Hương vị bánh cuốn Bắc tại Sài Thành
Đã quen ăn bánh cuốn ở Hà Nội, nếu ta đi ăn bánh cuốn ở bất kỳ một nơi nào khác, sẽ thấy mình trở thành người khó tính từ lúc nào không biết nữa. Bởi vì dù có thiên vị hay không thì bánh cuốn Hà Nội, mà lại là bánh cuốn gia truyền nữa thì không thể chê vào đâu được.
Nồi tráng bánh phải rửa thật sạch ,thường giống như chiếc nồi đồ xôi, bên dưới đựng nước, bên trên để tráng bánh. Tráng bánh phải mỏng như tờ giấy, mướt như mạ non, mỡ thoa phải đều tay cho mướt mặt bánh để khi nếm vào thì thanh nhẹ, mát rượi. Phết nhân bánh cũng đòi hỏi sự khéo léo sao cho bánh không thô, nhân đều từng cái.
Sau khi xếp lần lượt hết vào đĩa, một ít ruốc tôm sẽ được rắc lên trên các miếng bánh cuốn và trên cùng điểm vài cọng rau thơm như rau bạc hà, rau mùi... Bánh cuốn sẽ được thưởng thức cùng với bát nước chấm có vài lát chả và thịt viên trong đó. Thịt ba dọi ngon, hoặc thịt vai thái miếng, nặn viên tròn.
Nước chấm được pha đủ vị chua, cay, ngọt… (có pha thêm chút nước sôi nên bao giờ cũng nóng). Chả ăn kèm với bánh cuốn cũng có vị rất đặc biệt, không giống với bất kỳ loại chả phổ thông nào bày bán ngoài thị trường, bởi nó vừa beo béo, vừa giòn, ngọn lịm, lại thơm phưng phức.
Khi ăn bánh cuốn sẽ kèm theo 1 đĩa nhỏ rau thơm bày ra bàn ăn. Khách chỉ việc dùng đũa gắp bánh chấm, ăn kèm chả thịt rất ngon miệng trong không gián thật thật ấm áp của những lớp khói - hơi nước bốc lên từ nồi hấp cuồn cuộn nóng hổi. Va 2những điều này đã giúp cho những người đến sau chờ phần của mình không cảm thấy sốt ruột.
Theo chủ quán thì bánh cuốn được chế biến bằng ba loại gạo phối hợp ngâm ủ trong đêm, đến sáng gạo được xay và tráng ngay cho khách, do đó bánh luôn mềm, dẻo, dai, giòn và phải mỏng để đạt yêu cầu của món ăn. càng làm cho bánh cuốn thêm hấp dẫn, lạ miệng.
Bất cứ ai hay "đi ngược, về xuôi" , nhất là những người xứ Bắc chuyển vào Nam sinh sống đều phải thừa nhận rằng ăn bánh cuốn gia truyền Hà Nội tại Quận 4 thật "đúng vị", điệu đàng "vẩy" thêm ít tinh cà cuống vào nước chấm, thì... chẳng ở đâu bằng.
Đó là những ghi nhận tại hàng bánh cuốn gia truyền Hà Nội Quán Café TuTi ở chung cư phường 3 Quận 4 TPHCM (Đường Khánh Hội, gần chân cầu Kênh Tẻ). Nơi đây có cả máy lạnh, wifi miễn phí, phòng ốc sang trang, lịch sự, lại được nhân viên phục vụ tận tình, chu đáo.
TỪ KHÓA
Tuần lễ "Hương vị Ẩm thực Ý" tại MM Mega Market
Món ngon 20:30(NLĐO)- Sự kiện nhằm giới thiệu tới người tiêu dùng Việt văn hoá ẩm thực giàu truyền thống, thúc đẩy tiêu thụ sản phẩm thực phẩm và đồ uống nhập khẩu từ Ý.
GC Food: Từ ruộng đồng đến thương hiệu quốc gia
Món ngon 16:32Nhà sản xuất nha đam số 1 Việt Nam vừa được công nhận là Thương hiệu Quốc gia Việt Nam 2024.
Unilever Food Solutions giới thiệu trải nghiệm ẩm thực mới
Món ngon 07:49Tại Hội nghị và Triển lãm Worldchefs 2024 vừa qua, Unilever Food Solutions (UFS) đã đem đến trải nghiệm ẩm thực đầy ấn tượng.
Organica khai trương cửa hàng mới và ra mắt sản phẩm mới
Món ngon 23:12Công ty CP đầu tư Organica khai trương cửa hàng bán lẻ thực phẩm hữu cơ tại 78 Trần Huy Liệu (P.15, Q.Phú Nhận, TP HCM).
Tự hào nhiều món Việt lọt top ngon nhất thế giới
Món ngon 17:19Ngoài phở bò, hiện nay rất nhiều món ăn, thức uống của Việt Nam được các tạp chí, trang web nổi tiếng nước ngoài bình chọn là những món ngon trên thế giới. Việt Nam cũng lọt vào top 22 nền ẩm thực ngon nhất thế giới.
