Hôn nhân và tình yêu, "ai" giết "ai"?

30 Tháng 05, 2021 | 08:02

Người ta vẫn nói với nhau rằng: Hôn nhân giết chết tình yêu. Và có quá nhiều bằng chứng rõ ràng về những cuộc hôn nhân mà sau đó, tình yêu cạn kiệt như thể chưa từng yêu nhau đến thế.

Hôn nhân phải chăng đúng là mồ chôn tình yêu? Tôi cũng từng ngờ nghi như thế. Cho đến lúc gặp vợ mình bây giờ. Nàng đã dạy tôi rằng: Hôn nhân không giết chết tình yêu. Sự nhàm chán, lặp lại hay những ảo tưởng mới giết chết tình yêu. Là sự không chịu thay đổi của hai con người ấy.

Trước đám cưới, chúng ta yêu nhau thế nào? Sau đám cưới, chúng ta yêu nhau ra sao? Có người, trước đám cưới đã dâng hiến, trọn vẹn xiết bao. Nhưng sau đám cưới lại hờ hững, coi như sự đã rồi, biến cuộc sống vợ chồng, cuộc đời Hôn Nhân thành thứ trách nhiệm, nghĩa vụ. Tình yêu trước hôn nhân là bao đam mê. Tình yêu sau hôn nhân là cả trời trách nhiệm.

Thế thì hôn nhân giết chết tình yêu hay tình yêu (sự kỳ vọng vào tình yêu) đã giết chết hôn nhân? Tôi cho rằng là sự kỳ vọng (thậm chí với nhiều người, là sự ảo tưởng) về tình yêu đã giết chết cuộc hôn nhân ấy. Vậy sau hôn nhân, hai con người ấy không còn được kỳ vọng vào tình yêu ư? Không phải vậy!

Hôn nhân và tình yêu, ai giết ai? - Ảnh 1.

Ảnh minh họa.

Chỉ là đừng khoác lên hôn nhân của mình những bóng bẩy của tình yêu. Lãng mạn. Là một bóng bẩy của tình yêu. Không! Lãng mạn không phải là một bóng bẩy của tình yêu đâu. Sự bóng bẩy của tình yêu là những thứ kiểu như: Giống chồng/vợ người khác. Là sự đòi hỏi nhiều khi chỉ mang tính một chiều. Là phải giống phim ảnh. Là chỉ nhìn thấy những điều người khác đã không làm cho mình.

Tôi những muốn gửi cho hôn nhân của mọi người vài thứ. Như hãy nhìn những điều ta đã làm cho nhau thay vì nhìn những điều ta chưa làm cho nhau. Như hãy để tâm đến nhau thay vì chỉ để ý, chỉ nhìn bằng mắt thay vì bằng tim, bằng lòng khát khao mong một tương lai chung. Như hãy biết trân quý những phút giây có nhau thay vì kỳ vọng người ta phải như mình muốn mới là đúng.

Bao nhiêu đám cưới mới thành một hôn nhân? Thôi, đừng tìm kiếm những bữa tiệc cưới một khi chưa học cách sống chung. Bởi tình yêu nào chả lung linh như bữa tiệc, còn hôn nhân thì cần phải hiểu như những bữa ăn chung. Rau cá thịt thà hay cao lâu mỹ vị, xét cho cùng, nếu bạn chịu cùng nhau thì mới ngon được.

Và hỡi những ông chồng đáng kính! Thay vì cáu gắt với những đòi hỏi của vợ mình, hãy dùng lòng lắng nghe. Thay vì mặc định vợ mình là vợ mình, hãy cẩn thận với những gã đồng nghiệp, những tay hàng xóm. Anh có thể niềm nở bao nhiêu với gái xinh ngoài kia sao không dành lại một chút cho vợ mình? Bởi cuối cùng, điều mà hầu hết phụ nữ đều mong muốn là: Một đám cưới duy nhất trong cuộc đời họ!

Vậy thôi!

Theo Hoàng Anh Tú (giadinh.net.vn)

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).