Chàng Jack của “Titanic”: Tuổi thơ cơ hàn và vinh quang sáng rỡ

08 Tháng 05, 2020 | 16:40

Khi Leonardo DiCaprio vụt sáng thành sao với mức cát-sê ngất ngưởng, người ta quên đi xuất thân khốn khó của anh, nhưng Leonardo chưa bao giờ quên.

Trong nhiều bài phỏng vấn Leonardo DiCaprio, cảm nhận chung của phóng viên về ngôi sao hàng đầu Hollywood là cách anh xuất hiện trong những bộ trang phục đơn giản nhưng sang trọng. Leonardo luôn bước tới và nở nụ cười: "Xin chào, tôi là Leo" – đó là tín hiệu vui để bắt đầu một cuộc trò chuyện nhưng hãy nhớ đừng thô lỗ, vì anh đã từng bước ra khỏi cuộc phỏng vấn chỉ vì người trò chuyện cố xoáy vào những điều mà Leo ra hiệu không muốn nói.

Người ngoài cuộc ở Hollywood

Phóng viên: Những đứa trẻ lớn lên ở Hollywood thường có cha mẹ giàu. Anh có nằm trong số đó?

Leonardo DiCaprio: Tôi lớn lên tại Hollywood nhưng không phải ở những khu phố giàu có. Tôi sinh ra ở khu nhà nghèo Hillhurst, quận Los Feliz, phía Tây Hollywood. Bố mẹ chia tay khi tôi chưa lên 2 nhưng họ rất giỏi trong việc giữ cho tuổi thơ của tôi không quá thiếu thốn tình thương.

Họ cũng giỏi đánh lừa tôi không tin vào thực tế rằng chúng tôi rất nghèo. Họ cho tôi kiến thức văn hoá, đưa đến bảo tàng, dạy nghệ thuật, đọc sách cho tôi nghe. Từ nhỏ, tôi luôn muốn trở thành diễn viên. Bất cứ người nào đến nhà hay vô tình gặp gỡ gia đình tôi trên phố, ngay khi họ rời đi, tôi luôn đóng giả họ. Mẹ tôi rất thích mỗi khi tôi làm như thế.

Chàng Jack của “Titanic”: Tuổi thơ cơ hàn và vinh quang sáng rỡ - Ảnh 1.

Leonardo DiCaprio bên bố mẹ ngày còn thơ bé.

* Anh từng nói bản thân luôn cảm thấy mình là người ngoài cuộc ở Hollywood. Nếu cuộc sống từng khó khăn, anh nói thế tôi có thể hiểu nhưng khi khá hơn, tại sao anh vẫn còn cảm giác đó?

- Tôi sẽ luôn cảm thấy mình là một người ngoài cuộc. Cả đạo diễn lừng danh Martin Scorsese cũng vậy. Ông ấy lớn lên từ đường phố New York và chưa bao giờ cảm thấy mình thuộc về Hollywood. Tôi cũng thế.

Ngày bé, tôi từng bị các đạo diễn từ chối khi tham gia casting. Đó là lúc tôi cảm nhận rõ ràng nhất, mình là người thừa. Tôi chưa bao giờ thuộc về thế giới của những người có tiền, sống sung sướng. Tôi luôn tưởng tượng rằng một ngày nào đó, chính những người đã từ chối mình sẽ đến gặp, chúc mừng và nói với tôi: "Hiện tại, bạn là một phần của giới thượng lưu này. Bạn là người được chọn".

* Đâu là lời từ chối anh nhớ nhất?

- Năm 10 tuổi, tôi có một cuộc casting. Bên ê-kíp đưa tôi cùng 4 đứa trẻ khác vào phòng để xem ngoại hình chúng tôi có hợp với vai diễn hay không. Một người phụ nữ nhìn chăm chăm chúng tôi và cứ lần lượt: "Không phải cậu bé này", "Không phải anh ta", "Không phải", "Bạn ở lại"... Tôi là đứa trẻ nhận được câu nói: "Không phải cậu bé này".

