Kaiten-zushi (Nhật): Những nhà hàng kaiten-zushi - tức sushi băng chuyền là lựa chọn hợp túi tiền nhất cho cuộc sống đắt đỏ ở Nhật Bản. Tại nhiều nơi, món ăn này chỉ tầm 100 ¥. Bạn tự chọn lấy phần ăn cho mình và xếp dĩa thành chồng để thanh toán vào cuối bữa ăn. Ảnh: Slowearjournal.com. |
Nasi goring (Indonesia): Là món cơm chiên phổ biến ở Indonesia, nasi goring được chế biến ngay trước mắt bạn tại các quầy hàng di động kaki lima và các chợ đêm trên khắp quốc gia này. Ngoài các loại thịt và rau quả chiên chung với cơm, người ta thường đặt thêm một trứng ốp-la lên trên cùng. Du khách có thể yên tâm "không lo gì đói" với một phần nasi goring ở đây. Ảnh: S implelivingeating.com . |
Bunny chow (Nam Phi): Món ăn này có lịch sử khá thú vị, bắt nguồn từ cuộc Đại suy thoái kinh tế những năm 30. Vào thời điểm đó, món cà ri đậu nành khô của Ấn Độ - gọi là Bania - là bữa ăn rẻ nhất ở Durban. Khi đã trở nên quen thuộc với những người công nhân vốn có đời sống cực kỳ tiết kiệm tại đây, món cà ri này dần được phục vụ trong những miếng bánh mì khoét rỗng ruột, để vừa dễ mang đi, vừa có thể… ăn luôn phần đựng thức ăn mà không phải bỏ đi bất cứ thứ gì. Ảnh: Thebetterindia.com. |
Thali (Ấn Độ): Một trong những cách tốt nhất để thưởng thức hương vị cà ri ngon lành của Ấn Độ là thali. Món ăn này thường có 3 loại cà ri khác nhau, ăn cùng một vài món khác như raita (rau trộn với sữa chua) hoặc curds (sữa đông lên men), dưa chua, gulab jamun (một loại bánh ngọt), cơm và chapatti (loại bánh dẹp, mỏng, tròn làm từ bột mì). Chi phí cho món này tầm 100 Rs. Ảnh: Rasrajcatering.com. |
Phở (Việt Nam): Món phở hấp dẫn của người Việt có nguồn gốc từ Hà Nội, ăn vào bữa sáng hoặc khuya. Khi "Nam tiến", phở có những biến tấu riêng cho phù hợp khẩu vị người ăn. Hiện nay, người ta có thể ăn phở vào bất kỳ thời điểm nào trong ngày, và thường ăn ngoài hàng quán, vì chi phí rẻ hơn so với tự nấu ở nhà. Ảnh: Livinglocal.triip.me. |
Tajine (Morocco): Từ "tajine" thực chất vốn dùng để chỉ một loại dụng cụ bằng đất nung kiểu dáng đặc biệt. Nó được sử dụng khi nấu món ăn này, nên từ đó thành tên gọi cho một đặc sản của Morocco. Tajines thường bao gồm thịt đỏ được nấu chín chậm với trái cây khô, rau và các loại hạt, hoặc thịt gà với chanh và ô liu. Món ăn này chỉ tốn khoảng 30 dh. Bạn có thể vào các nhà hàng nhỏ ở Medina để có giá rẻ nhất. Ảnh: Thespruceeats.com. |
"Phần ăn trưa Sri Lanka" (Sri Lanka): Nếu là fan ruột của những món ăn có vị cay nồng, hãy thử một lunch packet - "phần ăn trưa Sri Lanka". Các phần ăn này thường được chuẩn bị từ 11-14h, xếp thành chồng bên ngoài các quầy hàng, quán cà phê. Mỗi hộp thường bao gồm cơm, cà ri thịt hoặc cá, rau và sambol - một món địa phương với nguyên liệu chính là dừa bào sợi, có vị cay. Ảnh: Yamu.lk. |
Tacos (Mexico): Món tacos tại Mexico có chút khác biệt so với phiên bản từ châu Âu. Lớp vỏ bánh bột ngô hoặc bột mì của nó nhỏ và mềm hơn. Tại một quầy thức ăn đường phố, bạn có thể dễ dàng thưởng thức món ăn ngon lành này chỉ với 60 peso. Cùng với thịt, các thành phần topping của tacos như rau tươi hay sốt salsa cũng rất đáng để khám phá. Ảnh: Nerdymamma.com. |
Ta'amiya (Ai Cập): Cùng là loại bánh làm từ bột đậu và chiên ngập dầu, nhưng việc sử dụng đậu fava thay vì đậu xanh đã khiến món ăn này ở Ai Cập có độ ẩm tốt hơn và thơm ngon hơn so với những phiên bản "anh em họ" khác ở vùng Trung Đông. Người ta chứng minh được rằng từ 3.000 năm trước, tức thời kỳ của các pharaoh, ở Ai Cập đã có món ăn này. Ảnh: Arabiczeal.com. |
Pizza (Italy): Ẩm thực Italy nổi tiếng thế giới vì nhiều món ngon. Tuy nhiên, pizza mới được xem là món ăn mang "hương vị quê nhà" đích thực nhất. Tại đất nước này, bạn có thể thưởng thức Margherita - một loại pizza rất nổi tiếng chỉ với vài euro. Ảnh: taste.com.au. |