vậy là bạn ấy cũng không còn ba nữa rồi.

Con thật sự đã suy nghĩ kỹ rồi, con sẽ chọn làm trẻ mồ côi ngay từ bây giờ. Con không chọn ba hay mẹ nữa, con cũng không muốn một ngày có em rồi mới thành trẻ mất cha mất mẹ. Vì vậy, ngày mai ba mẹ ly hôn rồi, con cũng sẽ thành trẻ mồ côi. Thế thì ba mẹ không ai phải chọn con, con cũng không phải chọn ai trong cả hai, vậy sẽ tốt hơn.

Mẹ nhớ không, vài ngày trước mẹ nói với con vì ba mẹ không còn hạnh phúc bên nhau nên phải ly hôn. Con thật không hiểu hạnh phúc rốt cuộc phải là gì?

Con còn nhớ khi con mới vào mẫu giáo. Chiều về, ba thường là người rước con rồi sẽ ghé chợ mua đồ ăn về cho mẹ nấu. Mẹ đi làm về sẽ vào bếp nấu ăn, còn ba sẽ giành việc tắm rửa cho con. Ba luôn hỏi mẹ đi làm về có mệt không. 

Mẹ dù khi về nhà mồ hôi còn đầy trên trán vẫn bảo là không mệt, vẫn cười rất tươi với ba. Lại có hôm mẹ vì mệt nên nấu ăn mặn lắm, con ăn rõ là thấy mặn, vậy mà ba cũng khen ngon, ăn cả phần của con. Con lúc đó thật sự không hiểu. Nhưng bây giờ con đã 10 tuổi rồi, con vẫn còn nhớ khi ấy ba mẹ đều cười rất nhiều. Cười nhiều không phải là hạnh phúc sao ba mẹ?

Thư con gái gửi cha mẹ sắp ly hôn: Ngày mai, con sẽ mồ côi - Ảnh 3.

Con thật sự đã suy nghĩ kỹ rồi, con sẽ chọn làm trẻ mồ côi ngay từ bây giờ- Ảnh minh họa: Internet

Rồi cả khi một lần ba được công ty tặng một chiếc TV to ơi là to. Mỗi tối, con và ba sẽ ngồi salon xem hoạt hình. Mẹ ở bếp đều chuẩn bị trái cây ngon. Mẹ đút cho ba trái cây, ba lại cười tươi khen ngon. Có khi ba còn ghẹo mẹ, khiến mẹ đỏ mặt mà chạy vào bếp. Khi ấy, con nhớ cả nhà mình đều rất vui, vậy có phải là hạnh phúc không?

Còn có một lần cả nhà mình được đi Đà Nẵng cùng công ty ba. Ba để con trên vai, tay ba nắm tay mẹ. Tấm hình nhà chúng ta lúc đó đến giờ vẫn còn ở phòng khác. Nhưng mà ba mẹ ơi, nếu ba mẹ đã ly hôn rồi thì mình vẫn đi cùng nhau, vẫn chụp hình với nhau như thế, được không ạ?

Những điều con muốn nói với ba mẹ, tạm thời chỉ có thế này thôi. Ba mẹ đã quyết định ly hôn, con không thể làm gì được. Con cũng có quyết định làm trẻ mồ côi như bạn Linh, ba mẹ cũng hãy ủng hộ con. Ba cũng bảo với con rằng, ai rồi cũng phải tìm hạnh phúc của mình, ba mẹ ly hôn là để tìm hạnh phúc mới. Con không biết trẻ mồ côi liệu có hạnh phúc hơn bây giờ không. Nhưng mà con không suy nghĩ nữa đâu, nếu sau này không thể hạnh phúc, con sẽ lại suy nghĩ tiếp.

Con chào ba mẹ!”

Tay chị run run cầm bài viết của con, nước mắt vô thức rơi lúc nào không hay. Chị cũng không nhớ mình đã đến chỗ làm của chồng thế nào, để đưa cho anh xem những gì con gái viết. Vậy rồi, hai vợ chồng cứ nhìn nhau đau đáu. Văng vẳng trong đầu anh chị vẫn là câu nói của con: Cha mẹ ly hôn để tìm hạnh phúc mới, còn con sẽ trở thành trẻ mồ côi…

Theo Phunusuckhoe.vn (ngoisao.vn)

Viết bình luận

MÓN NGON

 • Món sushi lên men lưu truyền qua nhiều thế kỷ ở Nhật

  MÓN NGON 20.07.2021 | 07:26 PM

  Món sushi lên men lưu truyền qua nhiều thế kỷ ở Nhật

  Narezushi, món ăn tuổi đời hàng nghìn năm, là loại sushi lên men có hương vị ngậy, chua, khó tìm thấy ở nước nào khác ngoài Nhật Bản.

 • Tấm tắc cùng món cháo khoai mì 'lai' canh

  MÓN NGON 19.07.2021 | 08:22 PM

  Tấm tắc cùng món cháo khoai mì 'lai' canh

  Dường như lúc nước cháo chạy đến đâu người ăn liền “nghe” dưỡng chất thấm đến đó. Húp xong một tô, người vã mồ hôi đầm đìa mà sảng khoái vô cùng.

 • Món cuốn Việt - Cuộc viễn du của món ăn bình dân

  MÓN NGON 15.07.2021 | 08:55 PM

  Món cuốn Việt - Cuộc viễn du của món ăn bình dân

  Ưu điểm nổi trội nhất của món cuốn Việt là chẳng nặng nề cầu kỳ, không hề gây ngán mà luôn để lại trong lòng thực khách sự nhẹ nhàng, tinh tế.

 • Cây mùng xứ Nghệ

  MÓN NGON 14.07.2021 | 07:39 PM

  Cây mùng xứ Nghệ

  Phải chăng các nơi khác quê tôi không biết hay không thích món mùng muối, hay cây mùng nước chỉ mọc được ở quê tôi, hoặc vì món dưa mùng không bảo quản được lâu nên không đưa được tới các địa phương xa? Hay mọi người cho rằng đấy là món ăn rẻ tiền, buôn bán lời lãi chẳng bõ bèn nên bỏ qua?

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).