Bún riêu 'sang chảnh' sát chợ Bến Thành

21 Tháng 10, 2017 | 06:00

Điều gì khiến nhiều nghệ sĩ thậm chí Việt kiều phải xếp hàng chờ đợi hoặc ngồi ghép bàn với người lạ nếu đi vào giờ cao điểm chỉ để ăn tô bún riêu từ gánh hàng rong trên vỉa hè?

Bún riêu trong trí nhớ của tôi là một món ăn vỉa hè, có giá tầm 15.000 – 20.000 đồng/tô. Bún riêu chắc chắn là sẽ có bún, vài lát đậu hũ chiên, huyết miếng, chả và chan lên trên thứ nước lèo nhuộm đỏ bởi màu thực phẩm.

Ngày mưa, ghé quán bún riêu "lên đời" ở chợ Bến Thành Thực hiện: Lê Nam - Lưu Trân

Để rồi hôm nay, cơn mưa bất chợt đã đưa đẩy tôi ghé vào trú tạm dưới mái hiên căn nhà số 4 Phan Bội Châu (phường Bến Thành, quận 1). Hay nói đúng hơn, tôi đang trú mưa ngay trước một "quán bún riêu bán trên gánh".

Mùi hương thơm lừng từ nồi nước lèo khiến cái bụng tôi bắt đầu sôi ùng ục lên, thì như đã nói lúc nãy, bây giờ cũng "cực chẳng đã" vì đói và lạnh, tôi mới bấm bụng ăn tô bún riêu cho xong bữa trưa.

Bún riêu sang chảnh sát chợ Bến Thành - Ảnh 2.

Tô bún đầy đủ ở đây được trình bày khá gọn, bao gồm bún, huyết vịt, cà chua, đậu hũ và chả cua… được làm theo công thức đặc biệt của chủ quán

Không gian quán khá nhỏ, có tầm 8 chiếc bàn inox loại thấp được kê thành 2 dãy sát tường. Bất ngờ thứ nhất với tôi là trên tất cả các bàn đều… trống trơn, không có các loại gia vị ăn kèm như chanh, ớt, mắm tôm, thậm chí cả đồ đựng đũa, muỗng cũng không thấy tăm hơi.

Gọi 1 tô đầy đủ, tôi lại tiếp tục bất ngờ lần thứ hai khi tô bún riêu được anh phục vụ đem ra vô cùng đơn điệu, đơn điệu một cách có chủ ý. Trong tô bún gồm có bún sợi nhỏ, huyết miếng, đậu hũ chiên, và chả cua. Đúng, không phải riêu cua mà là chả cua, mỗi thứ đều chỉ có duy nhất 1 miếng với kích cỡ rất to.

Bún riêu sang chảnh sát chợ Bến Thành - Ảnh 3.

Món ăn bình dân bỗng trở nên "sang chảnh" sau khi nâng cấp thành quán bún riêu có bàn ghế sạch sẽ, gọn gàng ngay mặt tiền trung tâm quận 1

Bún riêu sang chảnh sát chợ Bến Thành - Ảnh 4.

Quán vốn nổi tiếng bởi hương vị món ăn suốt 40 năm qua vẫn không hề thay đổi

Bún riêu sẽ được ăn kèm với bắp chuối, giá, rau muống chẻ và rau thơm, rau có thể ăn sống hoặc nhờ chủ quán trụng chín lại theo yêu cầu của thực khách. Sau khi đưa cho tôi đũa, muỗng cùng 1 đĩa nhỏ đựng mắm tôm, mắm me và ớt xay nhuyễn, anh phục vụ vui vẻ nói: "Nước chấm này là thứ quyết định độ ngon của tô bún đó nha"

Tôi ấn tượng với nước lèo ở đây nhất, không mặn, không nhạt, trong veo và có vị ngọt thanh rất ngon. Đối với những người thích ăn mặn thì nên thêm chút nước mắm me để nước lèo có vị đậm đà hơn. Xong phần nước, giờ đến phần "cái"…. Theo bà Mai Thị Liên (55 tuổi, chủ quán) thì các món ăn kèm như huyết, chả cua đều do các thành viên trong gia đình tự làm. Riêng đậu hũ thì đặt hàng, nhưng phải làm theo công thức của gia đình bà.

