Để có được những thìa trứng cá hồi hấp dẫn trên bàn ăn, người ta phải trải qua một quá trình vất vả từ khâu đánh bắt đến chế biến.
Trứng cá hồi muối đỏ là đặc sản của Nga rất đắt đỏ, thường được sản xuất ở vùng Kamchatka và Sakhalin. Đến mùa đánh bắt, các ngư dân sẽ tới vùng biển Okhotsk và Bering để săn cá hồi để thu hoạch trứng.
Cá hồi được mổ để tách trứng, sẵn sàng chế biến, phân loại và trộn các buồng trứng cá vào nhau.
Trứng cá được rửa và tách riêng để dễ ngấm gia vị hơn. Sau đó, trứng cá được trộn với các loại muối đặc biệt để đem vào ngâm.
Kết thúc quá trình muối trứng cá sẽ được chia ra các hộp, trộn dầu và gia vị để đóng hộp, bảo quản.
Trứng cá đỏ được lấy từ cá hồi. Trứng cá hồi chó có màu đỏ sáng ánh cam với hạt nhỏ chiếm vị trí đầu bảng. Tiếp theo là trứng cá đỏ ánh cam sáng hơn của cá hồi lưng gù.
Cuối cùng là trứng cá hồi to có màu boóc – đô. Người châu Âu rất thích loại trứng cá này, còn người Nga lại thích trứng cá hồi chó hơn.
Người Nga thường ăn trứng cá hồi kèm với rượu vodka hay bánh sandwich gồm bánh mỳ, bơ.
Những người sành ăn không nhai trứng cá mà chỉ nén nó lại trong miệng, giữ lưỡi trên vòm miệng và nuốt. Họ cũng thường thưởng thức trứng cá với champagne thuần chất.