IIHC hợp tác chiến lược cùng SHMS, triển khai mô hình “du học thông minh”

IIHC hợp tác chiến lược cùng SHMS, triển khai mô hình “du học thông minh”

Điểm đến 13:40

Bước tiến đưa sinh viên Việt Nam đến các trường đại học thế giới ngành quản trị du lịch - khách sạn tiết kiệm đến 3,6 tỉ đồng qua mô hình "Du học thông minh".

Grab Việt Nam tăng cường hỗ trợ và kết nối các đối tác tài xế nữ

Grab Việt Nam tăng cường hỗ trợ và kết nối các đối tác tài xế nữ

Tiêu dùng thông minh 13:39

Grab Việt Nam tiếp tục đẩy mạnh chương trình Grab Chị Em - chương trình dành cho nữ đối tác tài xế thông qua nhiều sáng kiến hỗ trợ thiết thực.

Thúc đẩy bình đẳng giới tại nơi làm việc

Thúc đẩy bình đẳng giới tại nơi làm việc

Bản lĩnh sống 22:30

Sau 9 tháng triển khai, chương trình GEARS@VN đã hỗ trợ nhiều doanh nghiệp Việt Nam đo lường và cải thiện chỉ số bình đẳng giới.

Nữ doanh nhân Việt Nam góp 1 tỉ đồng xây cầu cho người dân vùng bão lũ

Nữ doanh nhân Việt Nam góp 1 tỉ đồng xây cầu cho người dân vùng bão lũ

Điểm đến 11:03

CLB Nữ Doanh nhân Việt Nam tham dự Hội nghị thượng đỉnh Phụ nữ toàn cầu đã tổ chức giao lưu gặp mặt thường niên với chủ đề "Những mốc son lịch sử A80, A50".

Việt Nam và Cuba kết nối công nghệ sinh học vì tương lai xanh

Việt Nam và Cuba kết nối công nghệ sinh học vì tương lai xanh

Khoẻ - Đẹp 22:58

Mạng lưới Công nghệ sinh học nông nghiệp và chăm sóc sức khỏe tự nhiên Việt Nam – Cuba vừa ký kết tại La Habana.

Khẳng định vị thế thương hiệu quốc gia, lan tỏa giá trị Việt

Khẳng định vị thế thương hiệu quốc gia, lan tỏa giá trị Việt

Khoẻ - Đẹp 15:59

Công ty SCC được vinh danh “Doanh nghiệp được yêu thích năm 2025” và “Top 1 nhà sản xuất hóa - mỹ phẩm tại Việt Nam” do CareerViet tổ chức bình chọn.

Doanh nhân Lê Ngọc Thức: Giữ chữ "tâm" sẽ có tất cả!

Doanh nhân Lê Ngọc Thức: Giữ chữ "tâm" sẽ có tất cả!

Bản lĩnh sống 14:32

Với tinh thần cầu tiến và bản lĩnh, doanh nhân Lê Ngọc Thức vươn lên từ một người bảo vệ trở thành Chủ tịch HĐQT Trường Trung cấp nghề nghiệp vụ Bình Dương.

BON Spa đoạt danh hiệu "Sản phẩm, dịch vụ tiêu biểu TP HCM 2025"

BON Spa đoạt danh hiệu "Sản phẩm, dịch vụ tiêu biểu TP HCM 2025"

Khoẻ - Đẹp 13:16

BON Spa vừa vinh dự nhận được Danh hiệu "Sản phẩm, dịch vụ tiêu biểu TP HCM năm 2025" do Hiệp hội Doanh nghiệp TP HCM (HUBA) xét chọn.

BIDV MetLife có hệ sinh thái sản phẩm và dịch vụ khách hàng thế hệ mới

BIDV MetLife có hệ sinh thái sản phẩm và dịch vụ khách hàng thế hệ mới

Khoẻ - Đẹp 09:00

BIDV MetLife vừa tổ chức sự kiện trực tuyến giới thiệu hệ sinh thái sản phẩm và dịch vụ khách hàng thế hệ mới.

Generali Việt Nam lập “hat-trick” 3 giải thưởng tại APEA 2025

Generali Việt Nam lập “hat-trick” 3 giải thưởng tại APEA 2025

Khoẻ - Đẹp 08:56

Generali Việt Nam xuất sắc được xướng tên ở 3 hạng mục danh giá: Doanh nghiệp xuất sắc Châu Á; Thương hiệu truyền cảm hứng và Doanh nhân xuất sắc Châu Á.

Green Bay Phu Quoc Resort & Spa: Nơi bình yên và tiện nghi đẳng cấp

Green Bay Phu Quoc Resort & Spa: Nơi bình yên và tiện nghi đẳng cấp

Điểm đến 14:43

Green Bay Phu Quoc Resort & Spa là điểm hẹn của những du khách yêu thích phong cách nghỉ dưỡng sang trọng trong sự riêng tư tuyệt đối.

Cathay Travel Fair lần đầu tổ chức tại Việt Nam, quảng bá du lịch Hồng Kông - Trung Quốc

Cathay Travel Fair lần đầu tổ chức tại Việt Nam, quảng bá du lịch Hồng Kông - Trung Quốc

Điểm đến 12:34

Lần đầu tiên, Cathay Pacific tổ chức Cathay Travel Fair - Khám Phá Hồng Kông Với Cathay Pacific tại Việt Nam.

CICON ASEAN5  2025: Kết nối kiến tạo Cộng đồng doanh nhân Việt-Hàn

CICON ASEAN5 2025: Kết nối kiến tạo Cộng đồng doanh nhân Việt-Hàn

Điểm đến 12:34

Diễn đàn CICON ASEAN5 2025 chính thức khai mạc từ ngày 22 đến 23-10 tại tòa nhà Landmark 81, Thành phố Hồ Chí Minh.

Tri ân thế hệ đi trước

Tri ân thế hệ đi trước

Điểm đến 10:44

Hiệp hội Nhựa Việt Nam (VPA) thăm hỏi, tặng quà cho các thương bệnh binh tại Trung tâm Điều dưỡng Thương binh và Người có công Long Đất tại xã Long Hải, TP HCM.

