Yêu con gái xứ Nghệ, yêu luôn món cháo lươn trứ danh

26 Tháng 10, 2019 | 21:49

Cứ mỗi lần về Nghệ An là tôi cứ phải thưởng thức cho bằng được cháo lươn. Lươn đồng nấu cháo là ngon nhất vì giữ được vị ngọt tự nhiên, dai và thơm. Đặc biệt, phải có hành lá và rau răm để khử mùi tanh của lươn và cân bằng tính hàn - nhiệt.

Yêu con gái xứ Nghệ, yêu luôn món cháo lươn trứ danh - Ảnh 1.

Bát cháo lươn mà tôi được ăn ngày ra mắt

Tôi sinh ra và lớn lên ở Quảng Bình nhưng có nhiều nhân duyên với mảnh đất Nghệ An. Quê ngoại tôi ở Vinh, tôi cũng trót đem lòng thương cô gái Nghệ dịu dàng, chịu thương chịu khó. Nhờ vậy mà tôi cũng có dịp thưởng thức nhiều món đặc sản của miền đất này, trong đó có món cháo lươn thơm ngon trứ danh.

Món cháo lươn đặc biệt một phần cũng vì đây là món ăn kỷ niệm ngày đầu ra mắt bố mẹ người yêu của tôi.

Còn nhớ hôm đó là ngày 22 Tết, trời đổ mưa bụi, lạnh thấu xương. Từ Đồng Hới ra Vinh 4 - 5 giờ đồng hồ, lúc đến nhà người yêu cũng vừa đến bữa nên cái bụng tôi bắt đầu "biểu tình".

Thế nhưng các bạn biết "thủ tục" lần đầu ra mắt gia đình, dù có bỡ ngỡ đến mấy, và đặc biệt là đói đến mấy, cũng phải chào hỏi các bậc phụ huynh sao cho ấn tượng đã.

Và rồi, việc gì đến cũng đến, "bố mẹ vợ" đãi, thay vì đãi chàng rể tương lai cơm, thì đãi món cháo lươn, cũng là món mẹ nấu ngon nhất.

Nhìn bát cháo lươn hãy còn nóng bốc khói nghi ngút, tôi không kìm được lòng mình. Rồi mùi gạo quê thơm phức quyện lẫn với mùi hạt tiêu, mùi rau răm, mùi ớt cay nồng nàn cứ thế "tấn công" mọi giác quan của tôi. Tôi tần ngần nuốt nước bọt, còn cái bụng như bắt được nhịp lại sôi lên ùng ục.

Quên đi cái ngại ngần tôi xì xụp những bát cháo lươn ngon lành và thoải mái như chính ở nhà mình. Và cảm nhận được cái ngon đặc biệt của tô cháo lươn, có vị thanh thuần tự nhiên của cháo, vị béo ngọt đậm đà và dai dai của lươn xen lẫn vị ớt cay xè, vị tiêu cay nồng và rau thơm cay the mát…

Tôi cũng kịp ghi lại bí quyết nấu món cháo lươn từ "mẹ vợ" để chia sẻ cho những ai muốn nấu món cháo lươn "chuẩn vị" xứ Nghệ. Nghe chừng có vẻ đơn giản nhưng để nấu cháo lươn ngon không hề dễ dàng. Phải thật tỉ mỉ và khéo léo lắm mới có được một bát cháo lươn thơm ngon đúng chuẩn.

Yêu con gái xứ Nghệ, yêu luôn món cháo lươn trứ danh - Ảnh 2.

Lươn tách thịt và đem xào với gia vị

Để nấu cháo lươn ngon thì quan trọng nhất là phần cháo và phần lươn. Để cháo ngọt và ngon hơn thì ninh với nước xương (bò hay heo đều được). Gạo nấu cháo không nên chọn loại dẻo quá vì nấu dễ chị cháy nồi làm mất mùi vị của cháo.

Nếu muốn cháo dẻo và thơm hơn thì cho thêm chút gạo tám là được. Canh cho đến khi hạt gạo mềm hẳn nhưng không bị vụn, cháo cũng không được đặc quá hay loãng quá.

Lươn đồng nấu cháo là ngon nhất vì giữ được vị ngọt tự nhiên, dai dai và thơm. Lươn cũng nên chọn loại con vừa không nên to quá. Quan trọng nhất là phải xử lý mùi tanh, vì nếu không khéo sẽ rất khó ăn.

