Sò huyết cháy tỏi
Cuối tuần rồi, ông xã tôi thủ thỉ vào tai vợ: “Em, lát có mấy anh bạn đến nhà chơi, em coi làm món gì để anh lai rai với các chiến hữu”. Tưởng gì chứ với tôi, làm mồi nhậu cho chồng đãi bạn là chuyện nhỏ! Nhưng món ăn ngon phải đi kèm với thức uống phù hợp. Tôi bèn hỏi ông xã bạn anh thích uống gì để còn chuẩn bị mồi thì ông xã tôi liền đáp: “Tụi bạn anh uống vài lon bia là được”. Tôi bèn đưa ra ý kiến làm món sò huyết cháy tỏi để các anh lai rai với bia thì ông xã tôi hưởng ứng nhiệt tình. Thực ra, món này không phải món sở trường của tôi, chỉ qua là tôi học được từ một anh bạn làm đầu bếp ở một nhà hàng ven biển đó chứ. Công thức chế biến cũng thật đơn giản.
Nguyên liệu:
Sò huyết
- Sò huyết: 1kg
- Tỏi: 4 củ
- Ớt: 2 trái nhỏ
- Mỡ heo: 100 gram
- Hành tây: 1 củ
- Gia vị: Đường, tiêu, bột nêm
- Rau răm
Chế biến:
Tỏi, ớt bằm nhuyễn
- Sò huyết: Rửa với nước nhiều lần cho thật sạch cát, đất. Sau đó vớt ra để ráo.
- Tỏi lột vỏ băm nhuyễn cùng với ớt.
- Mỡ heo xắt hạt lựu
- Hành tây thái lát mỏng
Mỡ heo xắt hạt lựu
Bắc chảo lên bếp, cho mỡ heo vào thắng cho đến khi tóp mỡ giòn lại. Tiếp tục cho tỏi vào phi vàng.
Trút sò huyết vào chảo, xào với lửa lớn. Nêm thêm gia vị gồm 2 muỗng cà phê đường, 2 muỗng cà phê bột nêm, 1 muỗng cà phê tiêu. Xào khoảng 4 phút cho sò huyết khô lại, cho thêm hành tây vào, đảo đều và trút ra đĩa.
Trang trí thêm rau răm vào đĩa sò, chấm kèm cùng muối tiêu chanh.
Trang trí thêm rau răm cho đĩa sò huyết
Chỉ trong khoảng thời gian ngắn là tôi đã có ngay đĩa sò huyết nóng hổi, thơm lừng cho ông xã lai rai với bạn bè. Hôm đó, anh nào cũng khen ngon vì những con sò huyết mập mạp được bao bọc ở bên ngoài bởi lớp tỏi cùng tóp mỡ giòn thơm, còn bên trong thịt ngọt lịm. Mấy anh bạn nhâm nhi đến con cuối cùng vẫn còn thòm thèm vì ăn chưa đã. Có anh còn tỏ ra tiếc rẻ: “Mai tui về kêu bà xã làm món này ăn tiếp”.
Còn bạn thì sao, hãy trổ tài để đãi cả gia đình nhé!