Lửa gần rơm sẽ… cháy

15 Tháng 11, 2020 | 15:04

Em nghĩ anh và cô ấy lâu ngày ở gần nhau cũng sẽ có gì đó. Nhưng vì kinh tế gia đình, em không biết phải làm sao.

Thân gửi chị Hạnh Dung,

Vợ chồng em trước đều là giáo viên, nhưng luôn phải tìm việc gì đó làm thêm. Em bán hàng online, anh chạy xe đưa hàng. Nhưng vất vả quá, giờ giấc không phù hợp. Xoay nhiều việc, rồi cuối cùng may gặp được cô bạn cũ giàu có của anh mở một gara sửa xe và một cửa hàng ăn ở xa thành phố. Cô ấy thuê anh làm quản lý.

Từ đó việc xa nhà của anh cứ tăng lên. Trước đây thì vài ngày về nhà, sau tăng lên một tuần, rồi một tháng. Một lần tình cờ ghé thăm, em thấy hai người ngồi ăn cơm với nhau khá thân mật. Mà rất ngại chị ơi, khi em biết cô ấy cũng ly hôn rồi.

Em không nghi chồng phản bội, nhưng lo rằng hoàn cảnh như thế liệu lửa gần rơm sẽ… cháy chăng?

Hay là em kêu chồng về?

Lê Thị Lân (TP HCM)

Lửa gần rơm sẽ… cháy - Ảnh 1.

Em không biết anh ấy có thay lòng đổi dạ hay không - Ảnh minh họa

Thân gửi bạn Lân,

Thư bạn không cho biết thêm các "yếu tố" cần thiết để cảm nhận rõ hơn, nên tôi phải hỏi bạn mấy việc để có thể cùng bạn suy xét vào sát tình hình hơn.

Quan hệ vợ chồng trong gia đình hai bạn xưa nay có sâu sắc và êm đẹp không? "Em không nghi chồng phản bội" - bạn viết thế tôi đoán quan hệ tốt, và bạn khá tin tưởng ở chồng. Vậy chỉ là bạn lo lắng mơ hồ về những khả năng "nhỡ ra", "biết đâu", "thói đời thường thế"…? Hay là có dấu hiệu gì khiến người phụ nữ nhạy cảm hoài nghi?

Sau nữa - vào ngày bạn gặp "sự kiện ăn cơm thân mật", bạn đã ứng xử thế nào? Buồn giận nói vu vơ? Hay im lặng lo lắng tự giày vò? Sao bạn chưa hỏi thăm điều kiện sống và sinh hoạt của chồng khi xa nhà? Đâu cần phải giả vờ "khéo léo điều tra" gì, mà những điều này bình thường vợ phải biết chứ nhỉ?

Anh trên đó ăn ở ra sao, có cần em chuẩn bị gì không, có ai cũng xa nhà cùng cảnh ngộ, giúp nhau cơm nước thuận lợi không? "Cô chủ" sống ở đâu? Công việc thế nào, có bận rộn quá không, sao lịch đi về luôn phải thay đổi vậy? Bây giờ có điện thoại trao đổi hằng ngày mà, sao bạn có vẻ "mịt mù" thông tin đến mức tình cờ ghé thăm mới biết?

Những nhà tư vấn đã khuyên khá nhiều về "dấu hiệu nhận biết" - nghe thì đúng thôi - nhưng chúng ta nên tự tin ở mình và tin ở chồng mình trước khi nghe nhiều cái làm mình "thấy sợ".

Đừng bị ám ảnh bởi những nghi kỵ của "thám tử" khiến quan hệ vợ chồng càng rắc rối, rồi chuyện chưa đâu vào đâu lại được nhận định cứ như "đúng rồi". Thí dụ phải để ý xem anh ấy có đột nhiên đối xử khác đi (tốt hẳn lên hoặc tệ hẳn đi). Đời sống quan hệ vợ chồng nết ăn ở thân quen có gì khác lạ? Có đột ngột siêng năng, ăn mặc chải chuốt không?

Rồi người ta còn dặn để ý xem vợ có còn là nơi anh kể những khó khăn rắc rối gặp phải trong cuộc sống? "Người kia" có cải tạo được những thói quen của anh ấy - những thói quen xưa vợ hết hơi phàn nàn nay bỗng tự thay đổi như vệ sinh cá nhân, thay đổi áo quần…

Rồi anh ấy có nhiều "hành vi riêng tư" giấu giếm điện thoại, tin nhắn, một mình suy nghĩ trầm tư không muốn vợ biết? Có hay nhắc đến cô ấy - dù chỉ là lấy cớ công việc? Rồi xem cô kia có xuất hiện nhiều trong liên hoan tiệc tùng, chụp hình?

Chao ôi, các hiện tượng tâm lý ấy là nói đúng cả, nhưng nghe nhiều quá hóa ra bị ám ảnh hư hư thực thực không biết đằng nào, làm ta rối trí.

Bạn cũng cứ nên để ý như các lời gợi ý đó, nhưng bình tĩnh và biết rõ chồng bằng cảm nhận tình cảm của người vợ thương yêu chứ không phải "thám tử điều tra". Đa nghi tra hỏi có khi như vẽ đường cho hươu chạy. Suy diễn ít thôi. Hãy hỏi anh xem việc làm và cuộc sống vậy có ổn không, vợ thấy buồn khi xa và không được chăm sóc chồng. Anh cần gì ở sự hỗ trợ của vợ không? Hiện nay công việc có ổn không? Liệu có nên tìm công việc khác? Xem anh ấy phân tích thế nào là từ đó bạn có thể hiểu thêm.

Tiếp tục làm hay thôi, nên hỏi ý anh ấy nữa, không phải tự nhiên "gọi về".

Bạn hãy cứ thử như vậy xem sao đã nhé. Mong mọi sự tốt đẹp.

Theo Hạnh Dung (phunuonline.com.vn)

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).