Vịt nướng ống lam - món ăn đặc sắc của người Thái Sơn La

04 Tháng 09, 2019 | 11:29

Nhắc đến món vịt nướng dường như ai cũng đã quá quen thuộc. Nhưng món vịt nướng ống lam của người Thái Sơn La thì không phải ai cũng biết.

Để làm được món vịt nướng ống lam, đầu tiên phải chọn ống lam to và dày, khi nướng sẽ để trên bếp được lâu, không bị cháy vào bên trong, thịt trong ống sẽ chín kỹ hơn. Sau đó, mang ống lam đi chặt và rửa cho thật sạch để nhồi thịt vào bên trong. Khi chặt rửa ống lam phải thật khéo, chỉ được rửa ở bên ngoài để không mất lớp màng bên trong.

Vịt nướng ống lam - món ăn đặc sắc của người Thái Sơn La - Ảnh 1.

Chọn những ông lam to, dày.

Sau đó nhồi vào ống lam và dùng lá dong để bịt đầu ống sẽ có mùi thơm hơn.

Tiếp theo là phần chọn vịt, thường thì sẽ chọn con vịt thật chắc, có thể hơi gầy một chút, thịt sẽ ngon hơn và không bị ngấy. Sau đó, chặt vịt ra thành từng miếng nhỏ sao cho vừa ống lam, rồi ướp các gia vị và trộn đều khoảng 10 phút để gia vị ngấm đều vào thịt.

Vịt nướng ống lam - món ăn đặc sắc của người Thái Sơn La - Ảnh 2.

Lửa nên để vừa phải, không quá to hoặc quá bé.

Khi nướng phải xoay ống đều để không bị cháy ống, thịt chín đều hơn.

"Gia vị gồm có mắm, muối, mì chính, một ít lá mắc mật, xả, tiêu, tùy vào từng khẩu vị của từng người thì có thể cho thêm ớt, hơi cay thì sẽ ngon hơn. Phần ướp gia vị là quan trọng nhất bởi tùy vào độ mặn nhạt để ướp sẽ tạo cảm giác ngon hơn"- chị Lò Thị Dịu, ở bản Hụm, xã Chiềng Xôm, thành phố Sơn La, tỉnh Sơn La chia sẻ.

Sau khi thịt đã ngấm đều gia vị, sẽ là công đoạn nhồi thịt vào ống lam. Việc nhồi thịt phải được thực hiện nhẹ nhàng, vừa phải, không nên quá chặt hay để lỏng quá, bởi nếu không thịt sẽ không chín đều. Không nên nhồi đầy ống, vì sau đó còn dùng lá dong để đậy không cho thịt rơi ra ngoài, lá dong cũng sẽ làm hương vị thịt thơm ngon hơn.

Vịt nướng ống lam - món ăn đặc sắc của người Thái Sơn La - Ảnh 3.

Có thể tẩm ướp gia vị đậm đà để ăn với cơm hoặc ướp nhạt hơn để làm đồ nhâm nhi với rượu

Tiếp theo là đến công đoạn nướng. Khi nướng, người ta sẽ cho cả ống lam đặt lên bếp lửa để hun. Vì vậy cần để lửa nhỏ, nếu để lửa to thì ống lam dễ bị cháy và thịt bên trong sẽ không chín. Lúc nướng cần phải xoay ống lam liên tục để thịt được chín đều. Thời gian nướng thường khoảng 1 tiếng 30 phút, hoặc có thể lâu hơn cho đến khi nước ở bên trong ống lam khô thì thịt sẽ chắc và ngon. Lúc này, nước ngọt của thịt đã ngấm đều và chín thịt.

Vịt nướng ống lam - món ăn đặc sắc của người Thái Sơn La - Ảnh 4.

Khi nướng phải xoay ống đều để không bị cháy ống, thịt chín đều hơn.

Khi nướng bằng ống lam thịt vịt sẽ có mùi thơm đặc trưng, hòa quyện với các loại gia vị thơm ngon của lá mắc mật, xả và ớt. Món vịt nướng ống lam có thể ăn với cơm, hoặc làm món nhậu để cùng nhau nhâm nhi vài chén rượu.

Vịt nướng ống lam - món ăn đặc sắc của người Thái Sơn La - Ảnh 5.

Có thể tẩm ướp gia vị đậm đà để ăn với cơm hoặc ướp nhạt hơn để làm đồ nhâm nhi với rượu.

"Đây là lần đầu tiên tôi đến với Sơn La và cũng là lần đầu tiên tôi được thưởng thức món vịt nướng ống lam này. Mùi vị của nó rất đặc biệt, thịt thơm và rất ngọt, khác với cách nướng thông thường mà tôi từng ăn. Nếu có dịp đến với Sơn La một lần nữa thì tôi cũng sẽ đưa cả gia đình mình đến đây để thưởng thức món vịt này"- anh Nguyễn Thái Hòa, du khách đến từ Nghệ An chia sẻ.

Đến Sơn La, du khách đừng quên thưởng thức món vịt nướng ống lam. Khi đã thưởng thức một lần, chắc chắn bạn sẽ muốn trở lại và thưởng thức thêm nhiều lần sau nữa.

Theo Đắc Thanh (vov.vn)

Viết bình luận

  • Mưa ngập đồng, giá rau xanh tại chợ Hà Nội tăng mạnh

    17.10.2017 | 10:33 AM

    Mưa ngập đồng, giá rau xanh tại chợ Hà Nội tăng mạnh

    Sau 1 tuần chịu ảnh hưởng của mưa lũ liên tiếp, các mặt hàng rau xanh trên thị thường tại Hà Nội đồng loạt tăng giá, trong đó rau thơm, rau gia vị tăng giá kỷ lục.

  • Bị “móc túi' khi mua hàng thời trang online từ nước ngoài

    17.10.2017 | 10:00 AM

    Bị “móc túi" khi mua hàng thời trang online từ nước ngoài

    Việc mua hộ hàng thời trang qua mạng có rất nhiều “kẽ hở” để người làm dịch vụ trung gian lợi dụng trục lợi từ sự thiếu hiểu biết và kém cẩn trọng của khách hàng.

  • Kỳ vọng sâm Việt vươn ra thế giới

    09.10.2017 | 05:32 AM

    Kỳ vọng sâm Việt vươn ra thế giới

    "Nếu nhà nước có lộ trình, cùng kế hoạch bài bản, tôi tin rằng khoảng 10-20 năm sau, Việt Nam sẽ đứng nhất nhì về sản phẩm sâm trên thế giới. Riêng huyện Nam Trà My sẽ có hàng ngàn tỉ phú" - ông Hồ Quang Bửu, Chủ tịch UBND huyện Nam Trà My, tỉnh Quảng Nam (thủ phủ cây sâm Ngọc Linh), nhận định

  • Thu được hơn 4,5 tỉ đồng từ phiên chợ sâm Ngọc Linh

    03.10.2017 | 12:42 PM

    Thu được hơn 4,5 tỉ đồng từ phiên chợ sâm Ngọc Linh

    (NLĐO) – Có trên 7.000 lượt người đến tham quan, mua sắm tại phiên chợ sâm núi Ngọc Linh ở tỉnh Quảng Nam.

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 1872/GP- BTTTT cấp ngày 9 tháng 10 năm 2012 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 127 Võ Văn Tần, Phường 6, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).