Bún riêu sang chảnh sát chợ Bến Thành - Ảnh 5.

Thay vì riêu cua như chỗ khác thì cua ở đây được làm thành miếng chả rất to và chắc, ngoài thịt cua còn có tôm tươi và nhiều nguyên liệu đặc biệt khác

"Chả cua thì làm từ tối hôm trước để hôm sau bán, còn huyết miếng thì cứ 7 giờ sáng mới bắt đầu làm, bán hết lúc nào thì làm thêm lúc đó. Huyết ở đây tui làm là huyết vịt, khi ăn nó sẽ có độ dai và giữ nước ở trong nhiều hơn, làm cho miếng huyết ngọt và được nóng lâu", bà Liên cho biết.

Về công thức làm chả cua, bà tiết lộ do chính bà ngoại truyền lại từ thời còn bán hàng rong: "Năm 1978, lúc đó tui mới học lớp 2 thôi. Ngoại với mẹ tui gánh bún riêu đi bán rong, thường thì hay ngồi ngay trước cửa Đông chợ Bến Thành".

Lúc bấy giờ, gánh bún riêu của mẹ bà Liên chỉ có khoảng 20 cái tô đá nhỏ, khách tới ăn đông quá không có tô để bán, "phải đợi người này ăn xong mình rửa sạch rồi lau khô mới có bán cho người tiếp theo". Vậy mà khách cứ đông như nêm, có lẽ hương vị đặc trưng của món ăn đã khiến gánh bún riêu trở thành địa điểm ăn uống được lòng rất nhiều người Sài Gòn. Từ người có thu nhập cao cho đến người lao động nghèo, từ ca sĩ, diễn viên cho đến các em học sinh, sinh viên đều muốn ghé ăn.

Bún riêu sang chảnh sát chợ Bến Thành - Ảnh 6.

Tô bún sẽ được để trên 1 cái đĩa để thực khách đỡ bị nóng tay nếu muốn di chuyển tô đi chỗ khác. Tinh tế quá nhỉ!

Bún riêu sang chảnh sát chợ Bến Thành - Ảnh 7.

Gia vị ăn kèm là mắm tôm, mắm me và ớt xay nhuyễn

Bún riêu sang chảnh sát chợ Bến Thành - Ảnh 8.

Vị chua chua ngọt ngọt của nước xốt me làm cho hương vị bún riêu được hài hòa hơn

"Mới 2 năm nay là nhà tui mới dành dụm được tiền để thuê mặt bằng mở quán bán. Thời thế thay đổi, vỉa hè không còn là chỗ mưu sinh nữa, muốn tồn tại lâu dài trong ngành ăn uống thì phải đảm bảo được tiêu chí ngon, vệ sinh, giá cả hợp lý", bà Liên nói.

Bún riêu sang chảnh sát chợ Bến Thành - Ảnh 9.

Bún riêu có giá 50.000 đồng/tô đầy đủ

Bún riêu sang chảnh sát chợ Bến Thành - Ảnh 10.

Rau sống ăn kèm bún riêu gồm giá, bắp chuối, rau muống chẻ và rau thơm

Một thực khách tên Nam (người gốc Hà Nội) nhận xét: "Tôi vào Sài Gòn làm việc đã lâu rồi, nhưng chưa bao giờ dám ăn bún riêu vì nhìn nước lèo đỏ đỏ có vẻ không vệ sinh lắm. Tuy nhiên, ăn bún riêu ở đây thì tôi lại rất thích, nước trong, chả cua ngon, và quan trọng là tôi cảm thấy sạch sẽ. Lần đầu tiên tôi ăn hết 1 tô bún riêu và thấy hài lòng như vậy".