Vì vậy trước tiên lươn phải được làm sạch nhớt bằng cách ngâm với tro bếp. Sau đó đem lươn luộc chín với chút muối rồi tách xương, gỡ thịt. Phần xương đem bỏ vì có mùi tanh, lại dễ bị hóc khi ăn.

Phần thịt sẽ được xào với hành tăm phi thơm, thêm ít dầu điều (hoặc nghệ) để tạo màu và các gia vị vừa miệng. Lúc nào ăn mới đem bỏ trực tiếp vào bát cháo tùy thích ít hay nhiều.

Đặc biệt, một bát cháo lươn ngon tròn vị không thể thiếu hai thứ rau thơm là hành lá và rau răm. Hai thứ rau này không chỉ làm tăng hương vị mà còn có tác dụng khử mùi tanh của lươn và cân bằng tính hàn - nhiệt của món cháo.

Như một thói quen, cứ mỗi lần về Nghệ An là tôi cứ phải thưởng thức cho bằng được một tô cháo lươn. Đôi khi theo các công trình đây đó, nhớ bát cháo lươn nóng hổi tôi cũng phải tìm ăn cho bằng được. Nhưng có lẽ không đâu ngon và đặc biệt bằng cháo lươn Nghệ An, cháo lươn "mẹ vợ" của tôi nấu.

Mà gần đây tôi mới biết không chỉ có tôi thích cháo lươn Nghệ An đâu mà nhiều người nổi tiếng trong showbiz hay các vị nguyên thủ quốc gia cũng đều rất "ưng" cái món này. Cũng như tôi, về xứ Nghệ chắc chắn phải kiếm một bát cháo lươn nóng hổi để ăn cho đã cái thèm.

Vì vậy nếu có dịp ghé xứ Nghệ bạn hãy thưởng thức món cháo lươn "trứ danh" nhé. Và biết đâu đấy, nhân duyên lại sắp đặt cho bạn một cô gái Nghệ xinh xẻo, chịu thương chịu khó như tôi vậy!

Theo Mai Tất Đạt (tuoitre.vn)

Viết bình luận

  • Mưa ngập đồng, giá rau xanh tại chợ Hà Nội tăng mạnh

    17.10.2017 | 10:33 AM

    Mưa ngập đồng, giá rau xanh tại chợ Hà Nội tăng mạnh

    Sau 1 tuần chịu ảnh hưởng của mưa lũ liên tiếp, các mặt hàng rau xanh trên thị thường tại Hà Nội đồng loạt tăng giá, trong đó rau thơm, rau gia vị tăng giá kỷ lục.

  • Bị “móc túi' khi mua hàng thời trang online từ nước ngoài

    17.10.2017 | 10:00 AM

    Bị “móc túi" khi mua hàng thời trang online từ nước ngoài

    Việc mua hộ hàng thời trang qua mạng có rất nhiều “kẽ hở” để người làm dịch vụ trung gian lợi dụng trục lợi từ sự thiếu hiểu biết và kém cẩn trọng của khách hàng.

  • Kỳ vọng sâm Việt vươn ra thế giới

    09.10.2017 | 05:32 AM

    Kỳ vọng sâm Việt vươn ra thế giới

    "Nếu nhà nước có lộ trình, cùng kế hoạch bài bản, tôi tin rằng khoảng 10-20 năm sau, Việt Nam sẽ đứng nhất nhì về sản phẩm sâm trên thế giới. Riêng huyện Nam Trà My sẽ có hàng ngàn tỉ phú" - ông Hồ Quang Bửu, Chủ tịch UBND huyện Nam Trà My, tỉnh Quảng Nam (thủ phủ cây sâm Ngọc Linh), nhận định

  • Thu được hơn 4,5 tỉ đồng từ phiên chợ sâm Ngọc Linh

    03.10.2017 | 12:42 PM

    Thu được hơn 4,5 tỉ đồng từ phiên chợ sâm Ngọc Linh

    (NLĐO) – Có trên 7.000 lượt người đến tham quan, mua sắm tại phiên chợ sâm núi Ngọc Linh ở tỉnh Quảng Nam.

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 1872/GP- BTTTT cấp ngày 9 tháng 10 năm 2012 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 127 Võ Văn Tần, Phường 6, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).