Nguyên liệu:
Cá trê con cỡ nhỏ; nấm bào ngư, gừng tươi: 1 củ. Gia vị: ớt, tiêu, nước mắm, đường, hành lá...
Cách làm:
Cá trê sau khi làm sạch, cắt lấy phần mình cá. Phần đầu cá có thể dùng để nấu canh bầu, làm món canh ăn cùng trong bữa cơm. Gừng giã giập. Ớt sừng cắt khoanh. Nấm bào ngư ngâm muối hoặc nước sôi khoảng 5 phút, sau đó vớt ra xé sợi nhỏ.
Ướp cá với gia vị gồm: tiêu, đường, một ít dầu ăn, một ít nước mắm và nước. Rắc gừng xung quanh mình cá. Để gia vị thấm khoảng 10 phút, bắc lên bếp và để lửa nhỏ. Khi cá săn lại, cho nấm bào ngư vào, vặn lửa riu riu cho đến khi nấm thấm, nước cá keo lại, mình cá ánh lên. Bỏ ớt khoanh và hành lá xắt nhuyễn vào.
Món cá trê kho gừng ăn cùng với dưa leo xắt khoanh dày, kết hợp với món canh bầu là ngon nhất.