Hà Nội và TP HCM lọt top 10 thành phố năng động nhất thế giới

18 Tháng 01, 2019 | 10:33

Hà Nội xếp thứ 3 và TP.HCM xếp thứ 8 trong bảng xếp hạng Chỉ số tăng trưởng thành phố (CMI) lần thứ 6 vừa được Tập đoàn Tư vấn bất động sản toàn cầu Jones Lang LaSalle công bố.

Hà Nội và TP HCM lọt top 10 thành phố năng động nhất thế giới - Ảnh 1.

TP.HCM xếp thứ 8 trong Top 20 thành phố năng động nhất thế giới. Ảnh nguồn: Shutterstock

Bảng xếp hạng Chỉ số Tăng trưởng thành phố (CMI) lần thứ 6 do Tập đoàn Tư vấn bất động sản toàn cầu Jones Lang LaSalle (JLL) tiết lộ bao gồm những thành phố sở hữu nền kinh tế xã hội và thương mại bùng nổ nhất.

Theo bảng xếp hạng này, châu Á Thái Bình Dương là khu vực sở hữu 19 trong top 20 thành phố năng động nhất, đây là minh chứng rõ rệt cho thấy quá trình đô thị hóa đang dịch chuyển nhanh chóng từ Tây sang Đông.

Đặc biệt, hai thành phố lớn của Việt Nam là Hà Nội và TP.HCM đều đạt thứ hạng cao trong Top 10 với thứ tự lần lượt là 3 và 8.

Theo phân tích của JLL, TP.HCM được xem là điểm đến cho các doanh nghiệp, ngày càng thu hút đầu tư nước ngoài cùng với sự hiện diện dày đặc của các tập đoàn trong và ngoài nước. Thủ đô Hà Nội dù đi sau TP.HCM về mặt thương mại, nhưng cũng là một thành phố đang phát triển nhanh chóng.

Ngành công nghiệp sản xuất là một trong những động lực tăng trưởng kinh tế quan trọng ở Việt Nam, một phần do nhu cầu mạnh mẽ từ Trung Quốc. Việt Nam được cân nhắc là một lựa chọn thay thế Trung Quốc nhờ vào chi phí lao động thấp hơn, chính điều này đã không từng thúc đẩy FDl tăng kỷ lục trong những năm qua, báo cáo của JLL nêu.

Bên cạnh đó, tranh chấp thương mại leo thang giữa Trung Quốc và Mỹ cũng có thể mang lại lợi ích dài hạn cho nền kinh tế Việt Nam. Theo đó, TP.HCM và Hà Nội đều đang thu hút những khoản đầu tư khổng lồ từ các công ty công nghệ đa quốc gia, điển hình như Microsoft, LG, Intel và đáng chú ý nhất là Samsung. Các kế hoạch nâng cấp cơ sở hạ tầng như tuyến tàu điện ngầm đầu tiên của Hà Nội cũng sẽ giúp giảm bớt tắc nghẽn giao thông khi mà dân số đô thị tăng nhanh.

Theo nhận định của JLL, dù thị trường bất động sản của Việt Nam còn khá non trẻ và đang phải vật lộn với nhiều thử thách như tính minh bạch thấp và khối lượng cổ phiếu cấp đầu tư khan hiếm. Tuy nhiên, Chính phủ đã và đang có nhiều động thái tăng tính minh bạch, như cải tiến quá trình đăng ký đất đai, thực hiện định giá tài sản tốt hơn và ứng dụng các hệ thống chứng nhận công trình xanh như LOTUS và LEED.

Ông Stephen Wyatt, Tổng giám Đốc JLL Việt Nam cho rằng: “Việt Nam đang tiếp tục thể hiện mức tăng trưởng tốt nhằm thu hút lượng đầu tư từ nước ngoài ở tất cả các danh mục bất động sản. Thị trường rất triển vọng trong thời gian gần đây do sự gia tăng sức mua, tăng trưởng chi tiêu bán lẻ của người tiêu dùng và dân số đô thị được mở rộng và nhân khẩu học trẻ".

Ngoài ra, theo báo cáo Chỉ số minh bạch bất động sản toàn cầu tại Đông Nam Á được JLL vừa công bố mới đây, Việt Nam là một trong những thị trường có mức tăng trưởng ấn tượng. Đáng chú ý, Việt Nam đã ở ngưỡng quá độ lên nhóm "bán minh bạch". Việt Nam hiện nay hội tụ đủ điều kiện tiềm năng cho sự phát triền bền vững trong tương lai.

Hà Nội và TP HCM lọt top 10 thành phố năng động nhất thế giới - Ảnh 2.

Top 20 thành phố năng động nhất thế giới. Nguồn: Bảng xếp hạng Chỉ số Tăng trưởng thành phố (CMI)

Sự vắng mặt của các thành phố châu Âu và châu Mỹ trong top 20 thành phố năng động nhất thế giới, cho thấy sự phân chia tăng trưởng rõ rệt giữa Đông và Tây, phản ánh tốc độ đô thị hóa và tăng trưởng kinh tế nhanh chóng của châu Á, được thúc đẩy bởi quá trình toàn cầu hóa, đổi mới công nghệ và các yếu tố nhân khẩu học. Thành phố duy nhất không thuộc châu Á là Nairobi xếp vị trí thứ 6, tăng trưởng phần lớn nhờ vào khối lượng đầu tư khổng lồ vào cơ sở hạ tầng từ Trung Quốc.

Ông Jeremy Kelly, Giám đốc Nghiên cứu Toàn cầu tại JLL cho biết: “Lĩnh vực công nghệ là động lực tăng trưởng chủ chốt cho cả bất động sản và nền kinh tế nói chung, thúc đẩy bởi các tập đoàn công nghệ lớn cũng như các công ty khởi nghiệp năng động ở các thành phố như Bengaluru, Hyderabad, TP.HCM và Thâm Quyến".

Các thành phố phát triển nhanh nhất Ấn Độ đã thành công trong việc thu hút được lượng đầu tư nước ngoài cao, với nhiều cải cách cơ cấu, khuyến khích đầu tư bất động. Tương tự, các thành phố của Trung Quốc như Bắc Kinh và Thượng Hải, cũng đều đang sắp chạm đến ngưỡng gia nhập hàng ngũ các thị trường bất động sản minh bạch trên thế giới.

“Tuy nhiên, do hệ quả của sự tăng trưởng nhanh chóng, những thành phố này cần phải giải quyết các vấn đề về môi trường và xã hội như bất bình đẳng, tắc nghẽn giao thông và ô nhiễm môi trường. Việc phát triển bất động sản thông minh, năng suất cao, hiệu quả và cải thiện tính minh bạch chính là câu trả lời cho bài toán tăng trưởng bền vững và lâu dài", ông Kelly nói thêm.

Nhìn chung, các thành phố cần phải thu hút được những khoản đầu tư trực tiếp nước ngoài dài hạn thì mới có thể nuôi dưỡng động lực phát triển bền vững và trưởng thành hơn. Do đó, tính minh bạch thị trường và cơ sở hạ tầng chính là chìa khóa thúc đẩy các nhà đầu tư, đặc biệt là trong thị trường bất động sản.

Theo KIỀU CHÂU (bizlive.vn)

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).