Cô bé không tay lái được xe đạp

26 Tháng 08, 2017 | 01:00

(NLĐO) – Nghị lực của cô bé mới 5 tuổi này khiến người lớn chúng ta phải khâm phục.

Cô bé 5 tuổi R.E.Pranke ở bang Minnesota (Mỹ) khi mới sinh đã bị dị tật nên không có hai tay. Giới y học gọi là khuyết tật sinh sản ngắn chi hai bên của trẻ sơ sinh, do cha mẹ có mang những gene khuyết tật tiềm ẩn (còn gọi là gen lặn). 

Bào thai mang gen di truyền này từ cha mẹ thì trong quá trình thai nhi lớn lên, các chi trên và dưới sẽ không phát triển bình thường, thường là tay, chân bị ngắn, cũng có thể là không được mọc một hoặc hai tay hay chân. Nếu cả cha lẫn mẹ đều mang gen lỗi này thì có khả năng đến 25% là con sinh ra sẽ bị khuyết tật đó. Việc gắn tay, chân giả sẽ rất khó khăn do các khu vực gốc chi không có dây thần kinh và mô xương. Các chuyên gia chỉnh hình phải làm phẫu thuật tạo phần gốc chi mới có thể gắn tay chân giả.

Cô bé không tay lái được xe đạp - Ảnh 1.

Cô bé không tay lái được xe đạp - Ảnh 2.

Dù vậy, cô bé vẫn sống rất lạc quan và kiên trì luyện tập nên đã có thể dùng chân để múc đồ ăn, đánh răng và tô màu.

Cô bé không tay lái được xe đạp - Ảnh 3.

Cô bé không tay lái được xe đạp - Ảnh 4.

Cô bé lại rất thích đạp xe đạp, nhưng lại không muốn gắn đôi tay giả, bé bảo là dù mình không có tay, bé muốn làm được những điều giống như bao trẻ bình thường khác. Bố mẹ bé đã nhờ các chuyên gia chỉnh hình ở bệnh viện dành cho trẻ khuyết tật Gillette, thành phố St Paul, Minnesota, nghĩ cách giúp bé có thể điều khiển tay lái xe đạp.

Cô bé không tay lái được xe đạp - Ảnh 5.

Bé Pranke mặc áo thun có dòng chữ: "Khả năng của cháu là mạnh mẽ hơn khuyết tật của mình"


Cô bé không tay lái được xe đạp - Ảnh 6.

Bé Pranke lúc mới sinh đã không có 2 tay

Các chuyên gia đã chế ra một bộ gá đặc biệt làm bằng ống nhựa PVC và dây đai. Khi gắn bộ gá vào lưng bé và tay lái xe đạp, bé Pranke đã có thể dùng vai để điều khiển tay lái theo ý. Cô bé điều khiển xe đạp rất tốt và thích thú khi có thể đạp xe thật nhanh.

Nghị lực của cô bé mới 5 tuổi này khiến người lớn chúng ta phải khâm phục.


Việt Trang (Theo Daily Mail và ABC)

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 1872/GP- BTTTT cấp ngày 9 tháng 10 năm 2012 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 127 Võ Văn Tần, Phường 6, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).