"Vui Hội trăng rằm – Trung thu yêu thương, trọn vẹn nụ cười" tại xã Nam Khánh Vĩnh

"Vui Hội trăng rằm – Trung thu yêu thương, trọn vẹn nụ cười" tại xã Nam Khánh Vĩnh

Điểm đến 15:00

Tuần qua, Trạm dừng chân Suối Đá Hòn Giao đã tổ chức một chương trình đầy ý nghĩa mang tên "Vui Hội trăng rằm – Trung thu yêu thương, trọn vẹn nụ cười".

Nhẫn cưới độc bản: Tierra Diamond kể chuyện tình yêu bằng ngôn ngữ thiết kế

Nhẫn cưới độc bản: Tierra Diamond kể chuyện tình yêu bằng ngôn ngữ thiết kế

Tiêu dùng thông minh 14:28

Nhẫn cưới không chỉ là dấu ấn hôn nhân mà còn là tín vật lưu giữ trọn vẹn câu chuyện tình yêu của mỗi cặp đôi.

"Đầu Bếp Nhí - Little Chef"- hành trình để khám phá bản thân

"Đầu Bếp Nhí - Little Chef"- hành trình để khám phá bản thân

Món ngon 14:26

"Đầu Bếp Nhí - Little Chef" là hành trình để các em khám phá bản thân, là lớp học dinh dưỡng và là khởi nguồn cho những đầu bếp tương lai của đất nước.

Grab thử nghiệm dịch vụ GrabCar xe điện

Grab thử nghiệm dịch vụ GrabCar xe điện

Tiêu dùng thông minh 10:00

Grab Việt Nam chính thức thử nghiệm dịch vụ GrabCar xe điện tại Hà Nội, bổ sung một lựa chọn trong danh mục dịch vụ di chuyển đa dạng dành cho người dùng Grab.

Khi kim cương "kể chuyện" văn hóa

Khi kim cương "kể chuyện" văn hóa

Khoẻ - Đẹp 16:21

Jemmia Diamond là thương hiệu trang sức kim cương cao cấp, minh bạch với tôn chỉ tôn vinh tinh hoa di sản Việt.

Hanwha Life triển khai chương trình "Finance Mentor" tại Việt Nam

Hanwha Life triển khai chương trình "Finance Mentor" tại Việt Nam

Khoẻ - Đẹp 15:19

Hanwha Life, công ty bảo hiểm nhân thọ đầu tiên của Hàn Quốc, vừa triển khai chương trình tuyển chọn các tài năng trẻ xuất sắc tại TP HCM.

Chí Tài: "Hoài Linh là "vợ bé" của tôi!"

7 tháng 4, 2012 | 07:30

(NLĐO) - Thành danh ở hải ngoại nhưng gần đây, Chí Tài đã trở thành một trong những cái tên ăn khách của làng hài Việt. Đến với chuyên mục "Cà phê với sao", danh hài này không ngại chia sẻ: "Với tôi Hoài Linh và Nụ Cười Mới luôn ở trong tim!..."

Tối 7-4, Chí Tài lần đầu tiên làm MC trong chương trình ca nhạc "Quê hương – Giấc mơ" được tổ chức tại Nhà hát Hòa Bình. Anh cùng với Hoài Linh nỗ lực trên sàn tập để hoàn thành tốt vai trò mới. Dù bận rộn nhưng danh hài này vẫn vui vẻ nhận lời chia sẻ cùng "Cà phê với sao" những tâm sự, những câu chuyện mà theo anh: "nhiều bước ngoặt, ngả rẽ khiến bản thân đôi lúc cũng không thể tin được đó là cuộc đời mình".
                                                 
Diễn hài, đóng phim và giờ là MC!
                   
NS Chí Tài (ảnh Thanh Hiệp)
                                                                                                           
*Anh đa năng quá! không chỉ diễn hài, đóng phim mà giờ còn thử sức luôn cả lĩnh vực MC. Lần đầu tiên trổ tài ăn nói trên sân khấu, anh có lo lắng?
                                                                                                                                                                                
- Trời ơi! tôi sợ gần chết... nhưng anh Thành, Công ty FMC - người nhiều năm tổ chức chương trình đưa nghệ sĩ trong nước sang Mỹ và ngược lại, muốn tôi làm cái gì đó lạ. Nghĩ lại tôi thấy sợ vì diễn hài thì có kịch bản, tình huống, cứ thế "phang tới" còn làm MC từng câu, từng chữ phải cẩn trọng, phải có kiến thức về những chuyên mục sắp giới thiệu.
      
Đồng ý tôi và Hoài Linh sẽ diễn những tiểu phẩm để đưa khán giả đến với từng bài hát, nhưng chính vì điểm nhấn của mỗi tiết mục cần hội đủ “hỉ, nộ, ái, ố” và cái duyên của một MC nên tôi lo.
                                                                      
 NS Chí Tài và NS Kiều Mai Lý trong live show NSƯT Bảo Quốc tổ chức tại Mỹ năm 2009 (ảnh Thanh Hiệp)
                                                      
*Anh thích nghe lời khen hay lời phê bình của khán giả?
  
- Khen thì ai không thích nhưng tôi xác định mình là nghệ sĩ, mỗi ngày qua đi cần “tẩm bổ” bằng “hàng độc” cơ thể mới được khỏe khoắn. “Hàng độc” là những lời phê bình.
   NS Chí Tài (ảnh do Sân khấu Nụ cười mới cung cấp)
                                                                                      
Thường thì khán giả không như báo chí, hễ chê thì "té tát" vào mặt. Nhiều khán giả xem vài tiểu phẩm đã gặp tôi và chỉ nói “sao cái hài này không vui?”, “sao anh diễn tuồng này hông mắc cười?”. Mấy câu ngắn gọn cũng đủ để tôi gác tay lên trán suy nghĩ cả đêm. Tôi là tay ngang đến với nghề này, mỗi chút mỗi học và lấy sự cần mẫn bù cho tài năng được đào luyện.
    
Nhiều lúc bật tivi, thấy có kịch dài tôi ngồi xem cho hết. Đồng nghiệp dù trẻ hay già, mới ra trường hay tên tuổi lừng lẫy cũng đều có cái đáng học tập. Xem họ, tôi có thể rút kinh nghiệm cho bản thân.
        
* Mỗi khi gặp khó anh giải quyết thế nào?
 
