Ngon như đậu rồng ngày mưa

22 Tháng 08, 2016 | 11:46

(NLĐO)- Cho miếng đậu rồng vào miệng mà khi nhai chúng giòn giòn, ngọt ngọt cùng miếng thịt bò mềm mại… khiến chúng tôi uống hết ly này đến ly khác

Những cơn mưa kéo dài khiến cho đám đậu rồng trước nhà tôi um tùm, xanh mướt. Những hôm đi làm về trễ, tôi thường hái những trái non chấm cùng mắm cá cơm hay mắm tôm chua là qua một bữa. Chỉ đơn giản thế thôi mà tôi và vợ con ăn cơm hết chén này qua chén khác, quên đi thịt cá có sẵn trên bàn.


Đậu rồng xanh um tùm sau những cơn mưa

Đậu rồng xanh um tùm sau những cơn mưa

Cuối tuần rồi, sau khi vợ tôi hái một mớ đậu rồng non mơn mởn vào cũng là lúc mấy đứa bạn ghé thăm nhà. Tôi định đi chợ mua mồi thì vợ khuyên nên đãi các bạn món “cây nhà lá vườn”. Thấy tôi ngơ ngác, cô ấy chỉ mớ đậu rồng mà nói: “Em làm đậu rồng xào thịt bò để anh lai rai với các bạn”.

Nói xong cô ấy chạy một mạch ra chợ mua thịt bò. Trước khi đi, vợ tôi không quên cho rổ đậu rồng vào ngâm trong nước lạnh mà theo cô ấy làm như thế cho đậu rồng thêm giòn, tươi ngon. Khi cô ấy trở về cũng là lúc tôi cùng đám bạn đang chuyện trò rôm rả bên tách trà nóng.

Qua bức bình phong bằng trúc, tôi thấy vợ nhanh tay thái thịt bò thành từng miếng mỏng, cho vào tô, ướp vào thịt một ít tỏi băm nhuyễn, đường, bột nêm, nước tương và tiêu sọ… Trong khi chờ thịt bò thấm gia vị, cô ấy vớt đậu rồng ra khỏi thau nước, dùng dao nhọn tước theo thân đậu để lấy những sợ chỉ mảnh rồi xắt đậu ra thành từng miếng vừa ăn. Chỉ trong tích tắc, cô ấy đã nổi lửa, cho dầu ăn vào chảo, phi tỏi thơm lừng. Vợ tôi cho thịt bò vào chảo đã phi thơm tỏi, đảo nhanh tay và trút thịt ra đĩa. Rồi cũng bằng chiếc chảo ấy, vợ tôi tiếp tục cho dầu ăn, tỏi vào phi thơm và xào nhanh mớ đậu rồng đã thái. Không cần gia vị cầu kỳ, cô ấy chỉ niêm vào 2 muỗng bột nêm, đảo đều tay đến khi đậu rồng chuyển sang màu xanh thẫm thì cho hành vào và tắt bếp. Vợ tôi trút đậu rồng đã xào ra đĩa, cho thịt bò lên trên và cuối cùng rắc một ít ngò, tiêu lên trên mặt.


Vợ tôi chuẩn bị đậu rồng trước khi xào

Vợ tôi chuẩn bị đậu rồng trước khi xào


Thịt bò và đậu rồng đã chuẩn bị sẵn

Thịt bò và đậu rồng đã chuẩn bị sẵn

Chỉ chưa đầy nửa tiếng mà bọn tôi đã có mồi ngon là đĩa thịt bò xào đậu rồng nóng hổi, thơm phức. Cho miếng đậu rồng cho vào miệng mà khi nhai chúng giòn giòn, ngọt ngọt cùng miếng thịt bò mềm mại… đã khiến chúng tôi uống hết ly này đến ly khác. Mấy đứa bạn tôi cứ gật đầu khen ngon, rồi bảo: đâu cần ra quán, chỉ thế này là đủ ấm áp những ngày mưa.


Đĩa đậu rồng xào thịt bò tuyệt ngon khiến chúng tôi cứ uống hết ly này đến ly khác

Đĩa đậu rồng xào thịt bò tuyệt ngon khiến chúng tôi cứ uống hết ly này đến ly khác

Bài và ảnh: Thanh Tuấn

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 1872/GP- BTTTT cấp ngày 9 tháng 10 năm 2012 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 127 Võ Văn Tần, Phường 6, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).