Làm gì khi vợ không tôn trọng tôi?

07 Tháng 09, 2021 | 08:11

Tôi luôn tin rằng mong muốn được vợ/chồng tôn trọng là một điều rất phổ biến và cần được tất cả mọi người công nhận. Nhưng thực tế đôi khi khác với những gì chúng ta muốn. Nếu điều này xảy ra với đàn ông thì chúng ta cần làm gì để đấu tranh và lấy lại vị thế cân bằng?

Cảm thấy không được tôn trọng trong hôn nhân có những ảnh hưởng khác nhau tới nam giới

Hãy cùng tìm hiểu xem sự tôn trọng – hay đúng hơn là sự thiếu tôn trọng ảnh hưởng đến đàn ông trong mối quan hệ như thế nào. Như đã đề cập ở trên, sự tôn trọng ảnh hưởng đến cả nam và nữ trong hôm nhân, tuy nhiên điều khẳng định là nó ảnh hưởng đến hai đối tượng này khác nhau. Để chứng minh được điều này, trước tiên chúng ta cần bắt đầu với định nghĩa về sự tôn trọng.

Theo từ điển Cambridge, tự tôn trọng được định nghĩa là "sự ngưỡng mộ được cảm nhận hoặc thể hiện đối với ai đó hoặc điều gì đó mà bạn tin rằng có những ý tưởng hoặc phẩm chất tốt". Điều này cực kỳ quan trọng để cảm nhận từ vợ/chồng của bạn và như đã đề cập trước đó, cả hai người đàn ông và phụ nữ đều mong muốn điều này từ đối phương trong mối quan hệ của họ. Khi đàn ông cảm thấy không được tôn trọng trong hôn nhân, họ sẽ phản ứng khác với phụ nữa và cảm thấy bị từ chối.

Đàn ông phản ứng với sự thiếu tôn trọng bằng cách cảm thấy bị từ chối

Bị từ chối là một trong những nỗi sợ hãi lớn nhất của đàn ông trong các mối quan hệ. Đàn ông sẽ tìm kiếm những cuộc vui và những cô gái dễ chinh phục và chạy trốn khỏi các mối quan hệ hoàn toàn để tránh việc bị từ chối, bởi tính sĩ diện của họ rất cao.

Mặc dù việc độc thân dường như sẽ giảm thiểu nguy cơ bị từ chối, một nghiên cứu của Đại học Manchester cho thấy việc dộc thân cảm thấy cô đơn hơn và nhạy cảm hơn với việc bị từ chối.

Vợ bạn không tôn trọng bạn hay do bạn quá tự ti?

Không giống như Emerson Eggerichs, chỉ vì đàn ông phản ứng với sự thiếu tôn trọng bằng cách cảm thấy bị từ chối, điều đó không có nghĩa là người vợ phải có trách nhiệm thể hiện sự tôn trọng của mình với chồng. Có nhiều khả năng là nếu một người đàn ông cảm thấy bị vợ mình không tôn trọng thì ngay từ đầu là do anh ta đã thiếu sự tôn trọng với bản thân. Thông thường các trường hợp tôi gặp phải, những người đàn ông cảm thấy bị thiếu sự tôn trọng là do lòng tự trọng thấp. Điều này chính là lí do thu hút sự từ chối và không tôn trọng xung quanh vào cuộc sống của bạn bởi chúng ta không thể mong đợi người khác tôn trọng hoặc chấp nhận mình nếu chúng ta không thể tôn trọng và chấp nhận chính bản thân mình.

Đàn ông có lòng tự trọng thấp và thiếu tự trọng tạo ra những niềm tin không bao giờ dứt và không thực tế trong mối quan hệ của họ, thường dẫn đến việc phụ thuộc vào vợ để chứng minh chứng. Điều này tạo ra áp lực rất nhiều cho đối tác khi phải "nâng họ lên" hoặc khiến họ cảm thấy hài lòng về bản thân bằng những lời khen ngợi và động viên. Điều này sẽ tạo ra sự mất cân bằng trong hôn nhân và cuối cùng dẫn đến việc người vợ dần xây dựng những ác cảm với người chồng và mất đi sự tôn trọng với anh ta.

Tính tự cao tự đại dẫn đến mất cân bằng trong hôn nhân, oán giận và thiếu tôn trọng

Khi đưa ra lời khuyên cho các cặp đôi, các chuyên gia nhận thấy sự mất cân bằng này trong hôn nhân khi một người cố gắng theo đuổi và tìm kiếm sự chú ý, xác nhận, chấp nhận, công nhận từ phía người kia. Mặc dù đây có thể là những nhu cầu có thể thấu hiểu và thông cảm được, nhưng khi một người "mong đợi" những nhu cầu này được đối tác của họ đáp ứng, nó sẽ biến ý định từ một món quà thành 1 nhu cầu.