- Chuyện khó thì gặp nhiều nhưng đa phần tự thân tôi giải. Xem bạn diễn để đúc kết cho mình là một chuyện, cái chính là mình phải tự thân vận động. Tôi là người thích thử thách để làm mới mình. Chuyện khó mà mình giải được, dù có chậm thì cũng thú vị hơn nhờ người khác.
           
Chưa bao giờ "nộp tiền" cho Las Vegas!
            
  NS Chí Tài và Tấn Beo trong hậu trường live show NS Hoài Linh năm 2011 (ảnh Thanh Hiệp)
                         
* Nghệ sĩ nổi tiếng thường có thú tiêu khiển riêng? Anh thường giải trí thế nào?
                                        
- Cuộc sống mà không chơi thì phí phạm nhưng chơi liều lượng, hưởng thụ nhưng đừng tận thu, tận diệt. Tôi sợ nhất là để mình dính vào tứ đổ tường. Nhiều người cho rằng đàn ông mà không rượu chè, thuốc lá, bài bạc... không phải đàn ông nhưng riêng tôi thì những thứ trên chỉ dẫn đến một nơi: bệnh viện.
                
“Bệnh viện” dành cho tứ đổ tường có nhiều loại: nhồi máu cơ tim, phổi, giang mai; bệnh làm lại cuộc đời ở khám Chí Hòa... Thú vui của tôi là đến các quán hát với nhau, nơi có ban nhạc để tôi được lên sân khấu đánh đàn, ôn lại kỷ niệm xưa.
 
Hồi đó tôi hay đến quán bar của anh ca sĩ Duy Quang, vì ở đó có ban nhạc rất giỏi. Hễ thấy tôi đến là anh biết tôi rảnh, vậy là sau một vài câu chào hỏi, uống vài ly nước giải khát, tôi lại lên sân khấu “phiêu cho đã cơn ghiền rồi đi về”. À, tôi còn thích đánh tennis nữa… Ở bên Mỹ tôi từng đi diễn ở sòng bài, nơi mà 24/24 ánh đèn không bao giờ tắt. Nhưng tôi lại vô cảm với casino, đi thẳng một mạch lên khách sạn ngủ, đến khi diễn thì có người điện thoại kêu dậy, xuống sân khấu diễn, rồi đi ăn, rồi về ngủ. Tôi chưa bao giờ phải nộp tiền cho Las Vegas.
                  
NS Chí Tài và NS Hữu Nghĩa trong live show NSƯT Bảo Quốc tổ chức tại Mỹ năm 2009 (ảnh Thanh Hiệp)
                                                 
*Nhìn được cố tật của mình là một người luôn biết khắc phục để đi lên, anh có thấy được cố tật đáng ghét của mình?
                                 
- Tôi có một cái tật mà không ai có thể chữa được đó là ngáy to. Hoài Linh đi diễn xa với tôi dứt khoát không ở chung phòng. Lên máy bay cũng không ngồi kế bên. Một lần tôi và Hoài Linh bay sô xa, ngồi giữa chúng tôi là một cô gái Hàn Quốc. Ban đầu cô ta còn lịch sự mỗi khi nghe tôi ngáy, Hoài Linh cũng cười mỉm chi nhưng rồi đến một lúc không thể chịu được, cô ta kêu tôi dậy và nói một tràng tiếng Hàn. Hoài Linh cười, thuật lại câu chuyện cho tôi nghe. Lúc đó tôi xin lỗi quá trời, nhìn phía sau máy bay có hàng ghế còn trống, tôi lặng lẽ xuống đó ngủ một mình.
                      
*Sự thăng hoa được anh vẻ theo biểu đồ nào trong sự nghiệp của mình?

- Hình kim tự tháp ngược.
NS Chí Tài (ảnh do sân khấu Nụ cười mới cung cấp)
                                                                               
Tôi là một nhạc công, bất ngờ xuôi khiến đi vào con đường diễn viên hài, rồi trở thành một danh hài. Phần nặng nhất của kim tự tháp cứ đè lên vai tôi. Nó nhắc tôi phải làm sao giữ cho vững, không bất ngờ đổ xuống.
                               
*Mỗi khi bực tức điều gì, anh tiêu hóa nó bằng cách nào?

- Tôi đàn.

*Nếu không đàn, anh sẽ làm gì vì không ai mang theo đàn 24/24 bên người?

- Tôi đàn trong tâm thức. Âm nhạc trong con người đam mê khác với người thường, cũng như nhà thơ sáng tác có bao giờ họ lấy giấy viết ra ngay để chép, mà thơ sắp sẵn vần điệu trong đầu, đến khi gặp giấy nó tự động tuôn trào. Tôi cũng thế, đàn trong tâm thức để tránh đi những khó chịu thực tại.
                                                                                       
* Hậu trường nghề có bao giờ khiến anh phải "đàn trong tâm thức"?
                               
- Nhiều. Khi tập thì tôi thoại câu này, bạn diễn thoại câu kia, sự hòa quyện đó tạo nên tình huống, nuôi mạch cảm xúc và hình thành tính cách, số phận của nhân vật. Thế mà ra sân khấu bạn diễn giành thoại câu của tôi, đảo lộn tất cả mạch diễn. Tôi không quen cách làm ăn kỳ lạ như thế. Sau này tôi biết được ở bên sân khấu cải lương có nhiều nghệ sĩ quen diễn lập thành, hễ bốn bước quẹo trái, năm bước ngồi xuống, ba bước tựa vào cánh gà.
 
Thì cứ đúng như thế mà diễn, họ tôn trọng bạn diễn và tôn trọng bản thân họ, chứ không như ngày nay một số nghệ sĩ, diễn viên diễn bừa, không tôn trọng bạn diễn. Tôi nghĩ, ra sân khấu thì phải nghiêm túc, dù diễn một vai nhỏ tôi cũng hóa trang, tôi không thích cái kiểu để mặt mộc mà diễn. Khán giả mua vé vào xem mình đẹp, thì không có lý gì mình làm cho mình xấu đi.
 
* Anh rất yêu sân khấu cải lương, đúng không?
                     
