Để giải nhiệt, tăng sức đề kháng cho con, tôi mày mò chế biến những món ăn thức uống từ chanh dây vì đây là loại trái cây thanh mát, nhiều vitamin có lợi cho sức khỏe.
Mặt khác, những món được chế biến từ chanh dây đều rất ngon nhờ mùi thơm đặc trưng và màu sắc vàng óng bắt mắt.
RAU CÂU CHANH DÂY MẬT ONG
Nguyên liệu:
1 gói bột rau câu dẻo
200 gr đường cát
3 muỗng canh mật ong
6 trái chanh dây
Nửa muỗng cà phê muối.
Chế biến: Cho bột rau cau, đường, muối vào nồi chứa 1,5 lít nước lọc, quậy đều rồi để chừng 30 phút cho bột rau câu tan ra.
Cắt đôi những trái chanh dây dùng muỗng nạo hết ruột chanh ra cho vào cái thau, đổ 0,5 lít nước vào quậy đều, sau đó cho qua cái rây để lọc bỏ phần hạt chanh, cho tiếp 3 muỗng mật ong vào.
Bắc nồi rau câu lên bếp đun sôi, đổ hỗn hợp nước chanh vào tiếp tục nấu cho sôi đều, vớt hết bọt rồi nhắc nồi xuống chờ rau câu nguội bớt múc đổ vào khuôn. Khi rau câu đông lại cho vào tủ lạnh dùng dần.
SINH TỐ CHANH DÂY
Dùng 3 trái chanh dây nạo lấy ruột lọc qua rây bỏ hạt, hòa với 100 ml sữa tươi không đường, 2 muỗng canh sữa đặc có đường, 2 muỗng canh đường. Cho tất cả vào máy xay sinh tố xay cho hỗn hợp bong lên, tắt máy cho đá đập nhỏ vào tiếp tục xay cho đến khi đá nhuyễn, rót ra ly thưởng thức.