Chị Hiền "Toyota": Phụ nữ hãy biết yêu thương bản thân đúng cách

08 Tháng 03, 2022 | 15:59

Với chị Hiền "Toyota", là phụ nữ hãy biết yêu thương bản thân mình đúng cách.. quay về trau dồi năng lực bên trong là cách tốt nhất để tìm sự bình an và hạnh phúc.

Nếu đi ra ngoài khỏi showroom xe ô tô đã qua sử dụng Hiền "Toyota", chẳng ai nghĩ một người phụ nữ có dáng người nhỏ nhắn, mảnh khảnh như chị lại là một sư tỷ đáng nể trong giới xe ô tô đã qua sử dụng. Chị Hiền thực sự là một sư tỷ thành công với nghề vì chữ tín và cách chị sống, ứng xử cũng truyền động lực cho tất cả những người xung quanh tiếp xúc, làm việc với chị.

Vượt lên nghịch cảnh

Sinh ra trong những năm đất nước chưa hòa bình, gia đình nghèo khó với chục anh em ở huyện Diên Khánh (Khánh Hòa) chị Hiền đã được dạy phải kiên trì thì sẽ có ngày nhận được thành quả tốt đẹp. 

Chị Hiền Toyota: Phụ nữ hãy biết yêu thương bản thân đúng cách - Ảnh 1.

Nhà đông con, sau giai đoạn chiến tranh gian khó ba mẹ chị Hiền phải vất vả  lo cái ăn cái mặc, nên việc học hành của con cái cũng đành tùy vào khả năng của các con. Vì vậy mà chị Hiền và các anh chị em trong nhà thay nhau vừa học nhưng phải phụ làm nông. Những chiều còng lưng xắt khoai mì đã dạy cho chị Hiền một ý chí vượt qua khó khăn bằng sự học, học để đổi đời và học bằng mọi cách. 

Chị Hiền nhớ những tháng ngày phải đạp xe hàng chục cây số để đến trường. Thế nhưng đoạn đường nào có bằng phẳng. Đường đi phải qua sông nhưng lại không có cầu. Hôm nào may thì có xuồng quá giang, còn không thì chị Hiền phải cõng chiếc xe đạp lên vai rồi lội qua sông. Vất vả là vậy mà năm nào chị cũng đạt loại khá giỏi.

Xong lớp 12, chị Hiền vào TP HCM thi đại học. Chọn trường Đại học Kinh tế để thi vì nghĩ học kinh tế sẽ có thể làm kiếm tiền giúp ba mẹ và gia đình thoát nghèo. Thế nhưng năm đầu tiên chân ướt chân ráo vào TP HCM, chị thi trượt. 

"Nhất định phải trụ lại, phải làm kiếm tiền gửi về ba mẹ rồi đi học tiếp…. Chị xin làm công nhân may. Tăng ca vất cả, có khi đứng 36 tiếng liên tục, chỉ được ăn tạm giữa ca đã khiến chị đã nhỏ nhắn lại thêm gầy gò… Cuối cùng chị phải nghỉ làm, luyện thi và đậu vào Đại học Ngân hàng. Ý chí, sự kiên trì và quyết tâm của chị đã có sẵn. Vì vậy ngoài thời gian học ở trường chị  tranh thủ đi học tiếng Anh. Không có tiền đóng tiền học phí, chị phải lén đi học "chui" ở một trung tâm Anh ngữ, sau đó về tự học trên radio. 

"Nhớ lúc đó nghèo quá, đi học không đóng tiền nên đến ngày người ta đi kiểm tra phiếu đóng tiền thì tôi phải nghỉ hoặc chui vào kẹt để không bị xét phiếu. Tôi cũng không biết việc sai trái của mình nó lại nhỏ hơn ước mơ được học giỏi tiếng Anh, vì tôi cho rằng tiếng Anh là tấm vé thông hành tốt nhất khi ra trường để xin việc. Từ đó tôi đã nhanh chóng lấy bằng C tiếng Anh và tôi dạy lại các bạn sinh viên khác bằng kiến thức của mình. Đó cũng là lý do khi xin vào thực tập ở một ngân hàng thương mại lớn tôi đã là một trong 3 người hiếm hoi được giữ lại làm"- chị Hiền kể. 

