Tết về, đổi vị với món tôm kho tàu mẹ nấu

23 Tháng 01, 2020 | 07:36

Gia đình tôi ở nông thôn, không khá giả lắm nhưng mỗi lần Tết đến, ba má tôi đều chuẩn bị nhiều món ngon cổ truyền, trong đó có tôm kho tàu, món ăn đi vào ký ức của tôi từ thời thơ ấu.

Tết về, đổi vị với món tôm kho tàu mẹ nấu - Ảnh 1.

Tôm kho tàu chế biến theo truyền thống

Nay đã gần nửa thế kỷ trôi qua mà sao tôi vẫn nhớ mùi vị của con tôm, nhớ nhất là hình ảnh của mẹ tôi lụi hụi làm món tôm kho tàu dưới bếp.

Tết có nhiều món, nhưng hình như mẹ tôi đã dành hết tâm ý để chăm chút cho nồi thịt kho tàu (còn gọi là kho rệu) và tôm kho tàu.

Bà ngoại tôi thường nói với con cháu: tết nhứt, dù trên bàn thờ tổ tiên có đủ thứ cao lương mỹ vị mà thiếu hai món đó, coi như mâm cơm chưa tròn. Sau này lớn lên tôi mới hiểu, thịt kho rệu và tôm kho tàu chính là cái hồn của mâm cổ Tết.

Thời còn cắp sách đến trường, năm nào gần đến Tết, tôi cũng xách giỏ theo cha nhảy xuống mương mò tôm. Chỉ sau vài phút quậy cho nước đục, lũ tôm càng quơ râu, mọi người khoái chí nhảy đùng xuống nước nắm râu từng con cho vào giỏ.

Mẹ tôi chọn những con thật to đem cắt chân, lột vỏ, bỏ phần đầu, chừa đuôi rồi nặn gạch tôm để riêng. Mẹ ướp tôm với gia vị trước khi cho vào nồi kho, rồi khuấy đều gạch tôm trên bếp cho chín, dùng muỗng múc rưới đều lên mình tôm.

Nhìn con tôm màu đỏ au, bốc mùi thơm lựng, ai cũng thấy thèm, ứa nước miếng. Bọn trẻ đứa nào cũng đòi ăn. Mẹ tôi vừa mắng yêu vừa gắp cho tôi nguyên một con.

Chỉ có thế thôi mà mãi cho đến bây giờ, cứ mỗi lần Tết đến là tôi lại nhớ món ngon của mẹ. Mặc dù người đã đi xa, tôi vẫn yêu thích và trân quý món tôm kho tàu của mẹ.

Đặc biệt, món tôm kho tàu của mẹ tôi lúc nào cũng phảng phất chút hương vị toát lên từ hành hoa, tiêu, ớt và ngò rí, trông thật bắt mắt.

Sự kết hợp hoàn hảo ấy đã tạo thành một món ăn mang hồn cốt Nam Bộ. Vị ngọt, độ dai và mềm, mùi thơm nhẹ của con tôm cộng thêm chất beo béo của gạch làm cho người ăn cảm thấy mùi vị đặc trưng, thơm ngon độc đáo. Đúng là cái ngon không thể diễn tả bằng lời.

Phong vị Tết ngày nay rất đa dạng, gia đình nào cũng chuẩn bị nhiều món ăn mới, lạ nhưng Tết mà cứ thịt, cá, giò, chả … hoài cũng ngán, chi bằng thay đổi món để kích thích tiêu hóa.

Tôm kho tàu không chỉ đơn thuần là món ngon, mà còn là món ăn thuần Việt. Mỗi lần thưởng thức, tôi cảm thấy như được sống lại cái thời ấu thơ, bao kỷ niệm Tết xưa đều hiện về trong tâm trí.

Tết về, đổi vị với món tôm kho tàu mẹ nấu - Ảnh 2.

