Những hành động đẩy hôn nhân của bạn xuống vực thẳm

16 Tháng 07, 2016 | 00:00

Giữ gìn hôn nhân mới khó, còn phá hoại nó thì có khó gì. Chỉ với một số hành động rất đơn giản bạn sẽ có ngay hậu quả là một cuộc hôn nhân không hạnh phúc.

Giữ gìn hạnh phúc gia đình mới khó chứ khiến nó “lung lay” thì khó gì. Với những hành động sau, bạn sẽ khiến cuộc hôn nhân của mình nhanh chóng đi đến bờ vực tan vỡ.

1. Ngừng coi chồng/vợ là điều ưu tiên

Ngừng coi chồng hay vợ mình là một người quan trọng, cần được quan tâm chăm sóc là lí do phổ biến khiến nhiều cặp vợ chồng không còn mặn mà như xưa.

Nhiều người lấy nhau, có con thì dồn hết tình cảm cho con cái hay mải mê theo đuổi nghề nghiệp để rồi bỏ quên luôn những giây phút ngồi lại tâm sự hay cùng nhau xây đắp những kỉ niệm mới cho cả đôi bên. Từ đó, khoảng thời gian chung sống bên nhau càng trở nên vô vị và nhạt nhẽo hơn bao giờ hết.

2. Duy trì cách giao tiếp khó chịu

Cách giao tiếp giữa vợ chồng cũng có ảnh hưởng rất nhiều đến hạnh phúc của đôi bên! Thiếu trò chuyện và san sẻ với nhau khi đôi bên có chuyện, hay lôi chuyện cũ ra mỉa mai nhau, không khen ngợi đối phương mà chỉ tập trung vào cái xấu. Những cách giao tiếp như vậy chẳng mấy chốc sẽ khiến tình cảm nhạt nhẽo, hôn nhân tan vỡ.

Những hành động đẩy hôn nhân của bạn xuống vực thẳm

3. Giữ bí mật

Giữ bí mật với người bạn đời là một biểu hiện của việc thiếu lòng tin – tác nhân trọng yếu đã phá vỡ biết bao gia đình hạnh phúc. Bạn buồn bã, mệt mỏi hay băn khoăn vì chuyện gì, nếu không nói ra, giấu diếm nhiều chuyện thì dần dần, đối phương sẽ thực hiện điều tương tự.

4. Luôn để người khác can thiệp vào hạnh phúc gia đình

Chia sẻ quá nhiều về cuộc sống gia đình với những người “không liên quan”, những người hay đưa ra phản ứng tiêu cực cũng là hành động có thể nhanh chóng “phá hoại” hôn nhân. Để người ngoài mặc sức bàn tán về cuộc sống của mình, bạn sẽ biết thế nào là sức mạnh của dư luận.

5. Ngưng làm chuyện ấy

Ai cũng hiểu chuyện ấy là một phần quan trọng của hôn nhân. Chuyện ái ân không chỉ làm thỏa mãn nhu cầu của đôi bên mà còn giúp hai vợ chồng gần gũi, gắn kết tình cảm với nhau. Thiếu hụt đi chuyện ấy, đời sống hôn nhân của bạn sẽ khó bề mà bền vững.

6. Không bao giờ xin lỗi

Nhiều người thường xem nhẹ lời xin lỗi hay việc thể hiện thái độ nhận lỗi, biết sai với người bạn đời. Họ không biết rằng, hành động này sẽ khiến đối phương cảm thấy không được tôn trọng hay thậm chí bị tổn thương.

Không cần phải thấu hiểu hay nhìn nhận quan điểm của đối phương.
Không cần phải thấu hiểu hay nhìn nhận quan điểm của đối phương.

7. Không thể hiện sự trân trọng hay biết ơn

Nếu không cần nói xin lỗi thì lời cảm ơn cũng vậy thôi. Vợ chồng làm điều tốt cho nhau là điều dĩ nhiên, cần gì phải thể hiện nó ra ngoài. Cứ làm như vậy đi, rồi chẳng mấy chốc mà người ấy cũng sẽ mau chán bạn mà ngừng quan tâm, chăm sóc hay dành nỗ lực cho cuộc hôn nhân cũng như người bạn đời của mình.

Cũng giống như với lời xin lỗi, nhiều cặp vợ chồng có phần xem nhẹ thái độ trân trọng hay lời nói cảm ơn với bạn đời. Nhiều người cho rằng đó là thủ tục, hay thậm chí cho những hành động của đối phương là điều dĩ nhiên, là trách nhiệm của vợ/chồng. Họ đâu biết rằng thiếu đi những hành động ấy, người bạn đời của họ có thể sẽ có cảm giác không được trân trọng, trở nên chán chường rồi ngừng quan tâm, chăm sóc hay dành nỗ lực cho cuộc hôn nhân.

8. Kiểm soát quá mức

Điều tra mọi chi tiết trong cuộc sống của bạn đời là một trong những hành động dễ bề bóp nghẹt hôn nhân cũng như cuộc sống của mỗi người. Đối phương cảm thấy bị kiểm soát, bản thân người theo dõi cũng bị nghẹt thở bởi cảm giác bất an, thiếu lòng tin.

9. Nghiện ngập một thứ gì đó

Nghiện rượu, nghiện thuốc lá, nghiện phim nhạy cảm… những thói quen nghiện ngập đó chắc chắn sẽ tàn phá cuộc hôn nhân của bạn nhanh chóng.

10. Không còn cần đến đối phương

Chúng ta kết hôn vì mong muốn có người ở bên, để nương tựa và hỗ trợ cho nhau trong suốt cuộc đời. Chuyện gì sẽ xảy ra khi ta để cho những mong muốn ấy biến mất. Khi gặp phải rắc rối mà không biết cách giải quyết, ta ngừng tìm đến sự giúp đỡ của bạn đời. Có vấn đề về sức khỏe hay tinh thần, ta lại giấu kín. Cứ để lòng tin bị phai nhòa nghiêm trọng như vậy, hôn nhân rồi sẽ sớm chấm dứt mà thôi.

Theo Lam Anh (Emdep)

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).