Lâu nay, vào những ngày hè oi ả, mọi người thưởng tìm đến các món ăn dân dã, mát ruột, đưa cơm… như bát canh cua đồng, đĩa rau muống luộc, quả cà muối hay đĩa mướp hương xào… Những tưởng đó là các món ăn có cách chế biến đã quá quen thuộc, ấy vậy mà vẫn có những sự sáng tạo nhằm đem lại hương vị hấp dẫn, lạ miệng cho người thưởng thức.
Mướp xào lạc
Một ngày nắng hạ về làng, nhìn giàn mướp hương lúc lỉu những trái xanh chợt thấy nhớ mùi mướp thơm và ngọt, mát, vậy là hái ngay vài quả cho bữa cơm trưa.
Mướp được nạo vỏ, xắt xéo xong, tôi đang định cho mỡ vào chảo nóng phi với hành khô thì ngoại bảo làm vậy ăn sẽ rất ngán. Ngoại có cách làm khác không phải dùng tới nhiều mỡ mà mướp vẫn béo, ngọt.
Đang thắc mắc thì ngoại bảo tôi lấy những hạt lạc còn tươi đem giã cho dập rồi bỏ vào chảo, nêm thêm ít mỡ, đảo qua lại một chút cho thơm rồi cho vào một chút nước, đun cho đến khi lạc mềm và chuyển màu.
Lạc được đun xôi đến khi cạn nước bắt đầu tiết ra chất dầu thực vật thơm và béo. Lúc này, ngoại mới bỏ mướp vào xào như cách xào bình thường, đến lúc gần chín cho thêm gia vị, hành tươi thái nhỏ.
Đặt lên đĩa, món mướp xào lạc nhìn rất thú vị bởi những hạt lạc tấm tấm. Khi cầm đũa lên thưởng thức, vị ngọt, giòn của mướp hương quyện với vị béo, bùi của lạc làm nên sức hấp dẫn của món ăn mà không cảm thấy ngấy như khi xào mỡ bằng các loại mỡ hay dầu ăn khác.
Thế mới biết, phụ nữ Việt Nam thật cừ, chỉ từ các loại rau củ trong vườn, qua bàn tay khéo léo của họ đã tạo ra bao món ăn hấp dẫn.