- Tôi là người hâm mộ của sàn diễn cải lương. Hồi đó mỗi khi đi chơi nhạc về sớm, tôi đều ghé qua rạp Lao Động để xem cải lương. Có hôm vì không có tiền tôi xin vào coi cọp, hôm có tiền mua vé ngồi tuốt trên lầu hàng Z nhưng vẫn cảm thấy hạnh phúc. Tôi thích Hùng Cường, Thanh Nga và tuồng nào của hai nghệ sĩ này tôi cũng xem. Sân khấu cải lương ngày xưa không có chuyện diễn quên lời, tiếng nhắc tuồng rộn ràng bên trong cánh gà. Sân khấu cải lương hồi xưa có dàn micro kéo dây, có khi đụng đầu diễn viên đau nhói lòng nhưng họ vẫn diễn hết mình và khán giả cảm nhận rõ từng cảm xúc qua vai tuồng, lời ca của họ.
                
* Và anh cũng nhiều lần lấn sân sang sân khấu cải lương?
      
NS Chí Tài rất kính trọng các nghệ sĩ sân khấu cải lương.
Anh chụp bức ảnh này với nghệ sĩ lão thành Văn Chung - năm nay ông đã 87 tuổi (ảnh Thanh Hiệp)
                      
- Hậu trường rạp Hưng Đạo dạo trước có thờ di ảnh cô Thanh Nga, nay di ảnh đó dời về rạp Thủ Đô. Lần nào diễn ở hai nơi này tôi cũng đều vào khấn nguyện. Tôi khấn: “Cô Nga ơi, hồi đó con có đi xem cô hát, cả đời không nghĩ sẽ bước lên sân khấu cải lương. Nay, có cơ duyên cho con làm nghệ sĩ, nếu có lần nào dám cả gan mạo phạm mà bước lên thánh đường của cô, cô phù trợ cho con bơi qua tới bờ nhé!”.
 
Không biết có phải cô Thanh Nga nghe lời tôi cầu khấn mà thương cho cơ hội hay không mà tôi đã "lận lưng" nhiều vai diễn trong các vở cải lương: Nửa đời hương phấn, Tình yêu tướng cướp Dạ cổ hoài lang. Vai Mã Nàm trong vở Tình yêu tướng cướp được bạn đọc báo Người Lao Động đề cử giải Mai Vàng năm 2009.
                                                         
"Không có tôi nếu thiếu gia đình!"
 NS Chí Tài (ảnh do sân khấu Nụ cười mới cung cấp)
                                                                                                                    
* Nhìn lại quãng đời đã qua, chính anh còn cảm thấy bất ngờ?
                             
- Tôi sinh 15-8-1958 với cái tên cúng cơm là Nguyễn Chí Tài. Tôi được biết đến như một nhạc công guitar, một nhạc sĩ trước khi tôi theo nghề diễn viên hài. Những năm 1976 - 1977, tôi tham gia hoạt động văn nghệ tại địa phương ở quận Phú Nhuận, TPHCM. Năm 1981, tôi sang Mỹ định cư theo diện gia đình bảo lãnh, có ý định sẽ tạo dựng cuộc sống mới tại Mỹ bằng cách đi học tiếng Anh, vi tính và không tham gia văn nghệ.
   
Tuy nhiên tôi vẫn giữ niềm đam mê nghệ thuật bất chấp sự phản đối của gia đình. Lúc đó, tôi ghi danh đi học khóa dạy đàn và lớp nhạc Jazz gần nhà. Cha của tôi bằng lòng dành một khoản tiền hưu mua cho tôi một dàn âm thanh điện tử, gồm trống đàn, nhạc cụ để tôi lập một nhóm nhạc trẻ, từ đó tôi thành lập ban nhạc gia đình "Chi Tai brothers" với Chí Thiện – anh trai của tôi, Quang Mỹ, Phương Loan (sau này là bà xã tôi), Kiều Linh, Lê Huỳnh.
     
Bước đầu, "Chi Tai brothers" nhận lời trình diễn ở các tiệc cưới và những buổi sinh hoạt cộng đồng. Con đường hoạt động nghệ thuật của tôi trở nên thuận buồm xuôi gió. Sau khi mở studio làm hòa âm và thu âm cho nhiều ca sĩ nổi tiếng tại hải ngoại, tôi được các nhạc sĩ chuyên nghiệp nhận xét là có sự hòa âm mới mẻ, sáng tạo và trẻ trung.
                           
NS Chí Tài (ảnh do sân khấu Nụ cười mới cung cấp)
                             
Tôi cảm ơn ba mẹ tôi đã sinh ra tôi có một gương mặt "ngồ ngộ", để sau này thích hợp với nghề diễn viên hài. Tôi mang ơn anh trai tôi – nhạc sĩ Chí Thiện đã dìu dắt tôi vào nghề, dạy cho tôi đàn guitar. Trong gia đình tôi có 10 anh em, chỉ có anh tôi, tôi và em út hiện là một tay trống trong ban nhạc. Gia đình tôi thực sự là điểm tựa cho tôi trong sự phấn đấu gắn bó với nghề. 
                                                   
*Anh còn nhớ giai đoạn tham gia phong trào ca khúc chính trị ở TTVH Phú Nhuận?
 
NS Chí Tài (ảnh Thanh Hiệp)

- Đó là thời gian hào hứng nhất trong đời tôi. Ban nhạc lúc đó sung lắm, anh em hăng hái biểu diễn và tập luyện lắm. Sự hơn thua giữa các đội chơi ở các quận huyện khác nhau tạo nên cạnh tranh trong sáng. Ban nhạc này có “cây đinh” là tay bass, thì ban nhạc khác khoe ngay “cây đinh” là tay trống. Riêng Phú Nhuận của chúng tôi thì muốn có “cây đinh” nào cũng được, đã chơi thì “khô máu” cũng chơi. Những “chiến hữu” của tôi: Hào Hiệp, Kiều Linh, Vân Bê, Anh Sơn…tất cả đều hăng say sáng tạo, hết mình với ban nhạc và chịu khó học hỏi.
 
Với chúng tôi thời đó những đàn anh trong nghề luôn được kính nể, có trước, có sau. Gặp là khoanh tay thưa, đi về trước đều phải chào các sư phụ. Không như ngày nay tôn ti trật tự đảo lộn. 
         
Vợ tôi là khán giả khó tính!
NS Chí Tài và vợ - Phương Loan trên đường lưu diễn tại Mỹ (ảnh Thanh Hiệp)
  
* Chính nhờ phong trào ca khúc chính trị đã gắn kết "mối lương duyên" của anh và bà xã?
   
