Phần thi này và lễ trao giải diễn ra tại Trường Trung cấp Du lịch & Khách sạn Saigontourist (23/8 Hoàng Việt, P.4, Q.Tân Bình, TP HCM) sáng 5-9.
“Cơm chiên ngập nước mắt!”
Với mục đích đưa “Bí truyền của mẹ” từ trên giấy ra đời thực, ngoài phần thi viết với kết quả đã được công bố trước đó, ban tổ chức (BTC) tiến hành thêm phần thi nấu ăn ngày 5-9, ngày trao thưởng để các thí sinh tranh tài.
9 thí sinh đăng ký tham gia phần thi này tự chuẩn bị nguyên vật liệu và trổ tài ngay tại phòng bếp hiện đại của Trường Trung cấp Du lịch & Khách sạn Saigontourist. Những món dự thi bao gồm: Cá linh kho ném ( TS Lê Phương Mai), Bò hầm ngũ quả ( TS Nguyễn Phương Thy); Bánh ít trần nhân tôm thịt/đậu xanh (TS Nguyễn Thị Minh Ly); Ốc bươu hấp sả, cơm mẻ (TS Huỳnh Tuyết Mai); Canh lưỡi rồng (TS Lê Thị Thúy); Cơm chiên ngập nước mắt (TS Nguyễn Thanh Dũng); Cá rô nấu rau ngót (TS Tôn Hồng Ngọc); Mắm sắc chay (TS Bùi Ngọc Diêu); Cháo nhộng ong nấu nấm (Lê Hùng Phương). Giám khảo phần thi này có nghệ sĩ hài Xuân Hương; Bà Nguyễn Thị Lệ Thủy- Thư ký tòa soạn Báo Người Lao Động; Bà Võ Thị Mỹ Vân - Trưởng Bộ môn bếp Trường Trung cấp Du lịch & Khách sạn Saigontourist.
Đến tham dự phần thi nấu ăn từ rất sớm, vợ chồng thí sinh Nguyễn Thanh Dũng thu hút sự chú ý bởi ở tận Bến Lức, Long An nhưng quyết định di chuyển lên TP HCM bằng xe buýt. “Sau những lần bị tai nạn giao thông khi di chuyển bằng xe máy, tôi thấy sử dụng xe buýt an toàn hơn khi đi xa. Chúng tôi thức sớm để chuẩn bị nên không lo trễ giờ” – thí sinh này tâm sự. Ngoài nguyên vật liệu để chế biến món cơm chiên, Thanh Dũng còn chuẩn bị nhiều vật dụng để trang trí: cây vàng bạc, chữ khắc bằng cà rốt, vỏ chuối... Món ăn giản dị, quen thuộc qua bàn tay của người thầy giáo này trở nên đẹp mắt, thú vị rất nhiều.
Ông Phạm Minh Tâm, đại diện Công ty Ajinomoto Việt Nam trao giải Nhất thi viết "Bí truyền của mẹ". Ảnh: Hoàng Triều
Đặc biệt, thông qua phần thuyết trình, Thanh Dũng gây xúc động bởi câu chuyện riêng của mình. Anh kể rằng thuở nhỏ nhà nghèo nên mẹ thường hay thức sớm chiên cơm cho cả gia đình ăn. Ngày 26-8-1980, mẹ anh cũng thức dậy chiên cơm như bình thường nhưng đến trưa thì đột ngột qua đời do bệnh tim tái phát. Anh về nhà biết tin buồn mà bàng hoàng và nhớ mãi bữa cơm chiên cuối cùng mẹ làm cho mình.
Giờ đây, kinh tế gia đình khá giả hơn nhưng cơm chiên vẫn là món ăn mà anh thường làm tại nhà mà mỗi lần thưởng thức là mỗi lần nhớ về mẹ, những kỷ niệm đong đầy trong lòng. Anh Dũng tâm sự thêm rằng cơm chiên dự thi được làm từ gạo nàng thơm gia đình tự trồng, hột vịt cũng từ vịt nhà nuôi... Đây là món ăn giản dị nhưng đủ chất, đảm bảo sức khỏe với những nguyên liệu có sẵn quanh nhà, ai cũng có thể làm được.
