Khi món ăn quê được nâng tầm… đặc sản

10 Tháng 12, 2019 | 10:28

Ếch là món ăn từ lâu đã bị coi là dân dã, quê mùa, trong những mâm cỗ thịnh soạn nó chưa bao giờ được góp mặt. Thế nhưng, khi đã thấy nhàm các món ăn quen thuộc thì những cua đồng, ốc vặn, ếch, nhái… bỗng trở thành đặc sản. Tất nhiên, khi đã được nâng tầm đặc sản thì đi kèm với nó là rất nhiều kiểu chế biến mới…

Bỗng chốc lên ngôi

Khi món ăn quê được nâng tầm… đặc sản - Ảnh 1.

Ảnh minh họa

Cách đây vài năm, mạn ven hồ Trúc Bạch hình thành hẳn một phố lẩu ếch. Trưa thì vắng, nhưng buổi chiều nơi đây tấp nập thực khách. Có nhiều món từ ếch như ếch tẩm bột, ếch chiên bơ tỏi, ếch xào xả ớt… Nhưng cơ bản khách đến vẫn thích lẩu ếch măng cay.

Ngoài nồi nước lẩu, ếch được làm sạch, lột da, chặt miếng vừa ăn rồi ướp với chút nghệ tươi. Sau đó, người ta xào ếch cho đậm với măng, vì là lẩu cay nên đương nhiên nhiều ớt… Khi nào ăn thịt ếch mới đổ vào nồi nước lẩu, lửa đun liu riu cho tới khi chín mềm. Lẩu ếch cũng là món ăn lạ. Vì lạ nên thi thoảng ăn thì còn ngon miệng, chứ tần suất liên tục dễ dẫn đến… sợ, vì cơ bản nó cũng ngấy và đặc biệt là mùi măng chua thì ám ảnh kinh hoàng. Lỡ ăn buổi trưa rồi đến cơ quan làm việc thì đi đến đâu người đối diện cũng phát hiện ra mình vừa ăn lẩu ếch măng cay. Ám từ đầu tóc, quần áo ám đi.

Khi món ăn quê được nâng tầm… đặc sản - Ảnh 2.

Ảnh minh họa

Nói một nghĩa nào đó, lẩu ếch măng cay cũng là món ăn hình thành theo trào lưu. Nó cũng như rất nhiều các món mới khác, chỉ thu hút được người trẻ tuổi. Còn người già đôi khi vẫn trung thành với những món xưa cũ. Bởi lẽ, món ăn tồn tại cả trăm năm là minh chứng rõ nhất để khẳng định giá trị.

Một món nữa, tạm gọi theo trào lưu đó là cháo ếch Singapore. Thực ra đây là món cháo trắng ăn kèm với ếch kho tộ. Ếch được làm sạch, ướp với xì dầu, tiêu, đường rồi kho liu riu, đến khi sánh lại thì rắc thêm hành lá. Khi ăn, nhà hàng sẽ dọn nên 2 niêu, một niêu cháo, một niêu ếch. Thực khách ăn thế nào cho hợp thì ăn. Có đợt trào lưu cháo ếch rộ lên, nhiều quán hàng được mở, nhưng nay ở Hà Nội không còn nhiều.

Món ăn truyền thống nhất về ếch có lẽ vẫn là ếch om chuối đậu. Ếch om chuối đậu thành phần, cách nấu, cơ bản tương tự như ốc om chuối đậu. Món ăn này ra đời chính xác từ khi nào? Hầu hết các chuyên gia ẩm thực đều lắc đầu không đoán định được thời gian. Hoặc là ốc om chuối đậu có trước, hay ếch om chuối đậu có trước cũng không nhiều người có câu trả lời chính xác. Câu nói vui, trẻ con hay đố nhau nói nhanh xem có "nhịu" không là "Nồi đồng nấu ốc, nồi đất nấu ếch" không hiểu có liên quan gì đến xuất xứ món ăn này không?

Trăm kiểu chế biến

Khi món ăn quê được nâng tầm… đặc sản - Ảnh 3.

Ảnh minh họa

Ngoài ếch om chuối đậu, người Hà Nội trước đây còn có thêm món ếch tẩm bột rán. Món này chế biến đơn giản. Ếch làm sạch rồi chặt miếng vừa ăn. Bột mỳ, lòng đỏ trứng gà, hòa với một chút nước tạo thành một dạng sệt. Nhúng miếng ếch vào rồi đưa vào chảo mỡ già. Khi nào 2 mặt vàng đều là được. Sau này khi có thêm các gói bột chiên sẵn hoặc có thêm bột chiên xù thì cách làm có thay đổi một chút. Đại khái là ếch được tẩm ướp vừa miệng, nhúng vào bát lòng đỏ trứng - khâu này là để cho ếch có thêm độ kết dính cao với bột - rồi nhúng qua bát bột nước, tiếp đến mới lăn ếch vào bát bột chiên xù. Món ăn này thịt ếch chín thơm bên trong, bên ngoài lớp vỏ vàng giòn và béo ngậy.

