Lục đục vợ chồng vì mối quan hệ của 2 bà thông gia

03 Tháng 04, 2018 | 14:19

"Thông gia 2 nhà như một" là khi lập gia đình ai cũng đã từng nghe qua. Nhưng trên thực tế, không ít gia đình vợ chồng lục đục vì mối quan hệ của thông gia.

Đừng nghĩ rằng đó là mối quan hệ tự nhiên không cần đến quá trình bồi dưỡng tình cảm. Thực tế, bất kỳ mối quan hệ không cùng chung huyết thống nào cũng cần được "đánh bóng" bởi các kỹ năng, quan hệ thông gia cũng không nằm ngoài số đó. Một bên là mẹ chồng, một bên là mẹ đẻ, người phụ nữ nếu biết cách điều tiết tốt mối quan hệ song phương này thì sẽ ảnh hưởng rất lớn đến hôn nhân.

Hạ Phương và chồng vốn sống rất vui vẻ, hạnh phúc. Thời gian này, giữa mẹ đẻ và mẹ chồng có xảy ra chút va chạm nhỏ nhưng không quá nghiêm trọng. Phương vì muốn hai bà hòa hợp với nhau hơn nên thường xuyên kéo hai bà cùng đi mua sắm, cùng tham gia các bữa tiệc nhỏ… Điều khiến cô không ngờ đến là, sự bất đồng quan điểm giữa hai bà đã khiến cô nhiều lúc "tiến thoái lưỡng nan". Ví dụ, mỗi lần đi mua sắm cùng nhau về, mẹ chồng cô lại nói mẹ cô thế nọ thế kia và bảo lần sau không đi cùng bà nữa.

Bà chê mẹ cô là không có con mắt thẩm mỹ: "Già rồi mà còn thắt cái khăn quàng đỏ chót, nghênh ngang đi ngoài đường không sợ người ta cười. Mẹ không thích đi cùng bà ấy…". 

Còn mẹ Hạ Phương thì than thở: "Mẹ chồng con thật xa xỉ, cho dù tiền này là các con hiếu kính với bà ấy nhưng bà ấy không hề nghĩ cho khó khăn hiện tại của hai đứa. Hiện tại các con còn phải trả tiền nhà, lại sắp sinh con, là bề trên, bà ấy không nghĩ được cho hai đứa thì thôi lại còn đem tiền các con biếu ra để mà phung phí, mua cái áo len cả hơn triệu bạc, đến thanh niên cũng chẳng theo kịp…". Nghe những lời này, Hạ Phương cảm thấy vô cùng khó xử.

Lục đục vợ chồng vì mối quan hệ của 2 bà thông gia - Ảnh 1.

Vì hai mẹ mà vợ chồng tôi xảy ra xung đột - Ảnh minh họa

Thời gian tới vợ chồng cô sắp sinh em bé, bởi vậy cô quyết định ít để hai bà "đụng mặt" nhau hơn. Phải lo cho gia đình nhỏ của mình trước đã.

Sau khi sinh con, Hạ Phương bận ngập đầu nên đành phải nhờ đến sự giúp đỡ của hai bà mẹ. Không ngờ, mâu thuẫn giữa hai bà ngày càng sâu đậm hơn. Mẹ chồng cô có phần hơi chuyên chế: "Quần áo, cũi, xe đẩy của cu Bi đều do nhà ta mua cả, mẹ con có tư cách gì mà chỉ tay chỉ chân can thiệp? Bà ấy thì hiểu cái gì?". 

Còn mẹ Hạ Phương thì luôn đổ lỗi: "Con không nghe đài báo sao? Vừa mới đó là sữa bột Tam Lộc, gần đây lại là sản phẩm sơ sinh, tất cả đều có hại cho trẻ nhỏ, sao cứ ham hố mấy trò giảm giá hay tặng quà này nọ là lại mua về cả đống thế"… Càng về sau các cuộc cãi vã, đụng độ càng quyết liệt. Nhà nào cũng muốn nhận mình bỏ nhiều công hơn, vất vả nhiều hơn… "Khẩu chiến" sắp biến họ trở thành kẻ thù của nhau.

