Bánh đúc chấm mắm tôm
Tuy là món ăn bình dân của người Bắc nhưng bánh đúc lại có sức hút khá lớn với người Sài Gòn, từ trẻ nhỏ đến những cụ già. Cầm miếng bánh đúc thanh mát trên tay, chấm với mắm tôm pha thêm chút đường, ớt, chanh, thả vào miệng là trôi tuột xuống cổ họng.
Thời tiết nóng bức, tạt vô quán, gọi một phần bánh, vừa ăn vừa uống thêm ly trà đá, thấy mát hết cả lòng cả dạ. Ở quán này còn bán cả bánh đúc nóng cũng ngon lành không kém đâu bạn nha!
Địa chỉ: Bánh Đúc Nóng - Giò Chả Lan Hương, 128 Võ Thị Sáu, Quận 3, Tp. HCM.
Giá cả: Bánh đúc chấm mắm tôm: 10.000 đồng/phần; Bánh đúc nóng: 15.000 đồng/phần.
Bánh tráng mẹt lá
Bánh tráng là món ăn vặt quá nổi tiếng của Sài Gòn rồi ha! Nhưng quán bánh tráng này bán bánh theo mẹt với nhiều loại đa dạng, hấp dẫn lắm nha các bạn! Nào bánh tráng nướng mắm ruốc, bánh tráng pizza các vị, bánh tráng cuộn,... đều được bán với giá vô cùng bình dân.
Nếu gọi theo mẹt thì lại càng rẻ nhé. Đi từ 2 - 3 người thì chỉ tốn 49.000 đồng cho một mẹt bánh tráng ăn no đẫy. Còn nếu đông hơn thì các bạn gọi mẹt 79.000 đồng là ăn quên lối về.
Đây đúng là thiên đường cho những tín đồ bánh tráng đó các bạn!
Địa chỉ: 179 Cao Thắng, P. 12, Quận 10, TP. HCM.
Bánh mì bắp hến
Nếu đã quá chán với bánh mì pate, bánh mì kẹp thịt, bánh mì chả ruốc,... thì bạn nên thử qua bánh mì bắp hến xem sao nhé! Hến xào qua bơ nóng hổi thơm phức, thêm bắp ngọt vào, chút rau dưa, tương ớt, tương cà là thành một món ngon sau giờ học, giờ làm rồi đó!
Nếu đã quá chán với bánh mì pate, bánh mì kẹp thịt, bánh mì chả ruốc,... thì bạn nên thử qua bánh mì bắp hến xem sao nhé! Hến xào qua bơ nóng hổi thơm phức, thêm bắp ngọt vào, chút rau dưa, tương ớt, tương cà là thành một món ngon sau giờ học, giờ làm rồi đó!
Quán mới mở và món ăn thì mới xuất hiện nên còn nhiều thiếu sót, nhưng phần đông thực khách đánh giá đây là một món lạ, nếu có cơ hội thì thử ăn cho biết bạn nhé.
Địa chỉ: Bánh mì hến Anh Bon, 50 Thành Thái, P. 12, Quận 10, Tp. HCM.
Giá cả: 15.000 đồng/chiếc.
Ở Sài Gòn, món chuối nếp nướng là một món ăn rất phổ biến. Một trái chuối sứ chín được lột vỏ, bọc bên ngoài lớp nếp rồi nướng lên, ăn với nước cốt dừa.
Nguyên liệu chính để tạo nên món chuối nếp phải là chuối sứ vừa chín tới. Nếp được trộn với dừa nạo - để vừa béo vừa không dính lá - nấu lên thành xôi. Xôi được xới ra, bọc xung quanh trái chuối. Trái chuối đã được bọc nếp tiếp tục được quấn thêm một lớp lá chuối bên ngoài.
Đi ngang qua quán mùi thơm ngào ngạt. Chuối nếp cái nào cái nấy tròn tròn, chan thêm nước cốt dừa béo ngậy thơm phức đậu phộng lên là tròn vị.
Địa chỉ: Chè Chuối Nướng Nam Bộ Út Lúa, 115 Phan Đăng Lưu, P.7, Quận Phú Nhuận, Tp. HCM.
Giá cả: 10.000 đồng - 22.000 đồng.
Trứng cút nướng phomai
Nguyên liệu chính là trứng cút và sử dụng chén sứ – đúng như tên gọi "trứng cút nướng chén" của nó.
Trong mỗi chén sứ sẽ có khoảng 4 – 5 trứng cút tươi đổ vào bên trong. Sau đó, người ta sẽ rắc thêm hành lá sống phủ lên mặt bánh và nướng trên bếp than đỏ rực. Muốn trứng cút nướng ngon thì phải nướng lúc than đang cháy âm ỉ chứ không nổi lửa quá mạnh, lửa vừa ửng đỏ và hồng hồng đủ tạo nhiệt để trứng bên trong chín đều.
Yêu cầu của bánh là khi chín phải có lớp vỏ vàng nâu như đường viền quanh miệng chén và bánh phải có mùi thơm "lôi cuốn". Nướng với lửa như thế, món bánh này mới đáp ứng được yêu cầu đó.
Để thêm phần hấp dẫn, trứng cút nướng chén có thể có thêm ruốc, thịt heo xay nhuyễn, thịt chà bông (giăm bông), hành phi thơm và cả phô mai con bò cười nữa. Sức cuốn hút của món trứng cút nướng này là có cả viên phô mai béo vô cùng tận mà giá thành không quá đắt, chỉ tầm 10.000 đồng/chén thôi.
Địa chỉ: Nhi Nhi Quán: 40/78, Lê Thị Hồng, Quận Gò Vấp.
Quán Xíu Mì Cay: 92/41/24, Tôn Thất Thuyết, Quận 4, gần Nhà thờ Xóm Chiếu và Trường Tiểu học Nguyễn Trường Tộ.
Mời các bạn xem tận mắt những món ăn vặt vừa ngon vừa rẻ ở Sài Gòn qua video dưới đây:
Món ăn vặt Sài Gòn