Món ăn của thí sinh Dũng đã chinh phục được cả ba giám khảo mà theo lời nhận xét từ nghệ sĩ hài Xuân Hương rằng: “Cơm chiên rời, ráo, nêm nếm vừa ăn!”. Kết quả, giải nhất thuộc về thí sinh này với phần thưởng trị giá 6 triệu đồng.
“Tôi vô cùng hạnh phúc. Đã từng tham dự nhiều cuộc thi và cũng chiến thắng các giải thưởng nhưng lần này cảm xúc hơn cả bởi nó gắn liền với kỷ niệm về mẹ. Một cuộc thi rất ý nghĩa! Hôm nay, tôi bỏ cả lễ khai giảng để lên đây dự thi và không uổng công sức, bạn bè biết tin vui ai cũng chúc mừng tôi” – thí sinh Dũng tâm sự sau khi lên nhận giải.
Phó TBT Nguyễn Văn Trạch, Trưởng ban Tổ chức cuộc thi, tặng hoa các nhà tài trợ cuộc thi và tài trợ trang web Phụ Nữ. Ảnh: Hoàng Triều.
Nhiều nguyên liệu đặc biệt
Hầu hết các món ăn dự thi đều đặc biệt vì nó gắn liền với kỷ niệm về bà, về mẹ. Cách nấu có thể giản dị, dân dã nhưng nguyên liệu tạo ra các món này không phải dễ dàng tìm được. Thí sinh Lê Thị Thúy phải gửi người thân, bạn bè chuyển nguyên liệu từ ngoài quê vào để trổ tài làm món Canh lưỡi rồng.
Món này nguyên liệu chủ yếu là lưỡi rồng (một loại xương rồng, có nhiều từ tháng 3 – tháng 6 âm lịch) tận ngoài Phú Yên và cá thu. Một điểm đặc biệt là lưỡi rồng hái vào buổi chiều nấu liền thì không bị chua nhưng nếu hái và nấu buổi sáng sẽ có vị chua, khó nêm nếm hơn. Với thí sinh Lê Thị Thúy, món ăn dân dã này nhắc chị nhớ về tuổi thơ được mẹ thường xuyên cho ăn và rất thích vì nó trơn, dễ nuốt.
Món cá linh kho ném của thí sinh Lê Phương Mai cũng không dễ thực hiện vì củ ném không phải ở đâu cũng mua được. Phương Mai phải nhờ người thân ở Quảng Trị gửi vào để dự thi. Trong khi đó, cá linh cũng được nhờ mua và gửi lên. Đặc biệt nhất là món cháo nhộng ong nấu nấm, thí sinh Lê Hùng Phương phải nhờ người nhà tận Cà Mau mua nhộng ong gửi lên TP HCM để dự thi. Nhộng ong không dễ kiếm như nhộng tằm, phải đến tận nơi nuôi ong tìm mua. Dù không được giải thưởng nhưng món cháo nhộng ong nấu nấm vẫn gây chú ý bởi phần nguyên liệu đặc biệt này.
Với phần trình bày đẹp, nêm nếm ổn, món mắm sắc chay của TS Bùi Ngọc Diêu đoạt giải nhì. Một “bí truyền” mà thí sinh Ngọc Diêu hé lộ khi thực hiện món này là những củ cà rốt, dưa leo... sau khi xắt sợi, ngâm nước muối phải mang đi phơi rồi sau đó rang lên có thể để ăn lâu ngày mà không bị chua. Ba giải khuyến khích thuộc về món: Bánh ít trần nhân tôm thịt/đậu xanh, Bò hầm ngũ quả, Cá linh kho ném.
