Con cái có quyền gì trong gia đình hiện đại?

08 Tháng 11, 2020 | 08:06

Buổi toạ đàm "Chuyện gia đình thời hiện đại – Ai cũng có quyền" đã được NXB Kim Đồng phối hợp với L’Espace tổ chức ngày 6-11 nhân dịp ra mắt bộ sách "Tuyên bố về quyền".

Buổi trò chuyện của tiến sĩ Trần Thành Nam và dịch giả bộ sách Trần Hải Ngân đã giúp các học sinh lứa tuổi tiểu học, trung học cơ sở hiểu rõ hơn những "quyền" trong cuôc sống gia đình hiện đại. Đó là những "quyền" chưa được ghi trong các văn bản nào, nhưng lại rất cần thiết cho mỗi người. Quyền của mỗi thành viên trong gia đình là quyền được là chính mình, được lắng nghe, được chia sẻ, được thông cảm và được yêu thương. 

Con cái có quyền gì trong gia đình hiện đại? - Ảnh 1.

"Tuyên bố về quyền" là bộ sách Pháp làm thay đổi suy nghĩ và những định kiến vốn có về quyền của mỗi người trong cuộc sống. Bộ sách sẽ mang đến cho độc giả hàng loạt quyền rất "kì lạ" mới được "phát minh", nhằm nhắc nhở rằng việc tôn trọng sự bình đẳng giữa tất cả mọi người là vô cùng cần thiết trong xã hội hiện đại.

Bố, giống như mẹ, có quyền không hoàn hảo, hay lầm bầm khi con tè dầm, quyền làm "gà trống nuôi con", quyền hưởng chế độ thai sản (khi vợ sinh con), quyền không thích thể thao, không biết sửa chữa và cũng chẳng cần cơ bắp. Bố có quyền sống hạnh phúc như trong câu chuyện tình yêu mà mình hằng mong ước…

Mẹ, giống như bố, có quyền không hoàn hảo, quyền biết sửa xe đạp, tỏa sáng trong công việc, được yên tĩnh khi ngồi đọc sách trong nhà vệ sinh hay quyền đi bước nữa và sống hạnh phúc như trong câu chuyện tình yêu mà mẹ hằng mong ước…

Con cái có quyền gì trong gia đình hiện đại? - Ảnh 2.

Con trai, giống như con gái, cũng có quyền khóc nhè, chơi búp bê, mặc quần áo màu hồng, học giỏi môn tập đọc, có quyền thoát khỏi gánh nặng trở thành siêu anh hùng! Con gái, giống con trai, có quyền được ăn mặc lôi thôi, để tóc bù xù, được nghịch ngợm, châm chọc người khác, có quyền chọn nghề nghiệp mình yêu thích, tự do thoát khỏi cái mác công chúa!.

Chia sẻ tại tọa đàm, TS Nguyễn Thị Bích Thủy (ĐH Quốc gia Hà Nội) nêu thực tế có những quyền mà trong xã hội hiện đại rất đề cao như quyền tôn trọng đời sống riêng tư hay quyền được học tập, được tự do ngôn luận.

Tuy nhiên, theo TS Thủy, những quyền này ở trong gia đình, đặc biệt là với lứa tuổi học sinh tiểu học, nhiều gia đình hoặc nhiều bậc phụ huynh chưa quan tâm đến.

Con cái có quyền gì trong gia đình hiện đại? - Ảnh 3.

"Ví dụ như con viết nhật ký hay con có những ý kiến, quan điểm riêng thì bố mẹ hay nhìn hay đánh giá bằng nhận thức và tư duy của người lớn và cho rằng nhu cầu, quan điểm của con là không phù hợp, không chính xác. Bố mẹ không biết được rằng chính chúng ta đang vi phạm quyền của con", TS Thuỷ cho hay.

Chuyên gia này cũng cho rằng môi trường xã hội chúng ta khác xã hội phương Tây, phương Tây đề cao quyền cá nhân, còn Việt Nam xã hội phương Đông đề cao tính cộng đồng. Do đó khi cá nhân trong gia đình chúng ta thực hiện nhu cầu, thực hiện mong muốn thì cần đạt sự tương thích với nhu cầu và quyền của những thành viên khác trong gia đình. Dù là xã hội Việt Nam truyền thống hay xã hội Việt Nam hiện đại thì vẫn phải đảm bảo quyền tương thích với chuẩn mực văn hóa của xã hội.

Yến Anh

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).