Cá chim trắng nấu ngót
Tôi có đứa em trai, hễ cuối tuần rảnh rỗi là nó xách cần câu đi câu cá. Chắc tại số nó “sát cá” nên mỗi khi vào hồ câu, chủ hồ lắc đầu ngao ngán vì chiến lợi phẩm mà nó mang về nhiều vô kể khi thì cá trê, cá tra, có lúc là những con cá rô phi tươi ngon… Như cuối tuần rồi, nó mang về con cá chim trắng (loài cá có nguồn gốc tại vùng Amazon, Nam Mỹ) nặng hơn 2 ký. Nhìn con cá to giãy đành đạch, tôi không biết phải chế biến món gì. Vậy là nó khuyên tôi nên nấu canh ngót, là món ăn giải nhiệt hiệu quả trong những ngày nóng nực. Nghe lời nó, tôi xắn tay áo vào bếp làm món cá chim nấu ngót cho cả gia đình.
Cách chế biến như sau:
Cá chim trắng
- Cá chim trắng sau khi làm sạch, cắt khúc.
- Cà chua, rửa sạch thái múi cau
- Hành lá, cần tây, ớt… rửa sạch, cắt khúc
- Tỏi bằm nhuyễn
- Gia vị: Muối, nước mắm, đường, bột nêm, dầu ăn, tiêu
Cà chua, hành lá, cần tây cho món canh ngót
- Phi thơm tỏi, cho cà vào xào đến khi cà có màu đỏ đẹp, nêm thêm gia vị gồm: muối, nước mắm, đường, bột nêm… Cho vào nồi cà 1 lít nước, đun sôi.
- Nước sôi, cho cá vào, nấu với lửa nhỏ cho thịt cá chín đều, chịu khó vớt bọt. Khi cá chín, nêm nếm lại lần nữa, cho hành lá, cần tây vào và tắt bếp.
- Múc canh ra tô, rắc thêm tiêu, ớt xắt lát. Món này dùng nóng với nước mắm trong, thêm vài lát ớt.
Nhớ cho thêm vài lát ớt xắc và rắc thêm tiêu
Cá chim trắng tuy có nhiều xương nhưng thịt cá thơm và rất béo. Chất béo trong thịt cá có chứa nhiều omega 3 có lợi cho sức khỏe, giúp giảm nồng độ mỡ xấu trong máu.
Nếu có thời gian, bạn hãy thử chế biến món này để đãi cả gia đình trong dịp cuối tuần nhé!
Bạn hãy thử trổ tài trong dịp cuối tuần nhé!