Bún riêu cua ấm áp cho buổi sáng chớm đông

21 Tháng 11, 2017 | 01:00

(NLĐO)- Còn gì lý tưởng hơn khi được xì xụp một tô bún riêu cua nóng hổi, bốc khối nghi ngút, do chính người thân mình nấu để khởi đầu một ngày mới nhỉ?

Tôi có thói quen mỗi ngày thức dậy sớm để chuẩn bị bữa ăn sáng cho cả nhà. Dù hơi mất thời gian nhưng khá tiết kiệm chi phí và an tâm về mặt vệ sinh. Các món ăn sáng tôi nấu đều thể theo yêu cầu của các thành viên trong nhà. Tuy không cầu kỳ bắt mắt như ngoài quán, nhưng hợp khẩu vị và làm thỏa cơn thèm của mọi người nên ai cũng thích. 

Như mấy hôm nay trời chớm đông, buổi sáng thời tiết se se lạnh, con gái tôi nói thèm được xì xụp tô bún riêu cua thanh mát, vị chua nhẹ của cà chua hòa quyện cái beo béo của đậu hũ, cái giòn sần sựt của giò heo, nên đề nghị tôi nấu cho ăn. Món này làm không khó nhưng do nhiều công đoạn, vì vậy tôi thường nấu vào cuối tuần.

Cách làm như sau:

Bún riêu cua ấm áp cho buổi sáng chớm đông - Ảnh 1.

- Để không mất nhiều thời gian tôi mua thịt cua xay sẵn ở siêu thị, chừng nửa ký cho vào thau cùng với một muỗng canh mắm tôm, một ít bột nêm rồi đổ nước lọc vào quậy đều sao cho hỗn hợp hơi loãng. Đổ qua rây lọc bỏ phần xác lấy lại nước cua. Cho nước cua vào nồi đặt lên bếp đun lửa liu riu, đến khi cua nổi lên thì vớt lấy váng cua ra. (không nên cho lửa cao vì cua sẽ bị trào ra ngoài và khét dưới đáy nồi).

Bún riêu cua ấm áp cho buổi sáng chớm đông - Ảnh 2.

Đun lửa liu riu cho nồi cua xay

- Hai miếng đậu hũ trắng cắt miếng vuông, cho vào chảo dầu chiên vàng vớt ra để lên giấy thấm dầu.

- Cà chua, một ít bằm nhỏ còn lại cắt múi cau. Lấy một cái chảo đun nóng dầu hạt điều, cho một ít tỏi bằm phi cho thơm, rồi trút cà chua vào xào.

- Huyết heo cắt miếng vuông, trụng nước sôi .

- Bún tươi trụng để ráo.

- Rau kinh giới, ngò gai, giá, bắp chuối và rau muống bào rửa sạch.

- Hành, ngò cắt nhỏ.

Bún riêu cua ấm áp cho buổi sáng chớm đông - Ảnh 3.

Mắm tôm và các loại rau đúng "chuẩn" của bún riêu

- Giò heo chặt miếng vừa, trụng sơ rửa lại nước lọc cho sạch. Cho vào nồi nước thêm chút muối và vài củ hành tím nướng vàng đập dập. Sau đó bắc lên bếp hầm lửa nhỏ, thỉnh thoảng hớt bọt cho nước dùng được trong, khi giò heo vừa chín đổ nước cua và các nguyên liệu đã sơ chế gồm: cà chua xào, đậu hủ chiên, huyết heo, một ít chả cá hoặc giò sống vo viên. Tiếp tục đun sôi, rồi nêm nếm lại cho vừa miệng.

Bún riêu cua ấm áp cho buổi sáng chớm đông - Ảnh 4.

Nồi nước dùng đã hoàn thành

Xếp bún vào tô, cho giò heo, xắn miếng thịt cua, huyết và đậu hủ chiên cùng rau ngò cắt nhỏ, rồi chan nước dùng vào rắc chút tiêu xay lên là có tô bún riêu thơm ngon ngất ngây. Khi ăn kèm với rau muống, bắp chuối bào và các loại rau, để vị đậm đà nên thêm chút mắm tôm và nước me chín vô.

Bún riêu cua ấm áp cho buổi sáng chớm đông - Ảnh 5.

Còn gì lý tưởng hơn khi được xì xụp một tô bún riêu cua do chính người thân mình nấu còn nóng hổi, đang bốc khối nghi ngút để bắt đầu một ngày mới nhỉ? Rảnh rỗi các bà nội trợ hãy thử bắt tay làm món này, thay đổi khẩu vị cho gia đình mình nhé. Chúc ngon miệng!

Bài và ảnh: Huệ Thy

Viết bình luận

  • Mưa ngập đồng, giá rau xanh tại chợ Hà Nội tăng mạnh

    17.10.2017 | 10:33 AM

    Mưa ngập đồng, giá rau xanh tại chợ Hà Nội tăng mạnh

    Sau 1 tuần chịu ảnh hưởng của mưa lũ liên tiếp, các mặt hàng rau xanh trên thị thường tại Hà Nội đồng loạt tăng giá, trong đó rau thơm, rau gia vị tăng giá kỷ lục.

  • Bị “móc túi' khi mua hàng thời trang online từ nước ngoài

    17.10.2017 | 10:00 AM

    Bị “móc túi" khi mua hàng thời trang online từ nước ngoài

    Việc mua hộ hàng thời trang qua mạng có rất nhiều “kẽ hở” để người làm dịch vụ trung gian lợi dụng trục lợi từ sự thiếu hiểu biết và kém cẩn trọng của khách hàng.

  • Kỳ vọng sâm Việt vươn ra thế giới

    09.10.2017 | 05:32 AM

    Kỳ vọng sâm Việt vươn ra thế giới

    "Nếu nhà nước có lộ trình, cùng kế hoạch bài bản, tôi tin rằng khoảng 10-20 năm sau, Việt Nam sẽ đứng nhất nhì về sản phẩm sâm trên thế giới. Riêng huyện Nam Trà My sẽ có hàng ngàn tỉ phú" - ông Hồ Quang Bửu, Chủ tịch UBND huyện Nam Trà My, tỉnh Quảng Nam (thủ phủ cây sâm Ngọc Linh), nhận định

  • Thu được hơn 4,5 tỉ đồng từ phiên chợ sâm Ngọc Linh

    03.10.2017 | 12:42 PM

    Thu được hơn 4,5 tỉ đồng từ phiên chợ sâm Ngọc Linh

    (NLĐO) – Có trên 7.000 lượt người đến tham quan, mua sắm tại phiên chợ sâm núi Ngọc Linh ở tỉnh Quảng Nam.

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).