- Năm 1979, tôi tham gia phong trào văn nghệ quần chúng với nhóm ca khúc chính trị ở TTVH Phú Nhuận. Một lần đi hát đám cưới ở Gò Vấp, bà xã tôi là ca sĩ được mời hát tăng cường trong ban nhạc. Lúc hát xong thay vì cô ấy phải chạy qua sô khác nhưng không hiểu sau lại nán đợi hết chương trình để anh em ngồi ăn tối với nhau.
 
Tôi nhận thấy tính tình của cô ấy rất dễ mến nên để ý. Cả đám ăn tối xong leo lên xe xích lô máy về. Nhà cô ấy ở cư xá Lữ Gia, quận 11; tôi thì ở Trương Quốc Dụng, Phú Nhuận, thế là quen nhau! Nhưng tình yêu cũng lắm thăng trầm vì năm 1980 cô ấy theo gia đình đoàn tụ tại Mỹ, có ai nghĩ là sẽ gặp lại nhau đâu. Một năm sau tôi cũng sang Mỹ, may nhờ gặp một người quen, cho số điện thoại, thế là liên lạc với nhau.
 
Lúc đó, cô ấy ở Hawaii, còn tôi thì ở California, gặp được nhau rất khó. Đến năm 1984 mới gặp nhau trong một sô đám cưới. Chúng tôi tổ chức lễ hỏi, sau hai năm mới đám cưới. Sau lễ hỏi tôi đã rước nàng từ Hawai về California để chung sống.
 
NS Chí Tài trong live show của NS Hoài Linh tại sân khấu Trống Đồng (ảnh Thanh Hiệp)
                                                                
* Chị Phương Loan có là người phụ nữ khó tính?
                                                    
-Cô ấy là khán giả khó tính của tôi. Lúc còn ở ban nhạc thì cô ấy siêng tập lắm, hát thì phải đúng chuẩn, đúng tông, đúng nhấn nhá, ngân nga. Thời đó, các ca sĩ siêng năng lắm, điệu gì cũng hát, tông nào dành cho bài nhạc nào đều biết như đếm ngón tay. Nhờ vậy mà ai cũng giỏi, ra hát với ban nhạc là "chấp" tất cả, không như ngày nay hát với nhạc thu phối sẵn, nên một số ca sĩ chưa chắc hát với ban nhạc mà hay như thời của chúng tôi hồi đó. Sau này tôi chuyển qua diễn hài, cô ấy xem và góp ý với tôi sau mỗi tiểu phẩm. Thường thì tôi nhìn xuống khán phòng thấy cô ấy ít cười lắm, về nhà tôi hỏi, cô ấy nói: “Em không thích biểu lộ sự thích thú khi xem anh diễn một cách thái quá. Thật ra em rất mắc cười đó chứ!”, vậy là tôi yên tâm.
  
* Kết hôn đã lâu nhưng anh chị vẫn chưa sinh con?
                         
- Cho đến hôm nay thì tôi thấy vẫn chưa có gì vội vã lắm. Mà nói như Hoài Linh thì vợ chồng tôi không có duyên với đường con cái. Nhiều bạn bè khuyên nên sinh con nuôi để gia đình có tiếng khóc cười  của trẻ thơ nhưng vợ chồng tôi nghĩ nếu mình nuôi dưỡng không tốt lại có lỗi với đứa bé.
          
* Đã là một diễn viên hài với tiền cát-sê cao ngất, sao anh vẫn để bà xã đi làm tận bên Mỹ?

- Bà xã tôi là nhân viên của một hãng điện tử lớn ở Mỹ. Cô ấy đã làm việc ở đó 25 năm. Ở Mỹ, làm hãng xưởng có đóng thuế thu nhập mỗi năm, bảo đảm cho lương hưu và những quyền lợi lúc về già. Vợ tôi chưa bao giờ nghĩ đến việc sẽ bỏ công việc này, dù tôi có làm ra triệu USD.
         
Hoài Linh là "vợ bé" của tôi!
  
 NS Chí Tài và NS Hoài Linh trong live show "Nàng tiên ngổ ngáo" (ảnh Thanh Hiệp)
    
* Nếu không có dịp may gặp Hoài Linh để bất ngờ đi diễn hài năm 1997 thì sẽ không có một danh hài Chí Tài ngày nay, đúng không anh?
          
- Năm 1997, tôi được dịp thử sức với Hoài Linh diễn tấu hài do thiếu diễn viên trong một sô diễn. Vai diễn được sự tán thưởng và yêu mến ngoài mong đợi. Với tôi Hoài Linh luôn là người đi trước, có sự đa dạng trong diễn xuất, đáng để học hỏi. Hiếm khi nào Hoài Linh chỉ dẫn tôi trên sàn tập, cứ để tôi cảm nhận vai diễn và “tưng” cho đến cùng. Đôi lúc tôi làm không được, "chướng" lắm Linh mới lên tiếng và hướng dẫn tôi.
 
Duyên may để chúng tôi gặp nhau thật lạ vì chất bổng trong diễn xuất của Linh lại hợp với chất trầm trong cách diễn của tôi. Tính đến nay tôi và Hoài Linh, cùng nhiều đồng nghiệp đã diễn rất nhiều tiểu phẩm và được khán giả trong cũng như ngoài nước yêu thích.
     
NS Chí Tài và Thanh Thủy chúc mừng sinh nhật NS Hoài Linh tại sân khấu Nụ cười mới (ảnh Thanh Hiệp)
 
Khi Hữu Lộc còn sống, chúng tôi có nhiều kế hoạch cùng Hoài Linh làm nên những chương trình, vở diễn thành công tại sân khấu Nụ Cười Mới. Sau này, Hữu Lộc qua đời, Vũ Văn Long lên thay thế, vẫn đi theo cách làm tình cảm là trên hết. Một thương hiệu muốn hình thành rất cần thời gian và công sức, Nụ Cười Mới có được như ngày hôm nay là một điều đáng mừng, nhưng phải bền bỉ, vững vàng mới giữ được thương hiệu. Sự ra đi của Hữu Lộc rồi sau đó đến má Kim Ngọc, là một điều tổn thất lớn. Anh em đã biết biến đau xót thành nghị lực... Với tôi Hoài Linh và Nụ Cười Mới luôn ở trong tim...!
         
