Cá tai tượng chiên xù
Ngày 8-3, cánh đàn ông ai ai cũng chuẩn bị hoa, quà… cho người phụ nữ mà mình yêu thương. Nhưng có lẽ, chị em phụ nữ sẽ hạnh phúc hơn khi được chồng dành chút thời gian, thay vợ nấu bữa ăn cho gia đình. Và để góp thêm niềm hạnh phúc trong ngày Quốc tế Phụ nữ, các đấng mày râu hãy vào bếp, thực hiện món cá tai tượng chiên xù đãi vợ yêu và các con nhé!
Nguyên liệu:
- Cá tai tượng: 1 con cá còn sống, khoảng 1,5 kg
- Rau sống, xà lách, dưa leo
- Bún
- Bánh tráng
- Me, chanh, ớt, gừng
- Gia vị: đường, muối, dầu ăn.
Cá tai tượng
Sơ chế:
- Cá tai tượng bỏ ruột và mang, để nguyên vảy, vây. Rửa cá qua nước muối pha loãng với chút chanh, rửa lại bằng nước sạch nhiều lần cho sạch nhớt.
- Ướp cá với nước đá khoảng 30 phút. Làm cách này khi chiên lên cá sẽ giòn hơn, vảy xù trông đẹp mắt.
- Rau sống, xà lách lặt rửa thật sạch; dưa leo rửa sạch cắt lát mỏng và dài.
Rau sống ăn kèm
Chế biến:
- Bắc chảo lên bếp, chờ chảo nóng cho dầu ăn vào. Đợi dầu thật sôi, nhẹ nhàng thả cá vào chiên. Chiên cá với lửa lớn, sao cho con cá được ngập trong dầu. Khi cá chín vàng một mặt, tiếp tục trở cá sang mặt còn lại, chiên đến khi cá chín vàng đều, vảy xù lên trông đẹp mắt thì tắt bếp.
- Cho cá ra đĩa có lót giấy thấm dầu. Chờ cá thấm bớt dầu, cho cá vào đĩa có trang trí xà lách. Nếu thích, bạn có thể phết thêm tí mỡ hành và rắc thêm đậu phộng rang vàng, giã nhuyễn.
Cá tai tượng chín vàng đều
* Cách làm nước mắm me:
- Me ngâm với 1 chén nước ấm để lấy phần nước me, vớt bỏ hột.
- Băm nhuyễn tỏi, gừng và ớt, mỗi loại khoảng 1 muỗng cà phê.
- Pha nước mắm theo tỉ lệ: 1 muỗng nước me, 1 muỗng nước mắm, 1 muỗng đường, 2 muỗng nước. Khuấy cho hỗn hợp tan đều, sau đó cho tỏi, gừng, ớt bằm nhuyễn vào.
Dọn cá ra bàn, ăn kèm với bánh tráng, rau sống, bún và chấm cùng nước mắm me.
Bữa ăn gia đình trong ngày Quốc tế Phụ nữ sẽ trở nên ấm áp hơn với món cá tai tượng chiên xù giòn rụm, nóng hổi thơm ngon. Các anh còn chần chừ gì nữa, hãy trổ tài trong chiều nay nhé!
Cá tai tượng chiên xù ăn kèm bánh tráng, rau sống