Trong thời gian giãn cách, khi hàng loạt lò bánh mì ngưng sản xuất, sự mong chờ chiếc bánh quen thuộc này của cộng đồng mạng tăng theo cấp số nhân từng ngày, thậm chí là từng giờ, khiến chúng ta buộc phải nhìn nhận sự hiện diện của nó là không thể thiếu trong cuộc sống hàng ngày.
Cùng trổ tài làm bánh mì cổ điển với bánh mì paguette chuẩn Pháp với 4 nguyên liệu luôn có sẵn trong bếp của bạn.
1. Bánh mì cổ điển
Nguyên liệu:
540 - 600 gram bột mì
10 gram đường
1 muỗng cà phê men
1/2 muỗng cà phê muối
380ml nước ấm
Cách làm:
Rây 600 gram bột mì + 10 gram đường + 1 muỗng cà phê men + 1/2 muỗng cà phê muối vào tô, thêm 380ml nước ấm vào, trộn đều để thành hỗn hợp như hình.
Cho hỗn hợp bột ra mặt bếp (hay mặt thớt) cho ít bột mì lên bề mặt để bột không dính trong quá trình nhào. Nhào đến khi hỗn hợp bột dẻo, mịn.
Cho bột trở lại vào tô, bọc kín nilông, đặt vào tủ lạnh ít nhất 30 phút. Nếu bạn để bột trong tủ đông qua đêm, bột sẽ có nhiều thời gian nở hơn, bánh mì thành phẩm sẽ mềm, xốp hơn.
Lấy bột ra khỏi tủ lạnh, chia thành nhiều phần bằng nhau, tạo hình bánh mì, tiếp tục để bột nghỉ để bánh mì nở to gấp đôi (khoảng 30-60 phút).
Bột bánh mì đạt chuẩn là có độ đàn hồi tốt như hình
Đặt các ổ bánh mì lên khay nướng. Dùng dao rọc vài đường chéo trên bột.
Làm nóng nồi chiên không dầu (NCKD) hay lò nướng ở nhiệt độ 180 độ trong 30-40 phút, cho bánh mì vào lò nướng hay NCKD, khoảng 5-7 phút. Lưu ý, để bánh mì có độ ẩm, bạn có thể đổ nước sạch vào khay, để ở giá trên cùng, khay bánh mì để ở giá giữa.
Những chiếc bánh mì với lớp vỏ giòn tan, phần ruột thơm mềm đã sẵn sàng để thưởng thức.
2. Bánh mì paguette chuẩn Pháp
Một chiếc bánh mì paguette chuẩn Pháp có lớp vỏ giòn tan, phần ruột thơm đậm với 4 nguyên liệu đơn giản.
Nguyên liệu:
500 gram bột mì đa dụng
360ml nước
10 gram muối
3 gram men
Cho hỗn hợp bột ra mặt bếp (hay mặt thớt) cho ít bột mì lên bề mặt để bột không dính trong quá trình nhào. Nhào đến khi hỗn hợp bột dẻo, mịn.
Một chiếc bánh mì paguette chuẩn Pháp có lớp vỏ giòn tan, phần ruột thơm đậm với 4 nguyên liệu đơn giản.
2. Bánh mì paguette chuẩn Pháp
Nguyên liệu:
500 gram bột mì đa dụng
360ml nước
10 gram muối
3 gram men
Cho men vào chén, cho nước ấm vào đến khi men tan hết. Đong bột bánh mì vào tô lớn, cho muối vào khuấy đều. Tạo một lỗ tròn giữa hỗn hợp bột, cho men đã hòa tan vào trộn đều. Thêm nước nguội, mỗi lần một ít, vừa khuấy vừa trộn cho đến khi một khối bột cứng hình thành (bạn có thể không cần dùng hết nước). Dùng màng bọc thực phẩm bọc kín tô và để bột nghỉ trong 30 phút. Chuyển khối bột sang bề mặt đã được tráng bột khô, nhào đến khi tạo thành hỗn hợpp bột dẻo, mịn, đồng nhất. Cho bột vào một cái tô lớn, dùng màng bọc thực phẩm bọc kín. Để ở nhiệt độ phòng đến khi bột nở gấp đôi (khoảng 1-2 tiếng).
Chia bột thành 4 phần bằng nhau và nặn mỗi phần thành một ổ bánh dài với các đầu nhọn.
Đặt các ổ lên một chiếc khăn đã được tẩm bột mì, dùng màng bọc thực phẩm phủ lại, để bột nở cho đến khi khối lượng lớn gấp đôi (khoảng 30 đến 45 phút).
Làm nóng lò nướng ở 200 độ C. Cho một ít nước sạch vào khay, để ở giá trên cùng. Mở màng bọc và chuyển bánh mì baguette sang khay nướng. Rắc bột mì khô lên trên rồi và dùng dao hay dao lam rạch 4 đường dài ở mỗi ổ.
Nướng bánh mì khoảng 35-40 phút đến khi bánh giòn và có màu nâu.
Clip cách làm bánh mì Paguette:
Hai công thức làm bánh mì với những nguyên liệu có sẵn trong bếp