Tâm sự đẫm nước mắt: “Tôi từng bị quấy rối tình dục”

25 Tháng 05, 2018 | 14:41

Nhiều người đã bật khóc khi nghe chị Hồng Quyên (Bắc Ninh) nói rằng “Nếu bị quấy rối tình dục thì đừng để bụng chết mang đi, hãy chia sẻ câu chuyện của bạn để cảnh báo người khác”.

Nhiều lần viết về chị, nhưng là những nỗi đau do HIV gây ra, đối với tôi người phụ nữ ấy đã trải qua nhiều thăng trầm của cuộc sống giờ đây chị đã mạnh mẽ, bình thản hơn giữa sóng gió của cuộc đời.

Người mà tôi muốn nhắc đến chính là chị Hồng Quyên (Trưởng một nhóm HIV tại Bắc Ninh) đã can đảm chia sẻ câu chuyện chị đã từng bị quấy rối tình dục lên mạng xã hội. Chị Hồng Quyên viết: 

"Tôi không định viết về những trải nghiệm bị quấy rối tình dục của mình vào lúc này, không phải vì tôi sợ bị chê cười hay đổ lỗi. Tuy nhiên, thời gian gần đây có quá nhiều câu chuyện về quấy rối tình dục, nhưng dường như họ thường im lặng. Vậy nên, tôi thấy mình phải lên tiếng ngay bây giờ, vì trách nhiệm xã hội, vì trách nhiệm của một người phụ nữ, về quấy rối tình dục, về nạn nhân và cả về thủ phạm của nó.

Vâng, tôi cũng đã từng bị quấy rối tình dục, lần đầu tiên là khi tôi 12 tuổi. Nó xảy ra khi gia đình tôi đi làm ăn ở Lạng Sơn. Tôi đi làm ruộng, nhưng cứ hôm nào tôi đi một mình thì y rằng: Có 1 người đàn ông khoảng 40 tuổi, ngày nào ông ta cũng mang "của quý" của mình ra vẩy từ lúc tôi đến, cho khi tôi về. Mấy lần tôi bảo với bố tôi là: Con không thích làm ở ruộng ấy nữa, bố tôi hỏi nguyên nhân vì sao nhưng  nhưng tôi luôn cảm thấy xấu hổ, tủi nhục. Mãi năm 2017, tôi mới chia sẻ cho nhóm trẻ là con của người nhiễm HIV về sự việc này.

Lần thứ hai tôi bị quấy rối tình dục ở tại ngôi nhà tạm của gia đình tôi. Gọi là nhà nhưng chỉ là cái túp lều chắn mưa gió. Bố tôi có tính thương người nên cho một người cùng làng ở nhà khi họ đang vô gia cư. Và vào một đêm, tôi mơ ngủ nhưng cứ có cảm giác tay tôi đang nắm vật gì và rồi tôi tỉnh dần thì thấy tay hắn đang cầm tay tôi và vuốt ve "của quý" của hắn. Tôi vùng dậy, rút tay lại và tôi vẫn căm ghét khuôn mặt ấy đến tận bây giờ, nó ám ảnh tôi, tôi ghê tởm và muốn tránh xa loại người đó. Và cũng năm 2017 tôi chia sẻ bí mật ấy với các bé gái nhóm tôi.

Tâm sự đẫm nước mắt: “Tôi từng bị quấy rối tình dục” - Ảnh 1.

Dòng chia sẻ từng bị quấy rối tình dục khiến nhiều người giật mình. (Ảnh facebook).

Lần thứ tiếp theo xảy ra khi tôi 22 tuổi, đã có gia đình và một cậu con trai, chồng tôi đi lái xe và có những chuyến 5 ngày mới về nhà 1 lần. Anh ta (kẻ quấy rối tình dục) là bạn của vợ chồng tôi và còn người yêu cũ của bạn gái chơi thân với tôi. 

Chúng tôi khá thân nhau và đêm hôm ấy, anh ấy xin ngủ lại nhà tôi. Tôi không đồng ý và kiên quyết từ chối vì chồng tôi không có nhà. Nhưng người bạn ấy bảo là muốn tâm sự vì sáng mai anh ấy đi làm xa rồi. Tôi liền bảo: Thế anh ngủ với con trai tôi, tôi ngủ dưới đất vì nhà lúc ấy chỉ bằng cái tổ chim, đủ chứa một giường ngủ và chỗ để ăn cơm thôi.

Rồi đêm ấy, anh ta bảo với tôi là ngủ với anh một lần đi vì đằng nào chả bị HIV rồi. Và anh ta ôm ngấu nghiến lấy tôi, tôi đạp giẫy ra và nói: Đồ đểu, tôi nghĩ anh là bạn của vợ chồng tôi nên mới để anh ở lại. Tôi chẳng thể tin nổi ai trên đời. Tuy nhiên tôi không hề hé răng với chồng tôi cũng như bất kỳ ai về chuyện này, dù người ấy đã chết rồi và cho đến hôm nay, sau 17 năm.

Và rất nhiều lần tôi đã từng bị kiểu nói của cánh lái xe công nông, xe container, xe tải.... rằng: em đi với thằng còi (chồng tôi vì anh ấy khoảng 50 kg) bao nhiêu tiền anh trả gấp 3. Tôi muốn nói ra hết những điều này để không muốn có thêm bất kỳ ai bị quấy rối tình dục nữa. Bởi hầu như nạn nhân không được thông cảm, giúp đỡ bởi bất kỳ ai. Nhiều người đã tự nhủ "sống để bụng, chết mang đi".....".

Tâm sự đẫm nước mắt: “Tôi từng bị quấy rối tình dục” - Ảnh 2.

Người phụ nữ này muốn cảnh báo tới các bậc phụ huynh hãy làm bạn với con mình nhiều hơn. (Ảnh minh họa).

Câu chuyện của chị Hồng Quyên đã lấy nước mắt của nhiều người. Chia sẻ với PV báo Người Đưa Tin, chị Hồng Quyên cho biết: "Thật xót xa khi thời gian gần đây lại có quá nhiều người bị quấy rối tình dục nhưng không dám lên tiếng. Chính điều này càng làm cho những kẻ đó được đà làm tới. Vì thế, tôi đã mạnh dạn lên tiếng để các bậc cha mẹ và cộng đồng có cái nhìn đúng, cảnh giác cao độ khi con cái họ bị quấy rối tình dục. Hoặc nếu có bị quấy rối tình dục cũng có những kiến thức và kỹ năng để phòng tránh. Tôi mong rằng không còn bé nào, người phụ nữ nào bị quấy rối tình dục nữa".

"Khi nói ra những điều này, tôi không sợ bị ảnh hưởng đến cuộc sống của tôi. Và đến giờ khi ngồi kể lại những việc này tôi vẫn căm ghét những kẻ đã quấy rối tình dục tôi. Tôi mong trong thời gian tới bậc làm cha làm mẹ nên chia sẻ kiến thức kỹ năng về phòng xâm hại tình dục với con. Dành thời gian cho con và lắng nghe con chia sẻ. Dạy con chia sẻ bí mật và làm bạn với chúng", chị Hồng Quyên tâm sự.

* Tên nhân vật đã được thay đổi

Theo Mai Hằng (nguoiduatin.vn)

Viết bình luận

MÓN NGON

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).