Thành phần (2 người ăn):
- 250 g tôm càng, chọn tôm còn sống sẽ ngon hơn.
- 12-15 đọt cải xanh, 1 củ hành tây.
- Dầu ô liu, bơ, muối, bột ớt và tiêu đen.
- 4 tép tỏi bằm nhuyễn, nửa ly rượu trắng.
- Một ít vỏ và nước cốt chanh.
- Rau mùi tây.
Cách thực hiện:
- Tôm càng bóc vỏ thật khéo cho không bị nát, giữ lại phần vỏ đuôi cho đẹp mắt. Dùng dao nhọn rạch vào lưng tôm một đường để thịt tôm được tẽ ra hai bên.
- Cho một muỗng dầu ô liu vào chảo sâu lòng, để lửa lớn. Khi dầu bắt đầu dậy mùi thơm, cho tôm vào và giữ yên trong vòng 1 phút, sau đó bắt đầu lật bề kia và tiếp tục chiên cho đến khi tôm chuyển sang màu gạch có mùi thơm. Sau đó, trút tôm ra tô.
- Thêm 2 muỗng bơ vào chảo, để lửa trung bình, khi bơ sôi lên, cho tỏi bằm nhuyễn và đọt bông cải xanh vào rồi tiếp tục xào lên, đảo thật đều tay cho đến khi dậy mùi thơm khoảng 1-2 phút. Tiếp đến, thêm nửa ly rượu trắng và nửa thìa cà phê bột ớt vào và xào thật đều tay.
- Cuối cùng, cho tôm vào hỗn hợp trở lại, rắc vỏ chanh và nước cốt chanh cùng rau mùi tây lên trên, nêm nếm gia vị vừa ăn và rắc tiêu đen lên sau cùng. Cho món ăn ra đĩa lớn, ăn kèm với cơm hoặc bún cùng nước tương tùy thích.