Nhắc đến ếch chắc hẳn sẽ phải kể thêm 2 món xào từ ếch là ếch xào mướp và ếch xào măng. Ếch xào mướp ăn rất thanh, mát, thích hợp cho các bữa cơm gia đình vì cơ bản món này phải ăn nóng, xào lên là thưởng thức luôn do để nguội sẽ bị tanh. Cách xào cũng cực kỳ đơn giản. Ếch làm sạch, ướp với chút mắm, hành tím băm nhỏ, phi thơm, đổ ếch vào xào. Đảo đều tay đến khi ếch chín thì cho thêm mướp đã nạo vỏ và thái vát vào. Khi mướp vừa chín tới là được vì nấu kỹ quá mướp sẽ nát, bỏ thêm chút hành lá, nêm vừa miệng là bắc ra.

Ếch xào măng cũng có ngần ấy công đoạn. Măng chua tước nhỏ, luộc sơ cho bớt chua rồi phi thơm hành, xào ếch chín rồi trút ra đĩa. Xào măng cho ngấm mắm ở một chảo khác rồi đổ 2 thứ vào nhau, đảo đều tay. Khi ếch và măng cũng ngấm mắm thì rắc hành hoa, thêm chút hạt tiêu, ăn nóng.

Khi món ăn quê được nâng tầm… đặc sản - Ảnh 4.

Ảnh minh họa

Còn rất nhiều những món ăn từ ếch khác như ếch xào lá hẹ, ếch xào sả ớt hay là ếch chiên bơ tỏi, rồi thì ếch kho cay… Không chỉ là loại thực phẩm dân dã, ngon miệng, có giá trị dinh dưỡng cao, ếch còn là vị thuốc chữa bệnh độc đáo. Các món ăn, bài thuốc từ thịt ếch rất tốt cho những người suy nhược cơ thể, người mới ốm dậy, người già và trẻ em kém ăn, suy dinh dưỡng.

Theo nghiên cứu, thành phần dinh dưỡng trong thịt ếch có nhiều  protein, chất béo, đường, canxi, photpho, kali, natri, sắt, đồng, magie, kẽm, selen, vitamin A, vitamin nhóm B, D, E, biotin, caroten… Theo y học cổ truyền, thịt ếch có vị ngọt, tính hàn, không độc, có tác dụng bổ dưỡng, cường tráng, lợi tiểu, chữa cam, suy dinh dưỡng ở trẻ em, phiền nhiệt, hư lao, ngứa lở… Cũng có vài lưu ý khi chế biến ếch, vì ếch sống ở đồng ruộng nên thường chứa ấu trùng sán, cho nên cần làm sạch ruột, bỏ đường gân máu để loại trừ các ký sinh trùng có thể nằm trong đó, rửa sạch với muối, nấu chín kỹ.

Món ăn truyền thống nhất về ếch có lẽ vẫn là ếch om chuối đậu. Ếch om chuối đậu thành phần, cách nấu, cơ bản tương tự như ốc om chuối đậu. Món ăn này ra đời chính xác từ khi nào? Hầu hết các chuyên gia ẩm thực đều lắc đầu không đoán định được thời gian. Hoặc là ốc om chuối đậu có trước, hay ếch om chuối đậu có trước cũng không nhiều người có câu trả lời chính xác.

Theo Trúc Anh (anninhthudo.vn)

Viết bình luận

  • Mưa ngập đồng, giá rau xanh tại chợ Hà Nội tăng mạnh

    17.10.2017 | 10:33 AM

    Mưa ngập đồng, giá rau xanh tại chợ Hà Nội tăng mạnh

    Sau 1 tuần chịu ảnh hưởng của mưa lũ liên tiếp, các mặt hàng rau xanh trên thị thường tại Hà Nội đồng loạt tăng giá, trong đó rau thơm, rau gia vị tăng giá kỷ lục.

  • Bị “móc túi' khi mua hàng thời trang online từ nước ngoài

    17.10.2017 | 10:00 AM

    Bị “móc túi" khi mua hàng thời trang online từ nước ngoài

    Việc mua hộ hàng thời trang qua mạng có rất nhiều “kẽ hở” để người làm dịch vụ trung gian lợi dụng trục lợi từ sự thiếu hiểu biết và kém cẩn trọng của khách hàng.

  • Kỳ vọng sâm Việt vươn ra thế giới

    09.10.2017 | 05:32 AM

    Kỳ vọng sâm Việt vươn ra thế giới

    "Nếu nhà nước có lộ trình, cùng kế hoạch bài bản, tôi tin rằng khoảng 10-20 năm sau, Việt Nam sẽ đứng nhất nhì về sản phẩm sâm trên thế giới. Riêng huyện Nam Trà My sẽ có hàng ngàn tỉ phú" - ông Hồ Quang Bửu, Chủ tịch UBND huyện Nam Trà My, tỉnh Quảng Nam (thủ phủ cây sâm Ngọc Linh), nhận định

  • Thu được hơn 4,5 tỉ đồng từ phiên chợ sâm Ngọc Linh

    03.10.2017 | 12:42 PM

    Thu được hơn 4,5 tỉ đồng từ phiên chợ sâm Ngọc Linh

    (NLĐO) – Có trên 7.000 lượt người đến tham quan, mua sắm tại phiên chợ sâm núi Ngọc Linh ở tỉnh Quảng Nam.

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 1872/GP- BTTTT cấp ngày 9 tháng 10 năm 2012 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 127 Võ Văn Tần, Phường 6, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).