Trên đường về, tôi đã khóc nức nở và nói với bố rằng: "Bố ơi, con thật sự muốn làm diễn viên nhưng nếu đây là những gì công việc thật sự diễn ra, con không muốn nữa". Bố ôm tôi vào lòng và nói: "Ngày nào đó, Leonardo à, ước mơ sẽ thành sự thật. Bây giờ, con hãy nhớ lời này của bố, hãy thư giãn đi". Tôi ngừng khóc và nói: "Ok".

Chàng Jack của “Titanic”: Tuổi thơ cơ hàn và vinh quang sáng rỡ - Ảnh 2.

Mẹ là người luôn ủng hộ Leonardo DiCaprio đi theo con đường diễn xuất. Bà cũng trực tiếp chăm sóc anh sau khi chia tay chồng.

- Không, tôi không đến trường vì cho rằng việc học mọi thứ không làm mình tốt hơn. Tôi thường xuyên mất tập trung. Tôi học Toán rất tệ. Cho đến hôm nay, tôi không tài nào học được môn này. Mọi người luôn nói rằng đáng ra, tôi nên cố gắng hơn. Nhưng thật sự, tôi không thể học được.* Anh từng rất ghét việc đến trường, có phải do bị bắt nạt vì hoàn cảnh?

Động lực giúp tôi đến trường là gặp gỡ bạn bè và diễn các tiểu phẩm tôi tự nghĩ cho bọn chúng nghe trong giờ nghỉ trưa. Có một giáo viên dạy môn Khoa học luôn cho cả lớp 10 phút sinh hoạt tự do trước khi kết thúc môn, và tôi luôn tranh thủ 10 phút đó để thu hút mọi người bằng tiểu phẩm ngẫu hứng.

* Anh có giận khi bố mẹ chia tay?

- Tôi luôn cảm thấy mắc nợ bố mẹ mình về mọi điều. Bố mẹ đã làm mọi thứ để tôi được theo đuổi đam mê của mình. Họ lắng nghe tôi nói về điều mà tôi muốn làm. Họ tạo điều kiện và nói với tôi như thể ngày tôi thực hiện được ước mơ rất gần, mọi thứ đều trong tầm tay. Có nhiều đứa trẻ lớn lên trong một gia đình đầy đủ, điều kiện kinh tế tốt hơn nhưng theo một cách nào đó, họ có thể không cảm nhận được nhiều tình yêu thương gia đình như tôi.

Giàu có và thành công không làm bạn hạnh phúc

* Trong The Revenant (ra mắt 2016, phim nhận được 12 đề cử Oscar, Leonardo thắng Oscar Nam chính xuất sắc nhất sau 4 lần hụt - PV), nhân vật của anh đã ăn gan sống, anh làm điều đó thật ư?

- Tôi đã làm bởi vì miếng gan giả họ đưa cho tôi không giống như thật. Một diễn viên người bản địa làm việc cùng tôi đã ăn gan sống cả ngày, trong khi tôi chỉ ăn sản phẩm mô hình. Tôi quyết định ăn gan thật và đã phải làm điều đó 2 lần. Nếu bạn xem phim sẽ thấy, tôi thể hiện cảnh quay khá thành công.

Nếu đánh giá độ khó từ 1 đến 10 thì khi tham gia The Revenant, con số nằm ở mức 10, nhưng tôi sớm biết điều này từ khi nhận kịch bản. Điều khó khăn nhất với tôi khi đóng The Revenant là những cơn lạnh rùng người. Có lúc nhiệt độ xuống dưới -25 độ C, quá thấp để bạn kịp làm ấm cơ thể. Tôi chôn mình trong tuyết ở nhiệt độ -5 độ C, nhảy xuống dòng sông băng, ngủ trong xác động vật...

Đó là những trải nghiệm khó quên nhưng bạn chỉ cần nhớ rằng, nỗi đau là tạm thời còn tác phẩm là mãi mãi. Tôi đang không chịu khổ một mình, những người trong ê-kíp cũng trải qua điều tương tự.

Chàng Jack của “Titanic”: Tuổi thơ cơ hàn và vinh quang sáng rỡ - Ảnh 3.