Hạ Phương càng ngày càng thấy khó xử, nói với chồng thì chồng chỉ bảo: "Đó là mẹ anh, em bảo anh phải nói thế nào với mẹ? Hơn nữa, mẹ cũng chỉ nghĩ tốt cho con chúng ta mà thôi…". "Vậy mẹ em thì không nghĩ tốt cho cháu chắc? Mẹ anh yêu cháu còn mẹ em thì muốn hại cháu à?". 

Vậy là cuộc "hỏa chiến" giữa hai bậc bề trên bỗng nhiên cháy lan sang cả vợ cô, cứ hễ mở miệng là lại "mẹ anh", "mẹ tôi". Cứ như vậy, cuộc hôn nhân của cô cũng đang dần đối mặt với bờ vực thẳm. Chỉ vì con còn nhỏ nên cô chưa thể quyết định ngay được. Cuộc sống giờ đây giống như một mớ bòng bong.

Có lẽ sai lầm lớn nhất của Hạ Phương là đã tích cực nới gần khoảng cách phụ huynh hai bên quá sớm khi mới chân ướt chân ráo bước vào nhà chồng.  Hạ Phương nghĩ rằng sự kết hợp giữa vợ chồng cô sẽ khiến thông gia hai bên trở thành người một nhà, nhưng thực tế đây lại là một quan niệm sai lầm. 

Không thể đem so sánh quan hệ thông gia với quan hệ vợ chồng được. Vợ chồng mặc dù không cùng huyết tộc nhưng có tình cảm, có sự tương thân xác thịt. Với nền tảng đó, tính cách dù không hợp thì dần dần cũng có thể dung hợp.

Còn quan hệ thông gia lại là mối quan hệ mang tính lý luận, thêm vào đó, tuổi tác nhiều đôi khi lại cố chấp…chỉ vì những thói quen sống khác nhau mà dần nảy sinh hiểu lầm, nghiêm trọng hơn có thể còn không thèm nhìn mặt nhau. Khi đó, người đứng giữa khó xử nhất lại là những cặp vợ chồng trẻ.

Cách giữ hòa khí thông gia nên tham khảo

- Cách tốt nhất, khi con trẻ chuẩn bị lấy nhau hai bên thông gia hãy gặp nhau, sau này nếu không có việc gì quan trọng thì cũng nên ít gặp nhau, duy trì khoảng cách một cách hợp lý.

- Hơn nữa, việc duy trì khoảng cách này sẽ có lợi cho cuộc sống của vợ chồng trẻ. Bởi không có những mâu thuẫn nảy sinh từ sự hiểu biết, thân thuộc của "khoảng cách gần" đó thì việc nhìn nhận vấn đề giữa thông gia với nhau sẽ khách quan hơn nhiều. Vợ chồng nếu có mâu thuẫn, có thể mẹ chồng sẽ lắng nghe ý kiến của bạn rồi khuyên nhủ con trai mình.

Còn mẹ bạn sau khi nghe bạn than thở sẽ phân tích khách quan, đưa ra cho bạn những lời khuyên hợp lý giúp bạn bình tĩnh đối mặt với cuộc hôn nhân của mình. Còn nếu đã quá hiểu nhau, quá biết nhau rồi thì việc lại không như vậy.

Giữa hai người phụ nữ tồn tại mâu thuẫn và cách nhìn khác nhau, khi đối diện với những vấn đề của vợ chồng bạn, một trong những ý nghĩ đầu tiên đó là: nó giống hệt mẹ nó, cũng chả trách, di truyền rồi, mẹ nào con đấy mà… Còn mẹ bạn sẽ cảm thấy bất mãn thay cho bạn, quay sang trách móc con rể, khi về nhà, nhìn thấy mẹ chồng và chồng bạn sẽ thấy không vừa mắt. Còn mẹ chồng bạn lại nói nọ nói kia không hay về bạn và mẹ bạn trước mặt con trai họ…

Bởi vậy, tốt nhất bạn nên cố gắng giữ khoảng cách nhất định trong mối quan hệ vô cùng nhạy cảm này. Có như vậy thì khoảng cách giữa hai bên thông gia không những tốt đẹp mà còn trở nên hài hòa hơn, dung hợp hơn.


Theo Phương Thảo (giadinhvietnam.com)

Viết bình luận

MÓN NGON

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).