Thể dục ngừa béo phì tốt hơn ăn kiêng

17 Tháng 05, 2016 | 21:46

Các nhà khoa học Mỹ tại ĐH Missouri nêu khả năng việc luyện tập thể dục có giá trị phòng chống béo phì cao hơn so với chế độ ăn kiêng, qua những thí nghiệm trên chuột mới được công bố bố trên tạp chí Medicine and Science in Sports and Exercise.

Chuyên gia dinh dưỡng và sinh lý học thể dục Vicki Vieira-Potter cùng cộng sự phân chia một số chuột non có khả năng bị béo phì cao thành 3 nhóm, nhằm khảo sát tác động của sự vận động thể chất lên chức năng chuyển hóa và mô mỡ của chúng. Cả 3 nhóm đều được cho ăn nhiều chất béo nhưng một nhóm có điều kiện vận động thường xuyên trên bánh xe quay. Hai nhóm kia có một nhóm được cho ăn thỏa thích thực phẩm béo giống như nhóm chuột được cho vận động trong khi nhóm còn lại bị hạn chế một phần để đối chiếu tác dụng giữa chế độ ăn kiêng với vận động thể chất trong mục đích giảm cân. Sau vài tuần, họ nhận thấy chuột được ăn uống thỏa thích và không được cho vận động bị béo phì, trong khi thể trọng của 2 nhóm chuột còn lại không tăng cao quá đáng. Điều đáng lưu ý trong đo lường chi tiết là chuột vận động có sự trao đổi chất trong cơ thể lành mạnh hơn cũng như vi khuẩn đường ruột phát triển đa dạng hơn so với 2 nhóm chuột không được cho vận động.

Chuột vận động nhiều có sự trao đổi chất trong cơ thể lành mạnh hơn Ảnh: DAILY MAIL

Nhóm nghiên cứu kết luận: “Phát hiện này khẳng định rằng thể dục là yếu tố quan trọng cho sức khỏe tổng thể và đặc biệt quan trọng để chống béo phì, nhất là lúc còn trẻ”.

Trúc Lâm

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).