Pháp khai tử gần 1 triệu “khóa tình yêu” vì lý do an ninh

30 Tháng 05, 2015 | 20:20

(CPN) – Paris, thành phố của tình yêu và lãng mạn, chuẩn bị khai tử gần 1 triệu chiếc "khóa tình yêu" của các cặp đôi trên hàng loạt cây cầu lớn ở thủ đô nước Pháp.

Cặp đôi chụp ảnh cưới trên cầu Pont des Arts ở Pháp. Ảnh: AP

Cặp đôi chụp ảnh cưới trên cầu Pont des Arts ở Pháp. Ảnh: AP

Gắn một chiếc “khóa tình yêu” vào cầu Pont des Arts rồi ném chìa xuống sông Seine đã trở thành truyền thống du lịch tại Pháp trong những năm gần đây. Tuy nhiên, năm ngoái, một phần cây cầu đã bị sập do sức nặng của những chiếc khóa này. Do đó, các quan chức thành phố ngày 29-5 tuyên bố từ ngày 1-6, tất cả các ổ khóa trên cầy sẽ bị gỡ bỏ nhằm đảm bảo an toàn cho người dân.

Như vậy, gần 1 triệu móc khóa với trọng lượng khoảng 45 tấn dự kiến sẽ bị cắt bỏ. Ngoài cây cầu Pont des Arts, cầu Pont de l'Archevêché (hay còn gọi là cầu Archbishop) cũng là một trong những địa điểm để thực hiện chiến dịch này.

Các tấm lưới kim loại được gắn hai bên cầu Pont des Arts từ năm 1804 giờ đây cũng sẽ bị thay thế bởi những bức tranh phong cảnh mùa hè, sau đó cuối năm sẽ đổi thành những tấm panel trong suốt.

Theo lãnh đạo thành phố, lý do của sự thay đổi này là do sức nặng của hàng triệu “khóa tình yêu” đã gây thiệt hại cho những cây cầu - di sản văn hóa nước này, gây ô nhiễm môi trường đồng thời mang đến nhiều nguy cơ an ninh cho du khách.

Pháp khai tử gần 1 triệu “khóa tình yêu” vì lý do an ninh

“Chúng tôi muốn Paris vẫn là thủ đô của tình yêu và sự lãng mạn”, ông Bruno Julliard, Phó thị trưởng Paris nói. Ông cho biết thêm sẽ có những sáng kiến mới khuyến khích mọi người thể hiện tình yêu theo nhiều cách khác. Năm ngoái, thành phố cũng đã có chiến dịch “tự sướng” thay vì gắng ổ khóa nhưng không thành công.

Venice (Ý) cũng đã có những quy định để ngăn cản du khách tiếp tục gắn ổ khóa trên cây cầu tình yêu Rialto và tại New York (Mỹ), các thợ khóa nghiệp dư cũng phát động một chiến dịch gỡ bỏ ổ khóa từ cầu Brooklyn.

H. Nhiên (Theo BBC)

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 1872/GP- BTTTT cấp ngày 9 tháng 10 năm 2012 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 127 Võ Văn Tần, Phường 6, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).