NS Chí Tài và cố NS Kim Ngọc tại Nhà hát TP tết Nguyên Đán năm 2009 (ảnh Thanh Hiệp)
                                                           
* Có buổi diễn nào anh bước ra sân khấu không biết sẽ diễn gì chưa?

- Hôm diễn tại rạp Thủ Đô trong chương trình Chuyện tình sân khấu gây quỹ từ thiện ủng hộ người tàn tật và trẻ em mồ côi do Nhà hát Trần Hữu Trang tổ chức, tôi và Hoài Linh lẽ ra diễn một tiểu phẩm hài nhưng vì quá trễ rồi, nhìn đồng hồ đã gần 23 giờ 30. Thế là, chúng tôi phối hợp nữ quái kiệt Bo Bo Hoàng diễn chung luôn, ra sân khấu “hồn ai nấy giữ”. Tôi lần đầu tiên diễn cương, chưa biết tình huống và lời thoại như thế nào, còn Hoài Linh thì lanh lắm, nắm vai cấp kỳ.
                                                                        
Chị Bo Bo Hoàng đóng vai Dương Lễ, Hoàng Hải đóng Lưu Bình, tôi và Hoài Linh đóng vai quân sĩ. Cứ thế tiểu phẩm tuôn ra không biết bao nhiêu tiếng cười. Sau đêm diễn đó tôi cứ nhìn chị Bo Bo Hoàng cười. Còn chị thì nói: “Ê, mày đi hát chầu được rồi đó. Bên hát bội của tụi tao toàn là hát cương không à, mạnh ai nấy nắm tuồng mà hát”. Vậy đó, đi một ngày đàng học một sàng khôn. Tôi học được cách quăng bắt tiếng cười trong tích tắc khi ở bên cạnh Hoài Linh và các nghệ sĩ đi trước.
                                                        
* Anh đang quay phim gì ở Củ Chi?
                      
- Tôi đang đóng vai ông Bảy hàng xóm trong bộ phim 12 bến nước do đạo diễn Trần Ngọc Giàu dựng. Phim này là phim đầu tiên của Công ty Đại Cồ Việt, nơi Hoài Linh, Trần Ngọc Giàu, Nhật Cường đặt tâm huyết.
                            
* Bước sang điện ảnh có là điều làm cho anh lạ lẫm?
 
- Không, có điều cực lắm. Tôi cứ diễn như những gì mình suy nghĩ. Cái tạng của tôi tỉnh queo, trầm lặng, ngồ ngộ và khù khờ. Do đó đạo diễn chỉ cần phác thảo mỏng thôi thì tôi làm cho tính cách đó dày thêm hơn. Tính đến nay tôi đã đóng được nhiều phim rồi, mỗi vai mỗi phim đã cho tôi thêm tự tin khi diễn trước ống kính.
 
 NS Chí Tài hát chúc mừng sinh nhật NS Hoài Linh trên sân khấu Nụ cười mới năm 2011 (ảnh Thanh Hiệp)
                                                   
* Anh có dự định thực hiện live show trong năm 2012?
        
- Sau lần làm live show ngày 1-1-2011 tại rạp Hưng Đạo đến nay, tôi cảm thấy chưa có đủ duyên để làm. Lần đó cập rập quá nên khi làm tôi không hài lòng lắm. Đã gọi là live show thì phải có sự đầu tư, phải nhìn nhận Hoài Linh rất kỹ, diễn và tập đâu ra đó. Nếu muốn quay hình lại để phát hành DVD sau này thì phải quay 3 suất mới có hình ảnh, âm thanh đạt chất lượng, còn một suất thì coi như thua.
             
NS Chí Tài (ảnh do sân khấu Nụ cười mới cung cấp)
                                                                         
* Diễn kịch dài khác xa tấu hài, anh lấy cảm hứng, chất liệu thế nào để diễn xuất kịch dài?
                                           
- Qua các vở: Người nhà quê, Dâu đất khách, Ra giêng anh cưới em, Cổ tích một tình yêu… tôi biết mình có thế mạnh chuyển biến rất nhanh ở cách nắm bắt tiết tấu vai diễn mà tìm cách thể hiện thân phận khác nhau. Tôi đến với nghề từ tay ngang nên chịu khó đào luyện cho vai diễn hoàn chỉnh. Cách hay nhất là hỏi những em hậu đài, vì các em đêm nào cũng xem và xem rất hồn nhiên, các em nói tôi diễn tốt thì tôi mừng, còn nó lắc đầu thì tôi phải suy nghĩ lại. Chất liệu cần cho vai kịch chính là cuộc sống. Tôi quan sát tất cả những gì chung quanh tôi, từ trên đường phố cho đến khi tôi đến những nơi công cộng.
NS Chí Tài trong buổi họp báo live show của NS Hoài Linh do công ty Nụ cười mới tổ chức (ảnh Thanh Hiệp)
                                         
*Anh sẽ viết hồi ký?
 
- Không, tôi sẽ làm một bộ phim về cuộc đời mình. Một bộ phim chẳng cần hư cấu gì hết, cứ thế mà kể ra như đúng với những bước đường tôi qua. Nội dung kể về một anh thanh niên mê nhạc, tham gia ban nhạc với các nhóm ca khúc chính trị, đi diễn xa toàn thể ban nhạc chất lên chiếc xe xích lô máy. Rồi bỗng dưng làm diễn viên hài, đi đóng cải lương, chuyển qua đóng phim… Tất cả gói gọn lại với những lối rẽ bất ngờ. Bộ phim này sẽ là hướng mơ ước mà tôi sẽ chạm tay tới không xa đâu.

Xin cảm ơn những chia sẻ chân thành của anh.
thanhhiep

TỪ KHÓA

Tân Hoa hậu Iraq mất vương miện vì từng kết hôn

Tân Hoa hậu Iraq mất vương miện vì từng kết hôn

Văn hóa - Văn nghệ 16:06

(NLĐO) - Tổ chức Miss Iraq ngày 4-9 thông cáo trên Fanpage rằng Hoa hậu Vian Sulaimani bị tước vương miện. Nguyên nhân, Vian Sulaimani đã vi phạm quy chế cuộc thi về tình trạng hôn nhân.

