Những khoảnh khắc đẹp lạ về cố đô Huế từ trên cao

24 Tháng 05, 2018 | 13:58

Các địa danh nổi tiếng ở cố đô Huế không chỉ có Kỳ Đài, lăng tẩm, mà còn có sông Hương, cầu Trường Tiền, cồn Hến và những ngôi trường cổ từng đi vào thơ ca tràn đầy cảm xúc.

Những khoảnh khắc đẹp lạ về cố đô Huế từ trên cao - Ảnh 1.

Nói đến Huế là nhớ đến sông Hương, núi Ngự. Nơi này rất đẹp trong buổi hoàng hôn.


Những khoảnh khắc đẹp lạ về cố đô Huế từ trên cao - Ảnh 3.

Phía Nam thành phố Huế nhìn từ tòa nhà cao nhất với 160 m, gồm 39 tầng tại ngã 6 trung tâm thuộc đường Hùng Vương.


Những khoảnh khắc đẹp lạ về cố đô Huế từ trên cao - Ảnh 7.

Toàn cảnh 2 bờ sông Hương. Sông chảy quanh các chân núi, xuyên qua các cánh rừng rậm của hệ thực vật nhiệt đới và chảy chậm qua các làng mạc như Kim Long, Nguyệt Biều, Vỹ Dạ, Đông Ba, Gia Hội, chợ Dinh, Nam Phổ, Bao Vinh. Tới đây, du khách được đi thuyền dọc theo dòng sông ngắm cảnh và xem các tiết mục nghệ thuật đậm chất văn hóa Huế.


Những khoảnh khắc đẹp lạ về cố đô Huế từ trên cao - Ảnh 8.

Hào sâu và các công thành để vào thành Nội.


Những khoảnh khắc đẹp lạ về cố đô Huế từ trên cao - Ảnh 9.

Đường Hà Nội dài 820 m, nằm trên trục lộ 1A đoạn qua Huế, thuộc địa bàn phường Vĩnh Ninh, phía nam sông Hương. Khởi đầu từ đường Lê Lợi (điểm tiếp giáp cầu Phú Xuân), tuyến đường này chạy qua ngã 6 giao nhau với các đường Lý Thường Kiệt, Hoàng Hoa Thám, Nguyễn Tri Phương, Ngô Quyền đến ngã 6 Hùng Vương.


Những khoảnh khắc đẹp lạ về cố đô Huế từ trên cao - Ảnh 10.

Cồn Hến nhìn từ trên cao. Đây là cồn nhỏ được phù sa bồi lấp ở giữa sông Hương, phía bên trái Kinh thành Huế. Cồn chia sông Hương chảy qua đoạn này thành hai nhánh. Nhánh phía đông chảy qua phường Vỹ Dạ. Nhánh phía tây chảy qua các phường Phú Cát, Phú Hiệp. Thời xưa, hai khe nước giữa cồn được phù sa sông Hương bồi đắp nên cạn dần, nên có thời cồn Hến được gọi là "xứ cồn cạn".


Những khoảnh khắc đẹp lạ về cố đô Huế từ trên cao - Ảnh 11.

Cầu Phú Xuân và cầu Trường Tiền nhìn từ công trình cao nhất thành phố.


Những khoảnh khắc đẹp lạ về cố đô Huế từ trên cao - Ảnh 12.

Bờ nam thành phố là nơi tập trung nhiều công trình nhà cao tầng với kiến trúc mới, trái ngược với bờ bắc của sông Hương là nơi tập trung các di tích cổ.


Những khoảnh khắc đẹp lạ về cố đô Huế từ trên cao - Ảnh 13.

Hai ngôi trường cổ Quốc Học Huế và Đồng Khánh với những hàng cây xanh mát. Trường Quốc Học được thành lập năm 1896 theo chỉ thị của vua Thành Thái với tên là "Pháp tự Quốc học Trường môn", rồi lần lượt mang tên École Primaire Supérieure, Khải Định, Ngô Đình Diệm và trở về với tên gốc từ năm 1956.

Trường Hai Bà Trưng được thành lập năm 1917. Lễ đặt viên đá đầu tiên có sự tham dự của vua Khải Định. Ban đầu, trường mang tên Đồng Khánh, là trường nữ sinh đầu tiên dành cho nữ sinh cả 13 tỉnh Trung Kỳ trong thời điểm bấy giờ. Sau khi đất nước thống nhất, trường có tên là trường cấp III Trưng Trắc. Năm 1981, trường đổi tên thành trường THPT Hai Bà Trưng và tên gọi này được sử dụng cho tới ngày nay.
Những khoảnh khắc đẹp lạ về cố đô Huế từ trên cao - Ảnh 25.

Rú Chá (làng Thuận Hòa, xã Hương Phong, thị xã Hương Trà, Thừa Thiên Huế) là khu rừng ngập mặn nguyên sinh duy nhất còn lại trên phá Tam Giang.


Theo Lê Huy Hoàng Hải (news.zing.vn)

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).