Ðường từ bến phà về thị trấn Hora, trung tâm của đảo, khá hẹp, với hai làn xe chạy vòng vèo ôm theo sườn núi. Bên trái là những ngọn đồi trọc với những bụi cây vàng vọt xen lẫn với nhiều căn nhà của dân cư sơn trắng toát. Bên phải là bờ biển nhiều đá, ít cát.
Nhưng chỉ 20 phút sau, Hora đã hiện ra trong sự bất ngờ của cả nhóm. Thị trấn rất xinh đẹp và nét đặc trưng là tất cả những ngôi nhà ở trung tâm đều sơn màu trắng với ô cửa sổ màu xanh nước biển đậm cùng những giàn hoa giấy đỏ thắm hoặc hồng rực ngoài ban công.
Nhà nào cũng có lầu và có cầu thang song song với ngõ phố, dẫn thẳng lên ban công gỗ sơn màu sặc sỡ ở tầng 2. Không gian dưới gầm cầu thang thường làm nhà kho. Ngõ nhỏ đến mức có những chỗ, đứng ở ban công nhà này với tay chạm ban công nhà đối diện. Xen kẽ các căn nhà là những nhà thờ nho nhỏ. Ðường sá sạch sẽ, trước nhà nào cũng xây bậc thềm để khách có thể ngồi nghỉ chân.
Thế là chỉ 20 phút sau, chúng tôi lại ra được khu trung tâm thị trấn.
Tiếp tục đi dọc bờ biển phía tây, chúng tôi thấy một nhà thờ nhỏ khác nằm trên đỉnh đồi, xem bản đồ thì thấy đây là một nhà thờ cổ tên là Paraportiani. Kiến trúc giáo đường này có hình dáng như một khối đá nhọn được sơn trắng. Nếu không thấy cây thánh giá và một mái vòm tròn sẽ khó biết đó là một nhà thờ.
Rất nhiều ảnh nghệ thuật đã được chụp ở đây, nhất là trong những ngày nắng ấm với bầu trời xanh làm nổi bật màu trắng tinh khiết của giáo đường.
Tiếp tục đi xa hơn về phía tây, len lỏi theo một con đường nhỏ hẹp, nhóm chúng tôi đến với Little Venice với những ngôi nhà xây bằng gạch đá có ban công chìa ra khỏi mép nước, được sơn nhiều màu tươi tắn, có căn sát biển là quán cà phê, nhà hàng… Sóng biển vỗ vào vách tường và các bờ đá khiến nơi đây mang vẻ đẹp vừa lạ mắt, vừa trữ tình.
Ðứng trên đồi Cối Xay Gió có thể thấy bao quát toàn vùng Hora. Cối xay gió cũng là một biểu tượng của đảo Mykonos nên du khách tới đây ngắm nhìn và chụp ảnh. Gần đó có trạm xe buýt đưa du khách đi đến các bãi biển, các điểm vui chơi giải trí dành cho người trẻ với bãi tắm khỏa thân và khu tổ chức tiệc thâu đêm.
Dù đã nếm nhiều món ăn đường phố trong ngày, đến tối cả nhóm vẫn thưởng thức trọn vẹn một bữa tiệc kiểu Mykonos đúng nghĩa: bắt đầu với món khai vị taramasalta, một món dầm làm từ trứng cá, hay món tzaiziki làm từ dưa leo và tỏi trộn với sữa chua, kế tiếp là thịt cừu nướng souvlaki mùi thơm tuyệt hảo, hay mousaka – bánh nhân thịt băm, lá húng và pho mát…
Các món này còn ngon hơn nhiều lần khi nhắm với Retsina, một loại rượu vang cổ điển của Hy Lạp có mùi thơm của nhựa thông, giúp tiêu hóa dầu mỡ và các thức ăn giàu đạm.
Mykonos nằm trong cung đường Island-Hopping (du lịch liên đảo) được nhiều du khách yêu thích khi đến Hy Lạp. Phà tới đảo Mykonos xuất phát từ hai bến cảng chính của thành phố Athens là Piraeus và Rafina.
Những chuyến phà này hoạt động liên tục suốt ngày, với mỗi hành trình kéo dài từ 3-6 giờ tùy theo cung đường và loại tàu. Các chuyến phà cũng đi qua nhiều đảo khác trong nhóm đảo Cyclades như Santorini, Paros, Naxos, Syros, Andros, Tinos,… Giá vé cho một chuyến phà chặng Athens – Mykonos rơi vào khoảng từ 34-71 euro tùy từng hạng vé.
Mykonos ở phía đông nam Hy Lạp, cách đất liền chừng 150km, diện tích 85,5km2, dân số khoảng 11.000 người, trên đảo không có sông chỉ có hai dòng suối nhỏ được ngăn dòng để tích trữ nước ngọt. Tuy nhiên để phục vụ cho nhu cầu của cư dân và du lịch, trên đảo có nhà máy lọc nước biển. Mykonos có sân bay quốc tế và cảng biển đón nhiều du thuyền cỡ lớn đến cập bến.