Cận cảnh nhan sắc tân Hoa hậu Na Uy gốc Việt

Cận cảnh nhan sắc tân Hoa hậu Na Uy gốc Việt

Văn hóa - Văn nghệ 14:09

(NLĐO) - Kaja Carolin Kojan, 20 tuổi, có cha người Việt và mẹ người Na Uy, vượt qua 14 thí sinh đăng quang Hoa hậu Hoàn vũ Na Uy 2017.

Cận cảnh nhan sắc Tân Hoa hậu Hoàn vũ Thái Lan

Cận cảnh nhan sắc Tân Hoa hậu Hoàn vũ Thái Lan

Văn hóa - Văn nghệ 15:13

(NLĐO) - Maria Poonlertlarp Ehren, 25 tuổi, người mẫu cao đến 1.84m, đăng quang cuộc thi Hoa hậu Hoàn vũ Thái Lan năm 2017.

Cận cảnh nhan sắc Tân Hoa hậu Hoàn vũ Nhật Bản

Cận cảnh nhan sắc Tân Hoa hậu Hoàn vũ Nhật Bản

Văn hóa - Văn nghệ 16:00

(NLĐO) - Momoko Abe, 22 tuổi, đã vượt qua 45 thí sinh khác trở thành tân Hoa hậu Hoàn vũ Nhật Bản.

Nam người mẫu bị giết vì phong cách thời trang phi giới tính

Nam người mẫu bị giết vì phong cách thời trang phi giới tính

Văn hóa - Văn nghệ 12:12

(NLĐO) - Một người mẫu nam đã bị tra tấn và giết chết chỉ vì kiểu tóc và những trang phục chọn mặc theo phong cách phi giới tính của mình.

Hai siêu mẫu xin lỗi sau khi bị chỉ trích dữ dội

Hai siêu mẫu xin lỗi sau khi bị chỉ trích dữ dội

Văn hóa - Văn nghệ 14:04

(NLĐO) - Hai siêu mẫu trẻ Kendall và Kylie Jenner đã xin lỗi công khai và hủy hết dòng áo thun mới sau khi bị chỉ trích dữ dội vì in ảnh sao âm nhạc quá cố lên áo.

Siêu mẫu Miranda Kerr nộp lại quà tặng từ tỉ phú

Siêu mẫu Miranda Kerr nộp lại quà tặng từ tỉ phú

Văn hóa - Văn nghệ 14:21

(NLĐO) - Siêu mẫu Miranda Kerr đã nộp lại trang sức trị giá 8.1 triệu USD từng nhận từ tình cũ là tỉ phú Malaysia cho nhà chức trách Mỹ.

IIHC hợp tác chiến lược cùng SHMS, triển khai mô hình “du học thông minh”

IIHC hợp tác chiến lược cùng SHMS, triển khai mô hình “du học thông minh”

Điểm đến 13:40

Bước tiến đưa sinh viên Việt Nam đến các trường đại học thế giới ngành quản trị du lịch - khách sạn tiết kiệm đến 3,6 tỉ đồng qua mô hình "Du học thông minh".

Grab Việt Nam tăng cường hỗ trợ và kết nối các đối tác tài xế nữ

Grab Việt Nam tăng cường hỗ trợ và kết nối các đối tác tài xế nữ

Tiêu dùng thông minh 13:39

Grab Việt Nam tiếp tục đẩy mạnh chương trình Grab Chị Em - chương trình dành cho nữ đối tác tài xế thông qua nhiều sáng kiến hỗ trợ thiết thực.

Thúc đẩy bình đẳng giới tại nơi làm việc

Thúc đẩy bình đẳng giới tại nơi làm việc

Bản lĩnh sống 22:30

Sau 9 tháng triển khai, chương trình GEARS@VN đã hỗ trợ nhiều doanh nghiệp Việt Nam đo lường và cải thiện chỉ số bình đẳng giới.

Nữ doanh nhân Việt Nam góp 1 tỉ đồng xây cầu cho người dân vùng bão lũ

Nữ doanh nhân Việt Nam góp 1 tỉ đồng xây cầu cho người dân vùng bão lũ

Điểm đến 11:03

CLB Nữ Doanh nhân Việt Nam tham dự Hội nghị thượng đỉnh Phụ nữ toàn cầu đã tổ chức giao lưu gặp mặt thường niên với chủ đề "Những mốc son lịch sử A80, A50".

IIHC hợp tác chiến lược cùng SHMS, triển khai mô hình “du học thông minh”

IIHC hợp tác chiến lược cùng SHMS, triển khai mô hình “du học thông minh”

Điểm đến 13:40

Bước tiến đưa sinh viên Việt Nam đến các trường đại học thế giới ngành quản trị du lịch - khách sạn tiết kiệm đến 3,6 tỉ đồng qua mô hình "Du học thông minh".

Grab Việt Nam tăng cường hỗ trợ và kết nối các đối tác tài xế nữ

Grab Việt Nam tăng cường hỗ trợ và kết nối các đối tác tài xế nữ

Tiêu dùng thông minh 13:39

Grab Việt Nam tiếp tục đẩy mạnh chương trình Grab Chị Em - chương trình dành cho nữ đối tác tài xế thông qua nhiều sáng kiến hỗ trợ thiết thực.

Thúc đẩy bình đẳng giới tại nơi làm việc

Thúc đẩy bình đẳng giới tại nơi làm việc

Bản lĩnh sống 22:30

Sau 9 tháng triển khai, chương trình GEARS@VN đã hỗ trợ nhiều doanh nghiệp Việt Nam đo lường và cải thiện chỉ số bình đẳng giới.

Nữ doanh nhân Việt Nam góp 1 tỉ đồng xây cầu cho người dân vùng bão lũ

Nữ doanh nhân Việt Nam góp 1 tỉ đồng xây cầu cho người dân vùng bão lũ

Điểm đến 11:03

CLB Nữ Doanh nhân Việt Nam tham dự Hội nghị thượng đỉnh Phụ nữ toàn cầu đã tổ chức giao lưu gặp mặt thường niên với chủ đề "Những mốc son lịch sử A80, A50".

Việt Nam và Cuba kết nối công nghệ sinh học vì tương lai xanh

Việt Nam và Cuba kết nối công nghệ sinh học vì tương lai xanh

Khoẻ - Đẹp 22:58

Mạng lưới Công nghệ sinh học nông nghiệp và chăm sóc sức khỏe tự nhiên Việt Nam – Cuba vừa ký kết tại La Habana.

