No căng bụng với cá trê vàng chiên giòn

12 Tháng 06, 2017 | 10:51

(NLĐO)- Trong ngày mưa, cả gia đình tôi ăn cơm với cá trê vàng chiên giòn rụm, chấm cùng nước mắm gừng ngon đáo để.

No căng bụng với cá trê vàng chiên giòn - Ảnh 1.

Cá trê vàng chiên giòn

Mấy hôm nay trời mưa dầm làm tôi nhớ tới lúc còn sống ở quê nhà. Ngày xưa, cứ mỗi khi mùa mưa đến là cha tôi thường xách lợp đi đặt ở mé mương hay ở ruộng. Những chú cá lóc, cá trê, rô… theo nước mưa lên ruộng sinh sôi, nảy nở và vô tình chúng chui vào lợp. Sáng sáng, cha tôi đi đổ lợp, mang về bao nhiêu là cá trong đó có cả những con cá trê đồng vàng ươm. Tôi còn nhớ những con cá chỉ bằng nửa cầm tay, da vàng óng, bụng đầy trứng nhảy rọt rẹt trong giỏ mà khi cha trút ra cả nhà tôi mừng húm vì sắp có món cá trê vàng chiên giòn chấm mắm gừng ngon vô cùng.

Ngày đó, cha không cho chúng tôi làm cá vì sợ ngạnh cá trê đâm vào thịt đau thấu xương. Vậy là cha tự tay làm cá. Tôi thấy cha đập đầu cho cá chết, rồi dùng tro bếp rắc lên mình cá cho sạch nhớt và dùng dao cạo lại nhiều lần mới bắt đầu chặt đuôi, bỏ mang và ruột… Sau đó, cha tôi dùng lá sả, chà rửa cá cho thật sạch, để ráo.

No căng bụng với cá trê vàng chiên giòn - Ảnh 2.

Cá trê vàng

Bấy giờ mới đến công việc của chị em tôi. Tôi được chị phân công làm nước mắm gừng còn chị bắtc chảo lên bếp, chiên cá. Chờ chảo nóng chị tôi mới cho dầu vào, tiếp theo là vài lát gừng và cuối cùng chị mới từ từ thả cá vào, chiên giòn. Chờ cá chín vàng một mặt chị tôi mới tiếp tục trở cá và chiên tiếp mặt còn lại. Khi cá trê chín vàng đều, giòn rụm, chị tôi mới tắt bếp, gắp cá ra đĩa. Lúc này tôi cũng đã làm xong chén nước mắm gừng chua ngọt, cay cay.

No căng bụng với cá trê vàng chiên giòn - Ảnh 3.

Chiên cá trê vàng

Trong ngày mưa, cả gia đình tôi ăn cơm với cá trê vàng chiên giòn rụm, chấm cùng nước mắm gừng ngon đáo để. Chị tôi cũng không quên kèm theo đĩa đọt nhãn lồng luộc mà lúc sáng cha tôi đi thăm lợp hái được. Cái vị nhân nhẫn của đọt nhãn lồng, chấm cùng nước mắm gừng cay cay mà khi nhai vào miệng mới cảm nhận được vị ngọt tan ngay trên đầu lưỡi quyện chút cay cay của nước mắm gừng mới lạ miệng làm sao. Cả nhà tôi ai cũng ăn no căng bụng. Riêng tôi vốn là con út trong nhà nên bao giờ cũng được cha dành cho cặp trứng cá béo bùi, ngon tuyệt…

No căng bụng với cá trê vàng chiên giòn - Ảnh 4.

Ngon tuyệt cá trê vàng chiên giòn chấm mắm gừng

Ngẫm lại, chỉ có ở ruộng đồng mới có dịp thưởng thức những món ăn mộc mạc nhưng lại ngon không chê vào đâu được: cá thì tươi rói, còn đọt nhãn lồng non trong. Còn bây giờ, mỗi khi ra chợ, tôi chỉ bắt gặp cá trê lai được bày bán khắp nơi trong khi những con cá trê vàng từ ruộng đồng lại rất khó tìm. Còn đọt nhãn lồng thì ôi thôi lại thuộc hàng hiếm ở thành phố hoa lệ này.


Bài và ảnh: Thanh Xuân

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 1872/GP- BTTTT cấp ngày 9 tháng 10 năm 2012 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Địa chỉ: 127 Võ Văn Tần, Phường 6, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707 Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).