Liền sau đó chị Hiền được chọn lên phòng quan hệ quốc tế, có cơ hội để làm việc với môi trường tiếng Anh nhiều hơn.

Chị Hiền Toyota: Phụ nữ hãy biết yêu thương bản thân đúng cách - Ảnh 2.

Cơ duyên thế nào một ngày đẹp trời, chị đọc thông tin tuyển dụng báo, thấy Toyota đăng tuyển nhân sự với yêu cầu giỏi tiếng Anh, lương cao và đặc biệt là được làm việc trong môi trường quốc tế… thế là chị nộp hồ sơ ứng tuyển. 

Thời điểm đấy, Toyota chuẩn bị nhân sự để vào Việt Nam và chị Hiền là một trong số 5 nhân sự đầu tiên tại TP HCM của Toyota. Sau khi qua 2-3 vòng phỏng vấn của sếp người Việt, người Nhật thì chị được chọn chỉ với một câu trả lời đầy tự tin rằng: "Dù tôi không biết gì về xe ô tô, nhưng tôi tin rằng tôi yêu thích nó và nếu mình yêu thích và có quyết tâm thì cái gì cũng có thể làm được và thậm chí làm tốt". Vậy là chị được nhận rồi cử đi học 6 tháng ở Singapore về nghiệp vụ liên quan đến kinh doanh xe. 

Ở thời điểm Toyota Việt Nam mới bắt đầu có mặt chính thức tại Việt Nam thì cơ hội cho chị Hiền cũng như những người làm việc đầu tiên quá nhiều. Sau đó chị tiếp tục đi lên vị trí khác ở Toyota tại TP HCM.

Rồi chị lấy chồng và sau đó hai cô con gái ngoan ngoãn lần lượt ra đời. Chồng chị làm cùng ngân hàng chị thời điểm đó nên chị cũng được anh chia sẻ nhiều trong cuộc sống. Từ cơ duyên của khách hàng mua xe ở Toyota xong, họ bán chiếc xe cũ của họ mà chị Hiền đã sở hữu chiếc xe riêng đầu tiên hiệu Matiz. 

Sau đó, chị bắt đầu lấn sân sang kinh doanh xe ô tô dòng Toyota đã qua sử dụng. Với sự am hiểu, kiến thức sẵn có đặc biệt là uy tín, cách ứng xử, cách sống chị đã nhanh chóng thành công với 1 rồi 2 showroom… luôn đông khách mua- bán xe.

"Niềm vui của tôi không chỉ là bán được xe mà vì tôi đã được họ tin tưởng quý mến nên họ quay lại, giới thiệu cho nhiều người. Nhiều năm, tôi biết nhiều khách rất giàu nhưng họ vẫn thích mua xe của chúng tôi vì họ tin tưởng chất lượng. Đa phần xe chúng tôi chọn còn mới trên 90%...  Quan trọng hơn là chúng tôi chăm sóc, bảo trì bảo hành rất tốt cho khách nên họ chẳng ngại gì khi chọn mua", chị chia sẻ.   