Khẳng định vị thế thương hiệu quốc gia, lan tỏa giá trị Việt

Khẳng định vị thế thương hiệu quốc gia, lan tỏa giá trị Việt

Khoẻ - Đẹp 15:59

Công ty SCC được vinh danh “Doanh nghiệp được yêu thích năm 2025” và “Top 1 nhà sản xuất hóa - mỹ phẩm tại Việt Nam” do CareerViet tổ chức bình chọn.

Doanh nhân Lê Ngọc Thức: Giữ chữ "tâm" sẽ có tất cả!

Doanh nhân Lê Ngọc Thức: Giữ chữ "tâm" sẽ có tất cả!

Bản lĩnh sống 14:32

Với tinh thần cầu tiến và bản lĩnh, doanh nhân Lê Ngọc Thức vươn lên từ một người bảo vệ trở thành Chủ tịch HĐQT Trường Trung cấp nghề nghiệp vụ Bình Dương.

BON Spa đoạt danh hiệu "Sản phẩm, dịch vụ tiêu biểu TP HCM 2025"

BON Spa đoạt danh hiệu "Sản phẩm, dịch vụ tiêu biểu TP HCM 2025"

Khoẻ - Đẹp 13:16

BON Spa vừa vinh dự nhận được Danh hiệu "Sản phẩm, dịch vụ tiêu biểu TP HCM năm 2025" do Hiệp hội Doanh nghiệp TP HCM (HUBA) xét chọn.

BIDV MetLife có hệ sinh thái sản phẩm và dịch vụ khách hàng thế hệ mới

BIDV MetLife có hệ sinh thái sản phẩm và dịch vụ khách hàng thế hệ mới

Khoẻ - Đẹp 09:00

BIDV MetLife vừa tổ chức sự kiện trực tuyến giới thiệu hệ sinh thái sản phẩm và dịch vụ khách hàng thế hệ mới.

Generali Việt Nam lập “hat-trick” 3 giải thưởng tại APEA 2025

Generali Việt Nam lập “hat-trick” 3 giải thưởng tại APEA 2025

Khoẻ - Đẹp 08:56

Generali Việt Nam xuất sắc được xướng tên ở 3 hạng mục danh giá: Doanh nghiệp xuất sắc Châu Á; Thương hiệu truyền cảm hứng và Doanh nhân xuất sắc Châu Á.

Green Bay Phu Quoc Resort & Spa: Nơi bình yên và tiện nghi đẳng cấp

Green Bay Phu Quoc Resort & Spa: Nơi bình yên và tiện nghi đẳng cấp

Điểm đến 14:43

Green Bay Phu Quoc Resort & Spa là điểm hẹn của những du khách yêu thích phong cách nghỉ dưỡng sang trọng trong sự riêng tư tuyệt đối.

Cathay Travel Fair lần đầu tổ chức tại Việt Nam, quảng bá du lịch Hồng Kông - Trung Quốc

Cathay Travel Fair lần đầu tổ chức tại Việt Nam, quảng bá du lịch Hồng Kông - Trung Quốc

Điểm đến 12:34

Lần đầu tiên, Cathay Pacific tổ chức Cathay Travel Fair - Khám Phá Hồng Kông Với Cathay Pacific tại Việt Nam.

Audio AI: Lùm xùm thu phí ở Núi Sam - Hàng trăm tỉ đồng và những dấu hỏi

Audio AI: Lùm xùm thu phí ở Núi Sam - Hàng trăm tỉ đồng và những dấu hỏi

AI 365 09:43

(NLĐO) - Việc đặt các trạm thu phí gây bức xúc ở TP Châu Đốc, tỉnh An Giang diễn ra suốt nhiều năm qua.

Audio: Không khởi tố vụ án liên quan C.P. Việt Nam, người "tố" nói tập trung chữa bệnh

Audio: Không khởi tố vụ án liên quan C.P. Việt Nam, người "tố" nói tập trung chữa bệnh

AI 365 15:34

(NLĐO) - Bản tin sản xuất bằng Kiki AI về vụ việc liên quan Công ty CP chăn nuôi C.P. Việt Nam bị tố bán heo bệnh.

Gay cấn giải cứu người phụ nữ trùm kín mặt, vắt vẻo trên cầu cao

Thời sự 19:39

(NLĐO) - Người phụ nữ được giải cứu nghi buồn chuyện gia đình nên có ý định lên cầu Thuận Phước, TP Đà Nẵng để tự tử

Tri ân thế hệ đi trước

Tri ân thế hệ đi trước

Điểm đến 10:44

Hiệp hội Nhựa Việt Nam (VPA) thăm hỏi, tặng quà cho các thương bệnh binh tại Trung tâm Điều dưỡng Thương binh và Người có công Long Đất tại xã Long Hải, TP HCM.

Subin Tấn Khải cùng mẹ - ca sĩ Ái Lê - trình diễn tại Lễ hội áo dài

Subin Tấn Khải cùng mẹ - ca sĩ Ái Lê - trình diễn tại Lễ hội áo dài

Chuyện của Sao 14:17

Hội thi "Duyên dáng áo dài TP Thủ Đức" lần 5 – 2025  tại TP Thủ Đức có sự tham gia của ca sĩ Subin Tấn Khải cùng mẹ - nữ ca sĩ Ái Lê.

Ngày Tết, lên xứ Lạng ăn lạp sườn thơm phức

Ngày Tết, lên xứ Lạng ăn lạp sườn thơm phức

Món ngon 13:36

Lạp sườn tiếng Tày, Nùng gọi là "phúng xoòng". Đây là món ăn được chế biến từ thịt lợn ướp với gia vị rất thơm ngon và thường được ăn vào dịp Tết Nguyên đán.

Bún mọc ấm áp cho ngày se sắt lạnh!

Bún mọc ấm áp cho ngày se sắt lạnh!

Món ngon 10:09

Chợt đi ngang qua gánh bún mọc của cô Hương, khói tỏa nghi ngút bên cạnh nào bắp chuối, rau muống bào, giá, rau kinh giới... tươi rói. Ôi hấp dẫn quá đi thôi. Thế là tôi quyết định làm món này.