Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định: "Việt Nam quyết tâm chống rác thải nhựa"

09 Tháng 06, 2019 | 10:17

Tại Hội nghị thượng đỉnh G20 vừa qua, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc một lần nữa khẳng định Việt Nam quyết tâm chống rác thải nhựa và đang triển khai nhiều giải pháp mạnh mẽ để phấn đấu đến năm 2025 không sử dụng đồ nhựa dùng một lần.

Trước đó, sáng 9-6, tại lễ ra quân chống rác thải nhựa tại Hà Nội, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng đã phát động phong trào chống rác thải nhựa trên phạm vi toàn quốc và kêu gọi: “Ngay từ bây giờ, chúng ta cần có những hành động thiết thực, cụ thể để kiểm soát, ngăn chặn phát sinh rác thải nhựa để người dân Việt Nam hiện tại và các thế hệ tương lai, con cháu chúng ta được sống trong môi trường trong lành, an toàn và bền vững”. 

Thủ tướng cũng đã nhắc tới mục tiêu phấn đấu đến năm 2021, các cửa hàng, chợ, siêu thị ở đô thị không sử dụng đồ nhựa dùng một lần và đến năm 2025, cả nước không sử dụng đồ nhựa dùng một lần.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định: Việt Nam quyết tâm chống rác thải nhựa - Ảnh 1.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cùng hàng nghìn người đi bộ trong lễ ra quân.


Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định: Việt Nam quyết tâm chống rác thải nhựa - Ảnh 2.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc thăm gian hàng vì môi trường tại phố đi bộ Hồ Gươm.

Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà cho rằng phong trào chống rác thải nhựa phải làm bền bỉ, thường xuyên mới hiệu quả.

"Khi chính quyền địa phương, các ban, ngành, tổ chức, đoàn thể ở địa phương vào cuộc mạnh mẽ, người dân địa phương ủng hộ, thay đổi hành vi, từ bỏ thói quen dùng túi nilon, khi đó chất thải nhựa mới giảm bớt", ông Hà nói.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định: Việt Nam quyết tâm chống rác thải nhựa - Ảnh 3.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc xem sản phẩm lưới đánh cá làm từ nguyên liệu sinh học phân hủy hoàn toàn, giúp cho ngư dân bảo vệ môi trường biển một cách tối đa.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định: Việt Nam quyết tâm chống rác thải nhựa - Ảnh 4.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc thăm gian hàng các sản phẩm sinh học phân hủy hoàn toàn của Tập đoàn An Phát

"Cần có những chính sách thuế cao hơn với các sản phẩm nhựa không thân thiện với môi trường. Đồng thời cần có những chính sách tài chính khuyến khích hỗ trợ các nhà sản xuất có công nghệ mới, sản xuất ra các sản phẩm thân thiện với môi trường, khuyến khích hỗ trợ người dân bằng những sản phẩm thân thiện với môi trường để từng người, từng nhà bỏ thói quen dùng túi nilon", Bộ trưởng Trần Hồng Hà nói.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định: Việt Nam quyết tâm chống rác thải nhựa - Ảnh 5.

Sáng 9-6, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát động phong trào chống rác thải nhựa trên phạm vi toàn quốc trong Lễ ra quân toàn quốc phong trào chống rác thải nhựa.


Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định: Việt Nam quyết tâm chống rác thải nhựa - Ảnh 6.

Đồ nhựa dùng 1 lần hiện được sử dụng tràn lan, tạo nên lượng rác thải lớn

Tại Nghị định số 40/2019/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung Điều 55 Nghị định số 38/2015/NĐ-CP ngày 24-4-2015 về phế liệu nhập khẩu làm nguyên liệu sản xuất từ nước ngoài vào Việt Nam và đối tượng nhập khẩu phế liệu làm nguyên liệu sản xuất đã quy định, từ 1-1-2025, chỉ cho phép nhập khẩu phế liệu làm nguyên liệu sản xuất ra các sản phẩm có giá trị thương mại cao, chứ không cho nhập khẩu phế liệu về để sản xuất ra các sản phẩm trung gian như hạt nhựa hay bột giấy.

P.Hoàng (tổng hợp)

Viết bình luận

MÓN NGON

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 1872/GP- BTTTT cấp ngày 9 tháng 10 năm 2012 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 127 Võ Văn Tần, Phường 6, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).