GC Food ra mắt sản phẩm mới: Thạch Jelly Zen Zen nha đam vị trái cây
Món ngon 10:01Công ty CP thực phẩm G.C (GC Food), một trong những tên tuổi hàng đầu trong ngành sản xuất và xuất khẩu nha đam, thạch dừa tại Việt Nam, vừa ra mắt sản phẩm mới: Thạch Jelly Zen Zen nha đam vị trái cây.
Thượng hạng tiệm bánh Cô Trà
Món ngon 19:24Từ ký ức tuổi thơ thiếu thốn, đến dịp Tết Trung Thu, Á hậu Trà Ngọc Hằng chỉ mong có chiếc bánh, nhưng hiếm khi có. Khi ấy, Hằng chỉ được hàng xóm cho một góc bánh nhỏ thôi cũng mừng rơi nước mắt… Người đẹp, bà mẹ đơn thân quyết định kinh doanh bánh trung thu từ ký ức nghèo khó này.
Lời tri ân đặc biệt
Điểm đến 17:39Chương trình nghệ thuật "Cùng Tình Yêu Ở Lại" đã tái hiện một cách trang trọng, đầy xúc động cuộc đời và sự nghiệp của nhạc sĩ Phan Huỳnh Điểu.
Doanh nhân Đoàn Thị Thu Hằng được bổ nhiệm Chủ tịch VBBC miền Trung
Khoẻ - Đẹp 13:35Vừa qua Liên chi hội doanh nhân làm đẹp Việt Nam (VBBC) tổ chức Hội nghị chuyên gia làm đẹp quốc tế lần 1 (Beauty World Wide Expert meeting).
Quà Tết – Phong vị xưa luôn được lưu giữ
Tiêu dùng thông minh 12:31Văn hóa tặng quà ngày Tết cũng đổi khác qua các thời kỳ, tuy nhiên ý nghĩa cao đẹp gởi trong từng món quà, qua mỗi thế hệ vẫn không thay đổi.
Nghệ sĩ Trúc Thy: "Tôi không gặp khó khăn gì, trong vai trò nghệ sĩ đa nhiệm"
Bản lĩnh sống 10:06Đa năng trong mọi lĩnh vực, nhưng Trúc Thy nói rằng: Mình không gặp bất cứ khó khăn gì trong công việc.
“Đường cờ Tổ quốc” lần đầu đến La Gi - Bình Thuận
Tự hào cờ Tổ quốc 12:24(NLĐO) - Sáng 29-8, Báo Người Lao Động phối hợp với UBND xã Tân Phước, thị xã La Gi, tỉnh Bình Thuận trao tặng 500 lá cờ để xây dựng 2 tuyến “Đường cờ Tổ quốc”.
Gay cấn giải cứu người phụ nữ trùm kín mặt, vắt vẻo trên cầu cao
Thời sự 19:39(NLĐO) - Người phụ nữ được giải cứu nghi buồn chuyện gia đình nên có ý định lên cầu Thuận Phước, TP Đà Nẵng để tự tử
VIDEO: "Điểm chuẩn và cơ hội trúng tuyển bổ sung"
Video 16:48(NLĐO) - Khách mời nhìn lại điểm chuẩn các trường ĐH vừa công bố; lý giải vì sao điểm chuẩn nhiều ngành tăng cao; phân tích cơ hội trúng tuyển vào các ngành học, trường học còn chỉ tiêu bổ sung; tư vấn thủ tục nhập học và các thủ tục xét tuyển bổ sung...
Ngày Tết, lên xứ Lạng ăn lạp sườn thơm phức
Món ngon 13:36Lạp sườn tiếng Tày, Nùng gọi là "phúng xoòng". Đây là món ăn được chế biến từ thịt lợn ướp với gia vị rất thơm ngon và thường được ăn vào dịp Tết Nguyên đán.
Bún mọc ấm áp cho ngày se sắt lạnh!
Món ngon 10:09Chợt đi ngang qua gánh bún mọc của cô Hương, khói tỏa nghi ngút bên cạnh nào bắp chuối, rau muống bào, giá, rau kinh giới... tươi rói. Ôi hấp dẫn quá đi thôi. Thế là tôi quyết định làm món này.
Tôi là số 0 to tướng trong mắt chồng
Tâm sự 08:57(NLĐO)- Sau 5 năm yêu rồi lấy nhau, rất nhiều đêm tôi tự hỏi: Với chồng mình, tôi có thực sự là một người vợ hay không?
Bún chắt chắt – Món dân dã nhưng ngon "đã đời"
Món ngon 09:11(NLĐO)- Bún chắt chắt của người làng Mai Xá đậm đà hương vị dân dã này không chỉ là một món ăn mà còn gói ghém cả tấm chân tình của người dân "đất lửa" Quảng Trị.