Hình ảnh của nam diễn viên trong phim The Revenant.

* Anh có nghĩ đến những giải thưởng trong lúc đóng phim? Một giải Oscar chẳng hạn.

- Chắc chắn tôi không bao giờ nghĩ đến điều đó khi đóng phim. Nếu tôi nghĩ đến giải thưởng, có lẽ sẽ không tập trung làm được điều gì. Mỗi lần đóng phim, tôi chỉ nghĩ hãy cố gắng hơn 1000 lần, cố gắng cống hiến hết mình.

Nhiều người hỏi khi tôi được đề cử Oscar cho phim What’s eating Gilbert Grape, rằng tôi đã chuẩn bị sẵn một bài phát biểu phải không? Ồ không, tôi không chuẩn bị gì cả. Nếu tôi được nhận, có lẽ, đã có một bài phát biểu thảm hoạ xảy ra.

* Mọi người thường nói về sự khác nhau giữa một diễn viên và một ngôi sao điện ảnh. Anh dành hơn 30 năm cống hiến để trở thành ngôi sao, đúng chứ?

- Sự thật là tôi chưa bao giờ thay đổi về mục đích khi tham gia các bộ phim. Năm 15 tuổi, tôi đóng phim vì muốn được diễn xuất thì bây giờ, sau hơn 30 năm làm việc, tôi nhận lời tham gia cũng chỉ vì muốn được diễn.

Sau khi đóng Titanic, tôi có tham vọng rằng làm sao tận dụng cơ hội từ bộ phim này để tham gia được những dự án hay hơn, gặp được đạo diễn giỏi hơn. Điều duy nhất tôi muốn khi đó là được rèn luyện để trở thành diễn viên tốt hơn qua từng năm. Tôi không đặt ra mục tiêu phải trở thành ngôi sao điện ảnh.

Chàng Jack của “Titanic”: Tuổi thơ cơ hàn và vinh quang sáng rỡ - Ảnh 4.

Cảnh quay kinh điển của Leonardo trong phim Titanic. Với vai Jack trong phim, nam diễn viên nhận được đề cử Oscar cho hạng mục Nam diễn viên chính xuất sắc nhưng đáng tiếc, anh không giành chiến thắng.

* Để giữ được sức thu hút cho mỗi dự án tham gia, hẳn anh phải từ chối rất nhiều lời mời?

- Một số triết lý của bố tôi ảnh hưởng đến sự nghiệp của tôi. Ông luôn hướng tôi đến những lựa chọn khác thường, không đi theo số đông. Cũng chính vì thế mà sau khi tham gia Titanic, tôi không muốn đi theo dòng phim thương mại. Lựa chọn này đã giúp tôi giữ được uy tín của mình trong nghề. Trong 2 năm sau Titanic, tôi đã từ chối Spider-Man, Star Wars và một số dự án khác.

Tôi thường nói về đạo diễn Martin Scorsese – người đã từng dạy 2 điều mà tôi không bao giờ quên. Điều 1, muốn có bộ phim hay phải mất một thời gian dài, phải kiên nhẫn. Điều 2, phim phải có giá trị nghệ thuật như hội hoạ, điêu khắc tức giá trị phải lâu dài, thậm chí đến 50 năm sau, người xem vẫn sẽ đánh giá cao.

* Đâu là bộ phim anh thích nhất trong thời điểm bắt đầu sự nghiệp diễn xuất?

- Câu trả lời là This Boy’s Life, bộ phim tôi tham gia năm 15 tuổi. Khi đó, mọi thứ còn rất mới mẻ với tôi. Tôi nhìn thấy diễn viên Robert De Niro trên trường quay, tận mắt thấy sự cống hiến của anh ấy và mãi về sau, đó là một trong những trải nghiệm có ảnh hưởng nhất đến cuộc đời tôi.

Chàng Jack của “Titanic”: Tuổi thơ cơ hàn và vinh quang sáng rỡ - Ảnh 5.