Tôm càng xanh nuôi trên ruộng lúa rất ít gạch

Ngày nay, hầu như thực đơn nhà hàng nào cũng có món "tôm kho tàu" nhưng chất lượng kém xa món kho tàu của mẹ tôi, vì tôm ngày xưa là tôm sông, tôm đìa bắt ngoài thiên nhiên, rất chắc thịt, còn tôm bây giờ là tôm nuôi, ít gạch nên các đầu bếp chế biến theo kiểu công nghiệp hóa, dùng nhiều phụ gia khiến mất mùi tự nhiên.

Trước đây bà con làm lúa mùa, ngon nhất là gạo "tào hương" hoặc gạo nàng thơm, loại gạo thơm và dẻo. Tôm kho tàu mà ăn với loại gạo đạc sản này mới đúng điệu. Tiếc vì loại gạo này đã hiếm thấy.

Tết này bạn ăn những món nào? Hãy cùng tham gia Diễn đàn Món ngon ngày Tết trên Tuổi Trẻ Online

Các bài viết xin kèm theo hình ảnh, video clip (nếu có), tối đa 1.000 chữ, về những trải nghiệm món ngon trong dịp Tết ở hiện tại hoặc trong ký ức. Món ngon như thế nào, cách chế biến ra sao, ăn ở đâu, với ai, có điều gì đặc biệt…

Bài viết xin gửi về email: monngonngaytet@tuoitre.com.vn. Xin vui lòng ghi rõ họ tên, số điện thoại liên lạc và số tài khoản ngân hàng. Các bài viết phải chưa đăng ở bất cứ đâu.

Diễn đàn do Báo Tuổi Trẻ tổ chức với sự đồng hành của nhãn hàng Maggi, kéo dài trong thời gian 2 tháng.

Theo Hoài Thương (tuoitre.vn)

Viết bình luận

  • Mưa ngập đồng, giá rau xanh tại chợ Hà Nội tăng mạnh

    17.10.2017 | 10:33 AM

    Mưa ngập đồng, giá rau xanh tại chợ Hà Nội tăng mạnh

    Sau 1 tuần chịu ảnh hưởng của mưa lũ liên tiếp, các mặt hàng rau xanh trên thị thường tại Hà Nội đồng loạt tăng giá, trong đó rau thơm, rau gia vị tăng giá kỷ lục.

  • Bị “móc túi' khi mua hàng thời trang online từ nước ngoài

    17.10.2017 | 10:00 AM

    Bị “móc túi" khi mua hàng thời trang online từ nước ngoài

    Việc mua hộ hàng thời trang qua mạng có rất nhiều “kẽ hở” để người làm dịch vụ trung gian lợi dụng trục lợi từ sự thiếu hiểu biết và kém cẩn trọng của khách hàng.

  • Kỳ vọng sâm Việt vươn ra thế giới

    09.10.2017 | 05:32 AM

    Kỳ vọng sâm Việt vươn ra thế giới

    "Nếu nhà nước có lộ trình, cùng kế hoạch bài bản, tôi tin rằng khoảng 10-20 năm sau, Việt Nam sẽ đứng nhất nhì về sản phẩm sâm trên thế giới. Riêng huyện Nam Trà My sẽ có hàng ngàn tỉ phú" - ông Hồ Quang Bửu, Chủ tịch UBND huyện Nam Trà My, tỉnh Quảng Nam (thủ phủ cây sâm Ngọc Linh), nhận định

  • Thu được hơn 4,5 tỉ đồng từ phiên chợ sâm Ngọc Linh

    03.10.2017 | 12:42 PM

    Thu được hơn 4,5 tỉ đồng từ phiên chợ sâm Ngọc Linh

    (NLĐO) – Có trên 7.000 lượt người đến tham quan, mua sắm tại phiên chợ sâm núi Ngọc Linh ở tỉnh Quảng Nam.

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 1872/GP- BTTTT cấp ngày 9 tháng 10 năm 2012 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 127 Võ Văn Tần, Phường 6, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).