Tai heo ngâm mắm chua ngọt hấp dẫn người ăn bởi miếng tai nhai giòn sần sật kết hợp với vị chua, mặn, ngọt hấp dẫn, rất phù hợp dùng trong ngày Tết khi mọi người đều phát ngán với mâm cỗ ê hề, tràn ngập thịt mỡ, bánh chưng. Tranh thủ những ngày cận Tết, bạn thực hiện ngay món ngon ngày Tết này, làm hẳn vài hũ dùng dần nhé!
Nguyên liệu món tai heo ngâm mắm chua ngọt 2 cái tai heo 2 thìa canh giấm (táo), 2 thìa canh nước mắm, nước lọc, 1 thìa canh đường trắng 2 củ gừng, 10 tép tỏi, 10 quả ớt tươi, tiêu hạt Hũ thuỷ tinh Cách làm tai heo ngâm mắm chua ngọt
Tai heo ngâm mắm chua ngọt là món không thể thiếu trong nhiều gia đình trong ngày Tết.
Gừng rửa sạch, gọt vỏ, đập dập rồi bằm nhuyễn một nửa; tỏi lột vỏ, rửa sạch, thái lát; ớt rửa sạch, cắt nhỏ. Hũ thủy tinh tráng qua nước sôi, để thật khô ráo.
Tai heo rửa sạch, xát muối cả bên trong và bên ngoài, rửa lại bằng nước để tai không bị nhớt. Tiếp đó, dùng gừng băm nhuyễn thoa đều lên tai để giảm mùi hôi.
Nhổ sạch phần lông còn sót, rửa lại lần nữa và để ráo. Chế lượng nước vừa phải vào nồi, đun sôi và thả tai heo vào chần sơ qua, gắp ra để nguội một chút rồi cạo sạch lông lần nữa, sau đó rửa lại bằng nước sạch. Đun sôi nồi nước khác và luộc chín tai heo.
Gắp tai cho vào bát nước sôi để nguội rồi mới gắp ra để ráo (bước làm này sẽ giúp tai heo được giòn hơn). Thái tai heo thành lát mỏng, vừa ăn. Công thức pha hỗn hợp giấm chua ngọt để ngâm: Cho 2 thìa canh giấm (táo), 1 thìa canh đường trắng, 1 ít muối, 1 lít nước sôi vào nồi khuấy đều cho tan và đun sôi. Nấu cho đến khi hỗn hợp sôi lên thì tắt bếp, để nguội.
Cho tai heo vào hũ thủy tinh cùng ớt, tỏi, chút gừng đập dập và tiêu hạt rồi đổ hỗn hợp chua ngọt đã đun sôi để nguội vào, nén thật chặt để tai heo không bị trồi lên khỏi phần nước ngâm. Ngâm tai heo trong khoảng 3 ngày là có thề ăn được. Bảo quản món tai heo ngâm mắm chua ngọt ở ngăn mát tủ lạnh.