Ở Đồng Tháp, các loại rắn vào mùa nước nổi có nhiều loại như rắn hổ, ri voi, hổ hành đến rắn bông súng, rắn nước.
Tuy nhiên, để làm món dồi rắn, người dân thường chọn rắn bông súng và rắn nước để chế biến. Hai loại rắn này khá hiền, thịt rắn mềm ngọt không độc như các loại rắn khác.
Để làm món dồi rắn Đồng Tháp, người ta sẽ thui hoặc trụng nước sôi cho tróc vẩy rồi rút ruột, rửa sạch bụng để ráo nước mới lột da.
Thịt rắn bằm nhuyễn, nêm chút gia vị, tiêu, bột ngọt. Phần nguyên liệu này sau đó được dùng để dồn vào phần da rắn cho đến khi căng tròn, rồi dùng dây buộc kín hai đầu hoặc có thể phân thành từng đoạn.
Dồi rắn có thể đem hấp, chiên hoặc nướng, mỗi cách chế biến sẽ đem đến cho thực khách một “trải nghiệm” thú vị.
Món này ăn kèm với các loại rau sống, tía tô, xà lách hoặc thêm gỏi bông điên điển nữa thì rất tuyệt.
Nhiều người nghe thịt rắn thì ái ngại nhưng khi nếm thử miếng dồi rắn thơm lừng và ngọt thịt thì chắc sẽ thay đổi suy nghĩ.
Món dồi rắn chiên giòn.
Ngoài món dồi lừng danh, thịt rắn còn được chế biến thành rất nhiều món ăn ngon khác như rắn chiên mắm.
Hay món rắn hầm sả ngon ngọt.
Món rắn nướng mọi thơm lừng.