Nỗi khổ đàn ông

24 Tháng 03, 2019 | 08:05

Nói đến nỗi khổ, đàn bà thường "giành" hết về phần mình.

Phụ nữ vẫn thường nghĩ, đàn ông sướng thật. Cái gì cũng nhẹ bẫng, nhất là những nỗi lo toan. Thực tế có phải như vậy?

Anh Quang Huy là sếp của một doanh nghiệp tư nhân ở Hải Phòng than thở: Làm đàn ông thật khổ, trên vai hàng tỷ nỗi lo lắng nhưng nào ai có thấu cho đâu. Mới vừa lo cái vụ tiền lương tiền thưởng cuối năm cho công nhân bạc mặt, xong lại lo hợp đồng và công việc cho quí mới, ngoài ra còn bao nhiêu thứ đàn ông phải gánh vác, thế nhưng hở ra là đàn bà họ bảo "đàn ông thật sướng".

Nỗi khổ đàn ông - Ảnh 1.

Người ta luôn mặc định đàn ông phải là trụ cột gia đình, là người chủ chốt đi kiếm tiền.

Ngày nay, phụ nữ có thể làm rất nhiều công việc, nhiều vị trí quan trọng trong xã hội. Sự hoán đổi vị trí trụ cột gia đình dần trở nên phổ biến trong xã hội hiện đại, nhưng với số đông người, suy nghĩ đàn ông là trụ cột vẫn chưa hề được xóa bỏ. Đây chính là một trong những áp lực đè nặng lên tâm lý đàn ông. Khi bé thì cha mẹ áp đặt, muốn tự quyết một điều gì đó cũng khó. Khi có gia đình riêng, đôi lúc cương quyết bảo vệ chính kiến thì bị "kết tội" là đàn ông gia trưởng bảo thủ.

Anh Thái ở Thủy Nguyên trước kia làm thợ cơ khí ở một nhà máy đóng tàu. Chị vợ làm sếp ở một ngân hàng nên rất bận rộn. Nhà lại có mẹ già và hai con trai đang đi học không có người đưa đón. Anh đành nghỉ việc để lo việc nhà cho chị rảnh rang công tác và thăng tiến liền bị dư luận xì xèo bàn ra tán vào đủ chuyện. Chỉ vì người ta luôn mặc định đàn ông phải là trụ cột gia đình, là người chủ chốt đi kiếm tiền.

Anh Quang Huy tâm sự. Đôi lúc vợ anh cứ đánh tiếng bóng gió về sự chung thủy và đôi lúc còn hờn dỗi cãi lẫy bởi công việc của anh thường xuyên vắng nhà khiến anh rất mệt mỏi. Chị ra điều kiện nếu anh tuyển thư ký hoặc kế toán là nữ thì "vợ chồng chia tay" khiến anh vô cùng khó xử. Vẫn biết xã hội này nhan nhản những điều mắt thấy tai nghe giữa ông chủ và thư ký khiến chị phải sợ hãi và đề phòng, nhưng cũng không thể đánh đồng như vậy.

Nỗi khổ đàn ông - Ảnh 2.

Là phụ nữ, đã bao giờ các bạn tự hỏi chồng hay bạn trai mình: đàn ông muốn gì?

Xã hội hiện đại và khá cởi mở, sự chủ động của phụ nữ cũng còn nhiều điều phải bàn. Nhưng không phải tất cả các đàn ông đều hỏng, sự áp đặt, cái cách mà phụ nữ đánh đồng mọi việc, phòng bệnh hơn chữa bệnh là một điều vô cùng không nên.


Đôi lúc sự kỳ thị quá mức, sự phòng vệ quá thái làm cho chúng ta mất đi rất nhiều cơ hội tốt trong công việc.

Anh Quang Huy nói: "Các bạn hãy thử làm đàn ông vài ngày xem sao, bạn sẽ biết đàn ông sướng khổ thế nào... Cứ thử một tuần năm bữa phải tiếp khách giống đàn ông đi, thế các bà vợ mới biết nỗi thèm cơm nó đến thế nào".

Là phụ nữ, đã bao giờ các bạn tự hỏi chồng hay bạn trai mình: đàn ông muốn gì?

Theo NGUYỄN LOAN (thegioitiepthi.vn)

Viết bình luận

MÓN NGON

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).