Daivd Deida khẳng định rằng phụ nữ coi thường và không tin tưởng những người đàn ông phụ thuộc vào họ vì hạnh phúc của chính họ và tiếp tục khẳng định rằng đàn ông coi mối quan hệ của họ là ưu tiên hàng đầu thì họ sẽ đánh mất sự tôn trọng của người phụ nữ trong cuộc đời mình.

Một người đàn ông muốn có được sự tôn trọng của vợ mình trước tiên anh ta phải tôn trọng chính bản thân mình. Những người đàn ông tìm kiếm sự tôn trọng từ vợ sẽ chỉ nhận được sự ngờ vực và thiếu tôn trọng, đánh bại mục đích họ muốn ngay từ đầu.

Những lời khuyên dưới đây sẽ giúp đàn ông nâng cao lòng tự trọng

Bây giờ chúng ta hãy thảo luận về tầm quan trọng của sự tự tôn để khiến người vợ tôn trọng chồng.

1.     Tìm mục đích và lý tưởng sống của riêng bạn

Tại sao không bắt đầu với mục tiêu cao cả nhất? Rốt cuộc, nếu chúng ta không nhận thức được mục đích và ý nghĩa thực sự của chúng ta trong thế giới này, làm sao chúng ta có thể mong đợi người khác tôn trọng?

2.     Sự cho đi

Khi chúng ta cho đi điều gì đó sẽ khiến chúng ta cảm thấy tốt hơn về bản thân, miễn rằng chúng ta không có động cơ thầm kín nào. Cho đi kèm theo những sợi dây kỳ vọng muốn người khác đáp lại không bao giờ tạo nên cảm giác chân thành. Nhưu vậy sẽ khiến người khác không đánh giá cao bạn đâu.

3.     Dành thời gian để phát triển bản thân

Dành thời gian cho đối phương là một việc quan trọng để phát triển mối quan hệ. Tuy nhiên phát triển bản thân lại là một việc nên được ưu tiên hơn cả. Thử thách và tôi rèn thể chất và tinh thần sẽ giúp bạn đạt được những trải nghiệm mới mẻ và gia tăng sự tự tin.

4.     Loại bỏ những người tiêu cực trong cuộc sống của bạn

Cố gắng cải thiện các mối quan hệ xung quanh thực ra khó hơn những gì bạn nghĩ. Hạn chế và chọn lọc cũng như dành thời gian cho những người tốt và khiến bạn cảm thấy.

5.     Nói "Không" một cách thẳng thắn

Một cách nhanh nhất để đề cao bản thân đó là việc không làm theo những gì người khác muốn bạn làm theo cách mà bạn không muốn. Chính vì vậy hãy nói không nếu bạn không muốn làm việc gì đó chỉ bởi người khác muốn bạn như vậy.

6.     Ăn mừng thành tích của bạn

Những người có lòng tự trọng không cao thường miễn cưỡng ăn mừng thành tích của họ. Đây là sự thật cho thấy rằng họ không thật sự tôn trọng công sức mừng bỏ ra. Việc ăn mừng những thành tích sẽ thúc đẩy bạn hoàn thành tốt hơn những mục tiêu khác.

7.     Giữ những người truyền cảm hứng xung quanh

Đây là một việc quan trọng không kém so với việc loại bỏ những người tiêu cực trong cuộc sống của bạn. Hãy nhìn người khác và lấy họ là động lực cũng như nguồn cảm hứng cho chính mình. Chắc chắn bạn sẽ cảm thấy tốt hơn nhiều đó/.

Theo CTV Lan Anh/VOV.VN

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Thăm dò ý kiến

Linh vật mèo nào đẹp nhất Tết Quý Mão 2023?

 •  Linh vật mèo ở Đà Nẵng
 •  Linh vật mèo ở Quảng Trị
 •  Linh vật mèo ở TP HCM
 •  Linh vật mèo tại Bình Định
 •  Ý kiến khác
 •  Linh vật mèo ở Quảng Ngãi
 •  Linh vật mèo Bình Dương
 •  Linh vật mèo Bình Phước
 •  Linh vật mèo Khánh Hoà
 •  Linh vật mèo Nghệ An
 •  Linh vật mèo ở Cần Thơ
 •  Linh vật mèo của An Giang
 •  Linh vật mèo của Đồng Tháp
 •  Linh vật mèo của Bạc Liêu
 •  Linh vật mèo của Long An
vote result

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).