"Mình ăn bún riêu này từ thời còn là gánh hàng rong kia, hồi đó 1 tô giá 25.000 đồng. Giờ thì giá là 50.000 đồng/tô rồi. Mình thấy không hề đắt, vì ngồi trong quán có máy lạnh, vị trí ngay trung tâm quận 1 và chất lượng bún riêu ở đây hoàn toàn xứng đáng với giá tiền", chị Mỹ Kha chia sẻ.

Bún riêu sang chảnh sát chợ Bến Thành - Ảnh 11.

Quán mở bán từ 9 giờ sáng đến 9 giờ tối mỗi ngày

Bún riêu sang chảnh sát chợ Bến Thành - Ảnh 12.

Mặc dù giá cả thuộc hàng đắt so với mặt bằng chung nhưng chưa ngày nào quán vắng khách

Bún riêu sang chảnh sát chợ Bến Thành - Ảnh 13.

Bà Liên vui vẻ cho biết, số tô ngày xưa bể hết chỉ còn duy nhất 2 cái, bà giữ lại làm kỷ niệm

Tôi chợt nghĩ, đúng là hiếm có nơi nào phong phú về ẩm thực như thành phố này. Đủ các món ăn kết hợp Đông - Tây, kim cổ giao thoa, từ cửa hàng thức ăn nhanh cho đến các hàng quán bình dân với tuổi đời gần nửa thế kỷ vẫn có thể hài hòa 1 cách thú vị như vậy.

Và có lẽ cũng nhờ đó mà tôi đã có cái nhìn khác, mới hơn và tích cực hơn về món bún riêu Sài Gòn...

Theo Lưu Trân- ảnh: Lê Nam (thanhnien.vn)

Viết bình luận

  • Mưa ngập đồng, giá rau xanh tại chợ Hà Nội tăng mạnh

    17.10.2017 | 10:33 AM

    Mưa ngập đồng, giá rau xanh tại chợ Hà Nội tăng mạnh

    Sau 1 tuần chịu ảnh hưởng của mưa lũ liên tiếp, các mặt hàng rau xanh trên thị thường tại Hà Nội đồng loạt tăng giá, trong đó rau thơm, rau gia vị tăng giá kỷ lục.

  • Bị “móc túi' khi mua hàng thời trang online từ nước ngoài

    17.10.2017 | 10:00 AM

    Bị “móc túi" khi mua hàng thời trang online từ nước ngoài

    Việc mua hộ hàng thời trang qua mạng có rất nhiều “kẽ hở” để người làm dịch vụ trung gian lợi dụng trục lợi từ sự thiếu hiểu biết và kém cẩn trọng của khách hàng.

  • Kỳ vọng sâm Việt vươn ra thế giới

    09.10.2017 | 05:32 AM

    Kỳ vọng sâm Việt vươn ra thế giới

    "Nếu nhà nước có lộ trình, cùng kế hoạch bài bản, tôi tin rằng khoảng 10-20 năm sau, Việt Nam sẽ đứng nhất nhì về sản phẩm sâm trên thế giới. Riêng huyện Nam Trà My sẽ có hàng ngàn tỉ phú" - ông Hồ Quang Bửu, Chủ tịch UBND huyện Nam Trà My, tỉnh Quảng Nam (thủ phủ cây sâm Ngọc Linh), nhận định

  • Thu được hơn 4,5 tỉ đồng từ phiên chợ sâm Ngọc Linh

    03.10.2017 | 12:42 PM

    Thu được hơn 4,5 tỉ đồng từ phiên chợ sâm Ngọc Linh

    (NLĐO) – Có trên 7.000 lượt người đến tham quan, mua sắm tại phiên chợ sâm núi Ngọc Linh ở tỉnh Quảng Nam.

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).