Cân bằng để hạnh phúc

Năm 33 tuổi, khi công việc ổn định, cuộc sống sung túc hơn thì bỗng một ngày chị Hiền nhận được hung tin. Kết quả khám định kỳ bác sĩ bảo chị đã bị ung thư. Chị kể: "Tôi cũng như bao nhiều người khác, dù tích cực mấy thì nhận tin đó cũng phải bàng hoàng. Tôi khóc và ủ rũ mất 2-3 ngày. Tôi thương vì con tôi quá nhỏ, bé út lúc đó chỉ 3 tuổi. Thế rồi tôi quyết định đứng lên, đón nhận mọi thứ và tôi chợt nhận ra, mọi thứ là do mình chọn thôi. Ủ rũ, lo lắng cũng do mình, chi bằng mình chọn cách lạc quan, vui tươi đón nhận để có thể xử lý mọi việc tốt hơn. Từ đó tôi đã thực sự thoát khỏi nỗi lo sợ của người bệnh thế ung thư".

Sau lần mổ khối u đó, với chị Hiền, chỉ cần sống một ngày vui vẻ, trọn vẹn và nhìn các con lớn lên đã là hạnh phúc. 

Chị Hiền Toyota: Phụ nữ hãy biết yêu thương bản thân đúng cách - Ảnh 3.

Ở đâu ra mà con người có một tinh thần lạc quan vui vẻ, tích cực nếu bản thân ta không đủ năng lực, trí tuệ và một năng lượng đủ đầy được trau dồi mỗi ngày… ? 

Ngoài việc thay đổi mọi thứ từ trong sinh hoạt ăn uống, theo chị Hiền quan trọng nhất là tinh thần tích cực, lạc quan. Còn sự học, chị không dừng lại, chị chọn cách trau dồi tri thức bổ ích bằng mọi cách để không bị thụt lùi. "Có người học bằng hình ảnh tốt, cũng có người thẩm thấu tốt qua âm thanh, lắng nghe. Theo tôi "hạnh nghe" của con người rất hay, lắng nghe được  sẽ thấu hiểu, hiểu cả hiểu con người hay là tiếng động cơ, âm thanh nào đó"- chị Hiền chia sẻ.

Từ câu chuyện "hạnh nghe" mà chỉ cần nghe tiếng xe ô tô nổ máy chị Hiền bắt bệnh được, hiểu được xe đang gặp vấn đề gì từ những chi tiết nhỏ. Theo chị Hiền thì lỗ tai có công năng gấp đôi đôi mắt vì tai có thể nghe nhiều phương. Chính vì "nhĩ thức" tốt mà chị Hiền học rất nhiều qua việc nghe ở bất cứ kênh nào khi có thời gian. Đợt dịch covid vừa qua, chị đã tự học thêm tiếng Pháp và trau dồi thêm nội lực cho thiền, tĩnh tâm. Với chị sự học là điều thú vị.

Quan trọng là dù bận rộn nhưng chị luôn trân trọng bữa cơm gia đình. Mỗi người một việc, chia sẻ, thấu hiểu và trân trọng lẫn nhau là điều quan trọng nhất cho một mái ấm, vì thế cuộc sống gia đình của chị rất an nhiên, nhẹ nhàng.

Nói về việc làm sao để tạo được sự tin, hạnh phúc thực sự, chị Hiền cho rằng điều quan trọng nhất là phụ nữ phải biết yêu bản thân mình, nhưng phải hiểu yêu thế nào cho đúng… Nhiều người nghĩ phải là vật chất đủ đầy, phải được nhiều người quan tâm, nhưng thực tế đó chỉ là những thứ đem lại cho chúng ta cảm xúc nhất thời, đến từ bên ngoài. Chỉ có tâm ta đủ đầy, đủ về tri thức, về kỹ năng và  thì mọi thứ sẽ đến và ta mới cảm thấy hạnh phúc thực sự. Mọi thứ bên ngoài tác động không thể làm ta oán giận hay sân si...  

Con người ta khổ vì ta nhầm hiểu cái bên ngoài với cái bên trong tâm trí. Trên thương trường hay trong cuộc sống, chúng ta có thể xuất phát cùng nhau nhưng nếu ta lạc quan hơn, nhìn mọi thứ từ cái tâm trong sáng, đủ đầy tri thức thì thành công sẽ đến.

Sơn Nhung

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).