Hai công thức làm bánh mì với những nguyên liệu có sẵn trong bếp

23 Tháng 07, 2021 | 10:39

Chỉ với bột mì, men, muối và nước là bạn có thể tự làm bánh mì cổ điển hay bánh mì paguette chuẩn Pháp tại nhà mùa giãn cách.

Trong thời gian giãn cách, khi hàng loạt lò bánh mì ngưng sản xuất, sự mong chờ chiếc bánh quen thuộc này của cộng đồng mạng tăng theo cấp số nhân từng ngày, thậm chí là từng giờ, khiến chúng ta buộc phải nhìn nhận sự hiện diện của nó là không thể thiếu trong cuộc sống hàng ngày.

Cùng trổ tài làm bánh mì cổ điển với bánh mì paguette chuẩn Pháp với 4 nguyên liệu luôn có sẵn trong bếp của bạn.

1. Bánh mì cổ điển

Nguyên liệu: 

540 - 600 gram bột mì

10 gram đường

1 muỗng cà phê men

1/2 muỗng cà phê muối

380ml nước ấm

Cách làm: 


Hai công thức làm bánh mì với những nguyên liệu có sẵn trong bếp - Ảnh 1.

Rây 600 gram bột mì + 10 gram đường + 1 muỗng cà phê men + 1/2 muỗng cà phê muối vào tô, thêm 380ml nước ấm vào, trộn đều để thành hỗn hợp như hình.

Hai công thức làm bánh mì với những nguyên liệu có sẵn trong bếp - Ảnh 2.

Cho hỗn hợp bột ra mặt bếp (hay mặt thớt) cho ít bột mì lên bề mặt để bột không dính trong quá trình nhào. Nhào đến khi hỗn hợp bột dẻo, mịn.

Hai công thức làm bánh mì với những nguyên liệu có sẵn trong bếp - Ảnh 3.

Cho bột trở lại vào tô, bọc kín nilông, đặt vào tủ lạnh ít nhất 30 phút. Nếu bạn để bột trong tủ đông qua đêm, bột sẽ có nhiều thời gian nở hơn, bánh mì thành phẩm sẽ mềm, xốp hơn.

Hai công thức làm bánh mì với những nguyên liệu có sẵn trong bếp - Ảnh 4.

Lấy bột ra khỏi tủ lạnh, chia thành nhiều phần bằng nhau, tạo hình bánh mì, tiếp tục để bột nghỉ để bánh mì nở to gấp đôi (khoảng 30-60 phút).

Hai công thức làm bánh mì với những nguyên liệu có sẵn trong bếp - Ảnh 5.

Bột bánh mì đạt chuẩn là có độ đàn hồi tốt như hình

Hai công thức làm bánh mì với những nguyên liệu có sẵn trong bếp - Ảnh 6.

Đặt các ổ bánh mì lên khay nướng. Dùng dao rọc vài đường chéo trên bột.

Hai công thức làm bánh mì với những nguyên liệu có sẵn trong bếp - Ảnh 7.

Làm nóng nồi chiên không dầu (NCKD) hay lò nướng ở nhiệt độ 180 độ trong 30-40 phút, cho bánh mì vào lò nướng hay NCKD, khoảng 5-7 phút. Lưu ý, để bánh mì có độ ẩm, bạn có thể đổ nước sạch vào khay, để ở giá trên cùng, khay bánh mì để ở giá giữa.

Hai công thức làm bánh mì với những nguyên liệu có sẵn trong bếp - Ảnh 8.

Những chiếc bánh mì với lớp vỏ giòn tan, phần ruột thơm mềm đã sẵn sàng để thưởng thức.

2. Bánh mì paguette chuẩn Pháp

Một chiếc bánh mì paguette chuẩn Pháp có lớp vỏ giòn tan, phần ruột thơm đậm với 4 nguyên liệu đơn giản.

Nguyên liệu:

500 gram bột mì đa dụng

360ml nước

10 gram muối

3 gram men

Hai công thức làm bánh mì với những nguyên liệu có sẵn trong bếp - Ảnh 9.

Cho hỗn hợp bột ra mặt bếp (hay mặt thớt) cho ít bột mì lên bề mặt để bột không dính trong quá trình nhào. Nhào đến khi hỗn hợp bột dẻo, mịn.


Một chiếc bánh mì paguette chuẩn Pháp có lớp vỏ giòn tan, phần ruột thơm đậm với 4 nguyên liệu đơn giản.
2. Bánh mì paguette chuẩn Pháp

Nguyên liệu:

500 gram bột mì đa dụng

360ml nước

10 gram muối

3 gram men

Hai công thức làm bánh mì với những nguyên liệu có sẵn trong bếp - Ảnh 10.

Cho men vào chén, cho nước ấm vào đến khi men tan hết. Đong bột bánh mì vào tô lớn, cho muối vào khuấy đều. Tạo một lỗ tròn giữa hỗn hợp bột, cho men đã hòa tan vào trộn đều. Thêm nước nguội, mỗi lần một ít, vừa khuấy vừa trộn cho đến khi một khối bột cứng hình thành (bạn có thể không cần dùng hết nước). Dùng màng bọc thực phẩm bọc kín tô và để bột nghỉ trong 30 phút. Chuyển khối bột sang bề mặt đã được tráng bột khô, nhào đến khi tạo thành hỗn hợpp bột dẻo, mịn, đồng nhất. Cho bột vào một cái tô lớn, dùng màng bọc thực phẩm bọc kín. Để ở nhiệt độ phòng đến khi bột nở gấp đôi (khoảng 1-2 tiếng).

Hai công thức làm bánh mì với những nguyên liệu có sẵn trong bếp - Ảnh 11.

Chia bột thành 4 phần bằng nhau và nặn mỗi phần thành một ổ bánh dài với các đầu nhọn.

Hai công thức làm bánh mì với những nguyên liệu có sẵn trong bếp - Ảnh 12.

Đặt các ổ lên một chiếc khăn đã được tẩm bột mì, dùng màng bọc thực phẩm phủ lại, để bột nở cho đến khi khối lượng lớn gấp đôi (khoảng 30 đến 45 phút).

Hai công thức làm bánh mì với những nguyên liệu có sẵn trong bếp - Ảnh 13.

Làm nóng lò nướng ở 200 độ C. Cho một ít nước sạch vào khay, để ở giá trên cùng. Mở màng bọc và chuyển bánh mì baguette sang khay nướng. Rắc bột mì khô lên trên rồi và dùng dao hay dao lam rạch 4 đường dài ở mỗi ổ.

Hai công thức làm bánh mì với những nguyên liệu có sẵn trong bếp - Ảnh 14.
Hai công thức làm bánh mì với những nguyên liệu có sẵn trong bếp - Ảnh 15.

Nướng bánh mì khoảng 35-40 phút đến khi bánh giòn và có màu nâu.


Clip cách làm bánh mì Paguette:

Hai công thức làm bánh mì với những nguyên liệu có sẵn trong bếp

Theo An Huỳnh (PNO)

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).