Vật liệu:
Một con cua 500 g, 300 g cá thác lác viên, 500 g bún, 4 miếng đậu hũ, ruốc Huế, sả, tỏi, ớt, 400 g rau sống (bắp chuối, rau muống bào, rau đắng, cải, húng quế, rau thơm, ngò tây).
Chế biến:
Cua làm sạch, lột mai, cắt thân cua làm 4, để riêng phần thịt cua. Đậu hũ chiên giòn.
Bắc xoong lên bếp, phi tỏi, cho gạch cua vào xốt qua, múc ra dĩa. Cho khoảng hai lít nước vào, khi nước sôi cho sả đập dập, ớt và sốt gạch cua vào. Nêm thêm 1/2 muỗng nước mắm nhỉ, muối, đường... Cho một muỗng cà phê ruốc Huế vào sau cùng. Nêm lại cho vừa ăn. Vặn to lửa, cho cá, cua vào, để sôi lại và vặn lửa liu riu khoảng 5 phút rồi cho đậu hũ vào.
Dọn ăn chung với rau sống, bún.