Thời buổi này mà còn bất ngờ với những món ăn từ côn trùng nữa thì có vẻ "lỗi thời" quá rồi nhỉ? Nào ve sầu, kiến, bọ cạp... biết bao nhiêu đặc sản hấp dẫn được chế biến từ các loại động vật "ai nhìn cũng sợ". Bởi thế, nếu một lần đến vùng đất Long Khánh, bạn đừng bỏ lỡ cơ hội thưởng thức món dế cơm chiên nước mắm độc đáo này.
Khác với những loại dế khác như dế than, dế lửa, dế tiêu... dế cơm được ưa chuộng trong ẩm thực bởi vì chúng rất sạch và mang một hương vị lạ lẫm, khác biệt. Về kích thước, dế cơm to gần gấp đôi những người "họ hàng", béo ú và lớp da ửng màu vàng nhạt. Cách chế biến hấp dẫn nhất là kết hợp hương vị này cùng với độ mặn ngọt đặc sắc khi chiên nước mắm.
Không phải đơn giản để làm nên một đĩa dế chiên nước mắm thơm ngon. Người ta sẽ trộn hỗn hợp thịt ba chỉ trộn với gia vị, tiêu, tỏi, nước mắm... rồi bọc quanh hạt đậu phộng rang và nhét vào bụng từng con dế. Công đoạn này phải thật cẩn thận để không làm hỏng thân dế. Sau đó, nhúng chúng vào lòng trắng trứng đánh đều với nước mắm và bột mì khô.
Chiên ngập từng con dế trong dầu nóng cho đến khi chúng chuyển hẳn sang màu vàng đậm. Chỉ cần vớt ra và lót kèm cùng rau sống, cà chua là đã hoàn tất một món ăn đặc sắc, hấp dẫn rồi đấy. Tuy nhìn có thể bạn sẽ e ngại nhưng chắc chắn mùi thơm lan tỏa ngào ngạt của dế chiên nước mắm sẽ làm bạn nôn nao muốn thưởng thức.
Món ăn tưởng như chẳng ai dám thử nhưng thử xong lại khiến người ta cứ nhung nhớ, vương vấn mãi. Dế chiên nước mắm đã góp phần làm cho ẩm thực Long Khánh trở nên hấp dẫn và thú vị trong mắt thực khách.