Cảnh quay kinh điển của Leonardo trong phim Titanic. Với vai Jack trong phim, nam diễn viên nhận được đề cử Oscar cho hạng mục Nam diễn viên chính xuất sắc nhưng đáng tiếc, anh không giành chiến thắng.

Leonardo Dicaprio và một số hình ảnh khi tham gia các phim.

* Anh có phải là người thức dậy sớm và thích đón ngày mới bên ngoài không? Chẳng hạn, anh dậy 5 giờ sáng và chạy bộ ngoài công viên.

- Tôi không chắc mình thức dậy lúc 5 giờ sáng, nhưng chắc chắn đón ngày mới ngoài trời. Tôi thích được hòa mình vào thiên nhiên, đến những nơi còn nguyên sơ, chưa có sự xuất hiện của nhiều người.

Tôi từng có một trải nghiệm cận chết khi bị cá mập tấn công ở biển Nam Phi. Tôi từng nghĩ: "Chết tiệt, sao điều này lại xảy ra? Tôi rất trẻ. Tôi còn cả một cuộc sống tuyệt vời phía trước". Trải nghiệm đó thực sự rất tệ vì tôi không nghĩ gì ngoài ý chí sinh tồn. Sau tai nạn đó, tôi vẫn muốn khám phá thế giới theo cách riêng mặc dù vẫn rất sợ cái chết.

* Về các dự án môi trường, tại sao anh lựa chọn thực hiện chúng?

- Tôi may mắn đạt được rất nhiều điều hằng mơ ước khi còn trẻ. Nhưng vào cuối ngày, điều tôi thường cảm thấy là sự giàu có hay thành công không làm mình hạnh phúc thật sự. Tôi nghĩ đến việc mỗi cá nhân phải chọn lấy cuộc sống mình mong muốn và đóng góp cho thế giới xung quanh. Bạn không sống một mình, càng không thể tác động xấu đến môi trường vì còn nhiều thế hệ kế tiếp được sinh ra.

Trong hơn 20 năm qua, tôi đã làm một số việc mà bản thân thấy cần làm. Tôi muốn bảo vệ loài cá mập ở California, hổ ở châu Á, voi ở châu Phi và kêu gọi các nhà lãnh đạo thế giới giải quyết vấn đề biến đổi khí hậu. Khi đóng The Revenant, tôi thật sự trải qua những biến đổi thất thường của thời tiết và nhận thức rõ bản thân phải hành động.

Chàng Jack của “Titanic”: Tuổi thơ cơ hàn và vinh quang sáng rỡ - Ảnh 6.

Nam diễn viên được cho là đang hẹn hò với người đẹp Camila Morrone, kém anh 23 tuổi.

Bước ngoặt trong sự nghiệp diễn xuất của Leonardo DiCaprio (sinh năm 1974) vào năm 15 tuổi, khi anh được tham gia loạt dự án gồm phim truyền hình Parenthood, Growing Pain và This Boy’s Life. Đến năm 1996, sau khi tham gia Romeo & Juliet, Leonardo càng được để ý và cơ hội đóng vai Jack Dawson trong Titanic (1997) giúp anh vụt sáng thành sao.

Leonardo DiCaprio liên tục cống hiến cho điện ảnh với hàng loạt bộ phim đình đám Catch Me If You Can (2002), Gangs of New York (2002), The Aviator (2004), The Departed (2006), Blood Diamond (2006), Inception (2010), The Wolf of Wall street (2013), The Revenant (2015)...

Leonardo DiCaprio từng nhận Quả cầu vàng hạng mục Nam diễn viên chính kịch xuất sắc nhấtcho The Aviator (tựa Việt: Phi công tỷ phú) và The Revenant (Người về từ cõi chết). Với The Wolf of Wall street (Sói già phố Wall), Leonardo nhận Quả cầu vàng cho Nam diễn viên phim ca nhạc/hài kịch xuất sắc nhất. Với vai diễn Hugh Glass trong The Revenant, Leonardo nhận được giải Oscar đầu tiên ở hạng mục Nam diễn viên chính xuất sắc.


Theo Minh Tú (phunuonline.com.vn)

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).