Món ngon ngày Tết: Tai heo ngâm mắm chua ngọt

04 Tháng 02, 2022 | 12:54

Tai heo ngâm mắm chua ngọt là món ăn chống ngán điển hình cho những ngày Tết, dùng để ăn chơi, nhắm với rượu bia hay làm gỏi đều rất hợp.

Tai heo ngâm mắm chua ngọt hấp dẫn người ăn bởi miếng tai nhai giòn sần sật kết hợp với vị chua, mặn, ngọt hấp dẫn, rất phù hợp dùng trong ngày Tết khi mọi người đều phát ngán với mâm cỗ ê hề, tràn ngập thịt mỡ, bánh chưng. Tranh thủ những ngày cận Tết, bạn thực hiện ngay món ngon ngày Tết này, làm hẳn vài hũ dùng dần nhé!

Nguyên liệu món tai heo ngâm mắm chua ngọt 2 cái tai heo 2 thìa canh giấm (táo), 2 thìa canh nước mắm, nước lọc, 1 thìa canh đường trắng 2 củ gừng, 10 tép tỏi, 10 quả ớt tươi, tiêu hạt Hũ thuỷ tinh Cách làm tai heo ngâm mắm chua ngọt

Món ngon ngày Tết: Tai heo ngâm mắm chua ngọt - Ảnh 1.

Tai heo ngâm mắm chua ngọt là món không thể thiếu trong nhiều gia đình trong ngày Tết.

Gừng rửa sạch, gọt vỏ, đập dập rồi bằm nhuyễn một nửa; tỏi lột vỏ, rửa sạch, thái lát; ớt rửa sạch, cắt nhỏ. Hũ thủy tinh tráng qua nước sôi, để thật khô ráo. 

 

Tai heo rửa sạch, xát muối cả bên trong và bên ngoài, rửa lại bằng nước để tai không bị nhớt. Tiếp đó, dùng gừng băm nhuyễn thoa đều lên tai để giảm mùi hôi. 


Nhổ sạch phần lông còn sót, rửa lại lần nữa và để ráo. Chế lượng nước vừa phải vào nồi, đun sôi và thả tai heo vào chần sơ qua, gắp ra để nguội một chút rồi cạo sạch lông lần nữa, sau đó rửa lại bằng nước sạch. Đun sôi nồi nước khác và luộc chín tai heo. 


Gắp tai cho vào bát nước sôi để nguội rồi mới gắp ra để ráo (bước làm này sẽ giúp tai heo được giòn hơn). Thái tai heo thành lát mỏng, vừa ăn. Công thức pha hỗn hợp giấm chua ngọt để ngâm: Cho 2 thìa canh giấm (táo), 1 thìa canh đường trắng, 1 ít muối, 1 lít nước sôi vào nồi khuấy đều cho tan và đun sôi. Nấu cho đến khi hỗn hợp sôi lên thì tắt bếp, để nguội. 


 Cho tai heo vào hũ thủy tinh cùng ớt, tỏi, chút gừng đập dập và tiêu hạt rồi đổ hỗn hợp chua ngọt đã đun sôi để nguội vào, nén thật chặt để tai heo không bị trồi lên khỏi phần nước ngâm. Ngâm tai heo trong khoảng 3 ngày là có thề ăn được. Bảo quản món tai heo ngâm mắm chua ngọt ở ngăn mát tủ lạnh.

Theo Nguyên Thảo (vtc.vn)

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).