Cá rô mề kho khổ qua, dân dã mà ngon khó tả!

02 Tháng 11, 2017 | 04:56

(NLĐO) - Vị ngọt đậm đà và dai của cá rô mề hòa quyện với cái giòn giòn nhân nhẫn của khổ qua khiến miếng cơm nóng trở nên ngon khó tả

Cá rô mề kho khổ qua, dân dã mà ngon khó tả! - Ảnh 1.

Cá khô kho khổ qua, beo béo, nhân nhẫn rất bắt cơm

Tôi sinh ra lớn lên ở vùng sông nước Nam bộ, nơi mà con cá rô rất phổ biến, thường sống ở kinh rạch, ruộng cỏ ngập nước. Chúng tận hưởng nguồn thức ăn phong phú trong thiên nhiên, nên thịt có vị ngọt béo, dai và thơm mùi đặc trưng.

Ngon nhất là con cá rô mề vào mùa nước nổi, con nào con nấy mập ú béo ngậy, chế biến món nào cũng tuyệt vời. Cá rô chiên xù dằm nước mắm tỏi ớt, kho tộ, nướng chấm mắm me; cá rô dùng để nấu các loại canh ngọt với rau cải, bầu bí hoặc các loại canh chua… món nào cũng hút hồn người thưởng thức, bởi vị ngon quyến rũ của nó. Hơn thế, theo y học cổ truyền loài cá này có thịt mát, lành tính nên càng được nhiều người ưa chuộng.

Từ nhỏ đến lớn tôi ăn các món làm từ con cá rô muốn "mòn răng" nhưng thiệt tình mà nói cái món "cá rô mề kho với khổ qua" hoàn toàn xa lạ đối với tôi.

Lần tiên tôi được biết đến món này là nhờ má chồng tôi. Khi đó tôi ở cữ đứa con đầu, do thiếu kinh nghiệm nên ăn uống có phần kiêng khem, hậu quả người bị nhiệt táo bón,  mất sữa, da dẻ sần sùi.

Má chồng tôi ở Vĩnh Long tức tốc bắt xe đò lên Sài Gòn xách theo lủ khủ, nào đu đủ xanh, đọt rau lang, đọt rau dền, khổ qua đèo, chuối xiêm, giò heo, cá lóc đồng, cá rô mề… để bồi bổ con dâu.  

Đến giờ làm, cơm má tôi lấy mấy trái khổ qua và vài ba con cá rô ra, má nói sẽ làm món cá rô kho khổ qua cho tôi ăn giải nhiệt. Nghe món ăn có vẻ lạ lạ nên tôi tò mò để ý cách má chồng tôi chế biến.

Cá rô mề kho khổ qua, dân dã mà ngon khó tả! - Ảnh 2.

Cá rô mề kho khổ qua, dân dã mà ngon khó tả! - Ảnh 3.

Cá rô mề kho khổ qua, dân dã mà ngon khó tả! - Ảnh 4.

Cá rô vừa ngon vừa bổ dưỡng, chế biến với món nào cũng ngon

Đầu tiên má làm sạch cá rô để cho ráo rồi cho vào tô ướp với đầu hành băm nhuyễn, chút nước màu dừa, muối, đường và nước mắm ngon để chừng 15 phút cho cá thấm. Má kêu tôi lấy mấy trái khổ qua ngâm vào thau nước muối pha loãng ít phút rồi xả lại vài lần với nước cho sạch, sau đó lấy dao bén chẽ ra làm đôi, moi bỏ hạt, cắt thành từng miếng vừa vừa hình chữ nhật.

Khi cá thấm gia vị, má tôi bắc một cái nồi lên bếp, cho chừng 1 muỗng canh nước mắm, đường, một ít bột nêm và một chén nước lọc, nấu sôi thì trút tô cá rô đã ướp vào, hạ lửa liu riu kho đến khi da cá nứt ra rồi bỏ khổ qua vào. Tiếp tục kho cho đến khi khổ qua vừa chín tới, nêm nếm lại vừa miệng rồi cho hành lá cắt cọng dài vào, nhắc nồi cá xuống.

Má múc cá với khổ qua ra dĩa, rắc chút tiêu xay và vài lát ớt lên trên, trông rất hấp dẫn. Tôi háo hức lấy đũa gắp ngay một miếng cá, kẹp với miếng khổ qua cho vào miệng ăn thử. Chu choa, mùi thơm, vị ngọt beo béo đậm đà và dai của cá rô mề hòa quyện cái giòn giòn nhân nhẫn hương vị đặc trưng của khổ qua lan tỏa vào vị giác, và thêm một miếng cơm nóng, ngon không thể tả!

Món cá rô kho khổ qua dân dã hương vị miền quê của má chồng đã làm tôi mê tít từ ngày đó, giờ đây món này đã trở nên quen thuộc, thường có mặt trên mâm cơm gia đình tôi vào những ngày trời oi bức.

Bài và ảnh: Linh Đan

Viết bình luận

  • Mưa ngập đồng, giá rau xanh tại chợ Hà Nội tăng mạnh

    17.10.2017 | 10:33 AM

    Mưa ngập đồng, giá rau xanh tại chợ Hà Nội tăng mạnh

    Sau 1 tuần chịu ảnh hưởng của mưa lũ liên tiếp, các mặt hàng rau xanh trên thị thường tại Hà Nội đồng loạt tăng giá, trong đó rau thơm, rau gia vị tăng giá kỷ lục.

  • Bị “móc túi' khi mua hàng thời trang online từ nước ngoài

    17.10.2017 | 10:00 AM

    Bị “móc túi" khi mua hàng thời trang online từ nước ngoài

    Việc mua hộ hàng thời trang qua mạng có rất nhiều “kẽ hở” để người làm dịch vụ trung gian lợi dụng trục lợi từ sự thiếu hiểu biết và kém cẩn trọng của khách hàng.

  • Kỳ vọng sâm Việt vươn ra thế giới

    09.10.2017 | 05:32 AM

    Kỳ vọng sâm Việt vươn ra thế giới

    "Nếu nhà nước có lộ trình, cùng kế hoạch bài bản, tôi tin rằng khoảng 10-20 năm sau, Việt Nam sẽ đứng nhất nhì về sản phẩm sâm trên thế giới. Riêng huyện Nam Trà My sẽ có hàng ngàn tỉ phú" - ông Hồ Quang Bửu, Chủ tịch UBND huyện Nam Trà My, tỉnh Quảng Nam (thủ phủ cây sâm Ngọc Linh), nhận định

  • Thu được hơn 4,5 tỉ đồng từ phiên chợ sâm Ngọc Linh

    03.10.2017 | 12:42 PM

    Thu được hơn 4,5 tỉ đồng từ phiên chợ sâm Ngọc Linh

    (NLĐO) – Có trên 7.000 lượt người đến tham quan, mua sắm tại phiên chợ sâm núi Ngọc Linh ở tỉnh Quảng Nam.

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 1872/GP- BTTTT cấp ngày 9 tháng 10 năm 2012 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Địa chỉ: 127 Võ Văn Tần, Phường 6, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707 Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).