Trong suốt quá trình chế biến, dù là dự thi nhưng các thí sinh không hề cạnh tranh nhau mà còn hỗ trợ, bổ sung kiến thức cho nhau. Trong hơn 1 giờ thực hiện món ăn, không khí luôn sôi động với phần phỏng vấn, hoạt náo của nghệ sĩ hài Xuân Hương. Chị cùng các giám khảo khác không ngừng quan sát và đặt câu hỏi với các thí sinh về cách chế biến món ăn, về nguyên vật liệu... bằng nhiều câu bình luận dí dỏm.
Lễ trao giải diễn ra trong không gian ấm cúng với các tiết mục văn nghệ đặc sắc từ sinh viên và cựu sinh viên Trường Trung cấp Du lịch & Khách sạn Saigontourist. Đặc biệt, tiết mục trình diễn của nhóm bartender là sinh viên của trường cũng mang đến lễ trao giải giây phút sôi động, thú vị. Tiệc buffet khoaò độc đáo của Trường Trung cấp Du lịch & Khách sạn Saigontourist diễn ra sau lễ trao giải giành được nhiều lời khen từ phía các thí sinh cũng như quan khách đến tham dự.
Những mẫu chuyện bên lề
Lỡ hẹn vì không chuẩn bị kịp nguyên liệu
Đó là trường hợp vô cùng đáng tiếc của anh Lê Việt Cường, thi nấu thay cho bạn mình là Lục Mạnh Cường món Thịt nướng lá chuối. Đây là món ăn giành giải Nhất phần thi viết thuộc khuôn khổ cuộc thi Bí truyền của mẹ. Thời gian gấp rút, anh Cường không chuẩn bị kịp nguyên liệu vì món ăn cần những lá địa liền vốn mọc nhiều ở miền Bắc và tiêu rừng để ướp thịt. Vì thế, anh chỉ đến để nhận giải Nhất phần thi viết giúp bạn mà không thể trổ tài nấu nướng dù thổ lộ mình nấu rất ngon món này.
Mua nhầm... bò mẹ?
Thí sinh Nguyễn Phương Thy một phen hốt hoảng, hồi hộp khi hầm mãi mà bò vẫn không mềm sau 20 phút để thực hiện món bà hầm ngũ quả. Chị chia sẻ rằng ở nhà đã mua bò và làm thử món này, hầm 15 phút bò mềm nhưng nay hơn 20 phút bò vẫn chưa mềm. Phương Thy có phần lo lắng nhưng cuối cùng cũng hoàn thành món ăn của mình. Biết câu chuyện của thí sinh này, nghệ sĩ Xuân Hương dí dỏm: "Có lẽ, Phương Thy mua nhầm... mẹ của con bò nên mới dai dữ vậy!".
Xin dành lời cảm ơn chân thành nhất đến các nhà tài trợ. Xin cảm ơn Công ty Ajinomoto VN, doanh nghiệp thân thiết của Báo Người Lao Động, đã là nhà tài trợ chính, đồng hành cùng chúng tôi trong suốt cuộc thi này; cảm ơn thầy hiệu trưởng Trần Văn Hùng và CB-NV của Trường Trung cấp Du lịch và Khách sạn đã hỗ trợ rất lớn để cho chúng ta có được cuộc thi chế biến món ăn và buổi lễ trao giải ấm cúng nhưng trang trọng hôm nay. Cũng xin gởi lời cảm ơn chân thành đến những người bạn, đến đồng nghiệp các báo đã nhiệt tình ủng hộ chúng tôi để làm nên cuộc thi “Bí truyền của mẹ” hôm nay. Và đặc biệt là cám ơn tất cả thí sinh dự thi, những bạn đọc thân thiết của báo Người Lao Động đã hăng hái tham gia cuộc thi viết, cuộc thi chế biến món ăn rất hào hứng, sôi nổi nhưng nhiều ý nghĩa.
BTC cuộc thi món ăn "Bí truyền của mẹ"