Làm bánh bột lọc thiệt ngon, đâu có dễ!

25 Tháng 10, 2017 | 04:00

Gắp một miếng bánh bột lọc nóng ấm, chấm nước mắm chua ngọt rồi cho vào miệng con gái. Cái dai dai, xực xực của bột năng, vị ngọt béo của tôm thịt, chua chua cay cay của nước chấm khiến con bé xin mẹ thêm miếng nữa, miếng nữa...

Từ nhỏ tôi đã rất mê bánh bột lọc nổi tiếng xứ Huế của mình do chính tay mẹ làm ra. Loại bánh có bột trong trong, dai dai và đặc biệt là nhân tôm thịt đậm đà bên trong khiến ai ăn một cái là bắt ghiền, phải ăn thêm, ăn nữa.

Lớn lên vào Sài Gòn học, tôi bị "đứt liên lạc" với món bánh mẹ làm. Ở nơi đô thị sầm uất này, thứ gì cũng có, nói chi là bánh bột lọc. Nhưng thú thiệt, để tìm một quán hợp khẩu vị gốc Huế của tôi là điều khó khăn. Sau khi lập gia đình và sống tại đất Sài Gòn, tôi quyết định thử tay nghề mẹ dạy hồi còn ngoài quê để tự tay mình chế biến cho cả nhà cùng thưởng thức món bánh quê hương.

Làm bánh bột lọc thiệt ngon, đâu có dễ! - Ảnh 1.

Bột năng, một trong những nguyên liệu chính của bánh

Làm bánh bột lọc thiệt ngon, đâu có dễ! - Ảnh 2.

Nhân tôm thịt đã sẵn sàng

Làm món bánh đặc sản của Huế không khó nhưng nếu không chú ý một vài tiểu tiết có thể sẽ khiến bạn tốn công mà còn mang "cục tức" bởi bánh bột lọc rất dễ bị "óc trâu" (vón cục), bột đục và không dai sau khi luộc. Loại thịt ngon nhất cho món bánh này thịt heo 3 chỉ, còn tôm phải là tôm nhỏ ở sông thì thịt mới ngọt và dễ gói.

Làm bánh bột lọc thiệt ngon, đâu có dễ! - Ảnh 3.

Những chiếc bánh bột lọc hình bán nguyệt trước khi đem luộc

Nguyên liệu để làm bánh bột lọc rất đơn giản, gồm bột năng, tôm đất loại nhỏ (có thể để vỏ hoặc bóc tùy thích), thịt heo 3 chỉ xắt nhỏ; gia vị có củ hành, hành lá, tiêu, ớt, nước mắm, dầu ăn…

Tôm, thịt sau khi làm sạch xào cho thấm với hạt nêm, tiêu… để nguội.

Làm bánh bột lọc thiệt ngon, đâu có dễ! - Ảnh 4.

Công đoạn quan trong nhất là nhào bột. Khi nhào bột, tôi dùng nước nóng châm vào liên tục và làm nhanh tay để bột mịn, dẻo, tránh tình trạng vón cục. Bột nhào xong, ngắt từng miếng nhỏ dát mỏng và bắt đầu gói nhân tôm thịt vào bên trong, sau đó xếp lại theo hình bán nguyệt. Chú ý lúc nặn bánh cố gắng làm cho da mỏng để bánh trong.

Làm bánh bột lọc thiệt ngon, đâu có dễ! - Ảnh 5.

Đủ màu sắc tươi rói cho 1 đĩa bánh bột lọc

Bắc nước cho sôi và thả bánh vào luộc cho tới khi bánh nổi lên trên mặt nước là được. Vớt bánh ra cho vào thau nước có bỏ ít đá lạnh rồi vớt ra để ráo. Mục đích của việc này làm cho bánh được trong và không bị dính vào nhau.

Phi một chảo mỡ hành và cho tất cả vào trộn đều để bánh được bóng bẩy, nhìn bắt mắt. "Tác phẩm" mẹ làm đã xong, cô con gái 8 tuổi của tôi tròn xoe mắt thích thú nhìn mớ bánh trong veo, màu tôm hồng hồng ở giữa, điểm màu xanh hành lá, ớt đỏ xung quanh.

Làm bánh bột lọc thiệt ngon, đâu có dễ! - Ảnh 6.

Bánh bột lọc ăn với nước mắm ngọt, đây là phần không kém quan trọng để kích thích thêm vị giác. Cách làm cũng đơn giản: Bắc một ít nước lên bếp đun sôi cho vào ít đường đun cho tan. Sau khi hỗn hợp kia nguội thì băm ớt (sau khi lấy hết hột) cho vào cùng ít nước mắm là có ngay chén nước chấm ngon tuyệt.

Vậy là tôi đã thành công với món bánh bột lọc đúng gốc Huế cho mình và cả gia đình thưởng thức mà không phải tốn kém nhiều và đi đâu cho xa. Gắp một miếng bánh bột lọc nóng ấm, chấm nước mắm chua ngọt rồi cho vào miệng con gái. Cái dai dai, xực xực của bột năng, vị ngọt béo của tôm thịt, chua chua cay cay của nước chấm khiến con bé xin mẹ gắp thêm miếng nữa, miếng nữa...

Bài và ảnh: Duyên Hồng

Viết bình luận

  • Mưa ngập đồng, giá rau xanh tại chợ Hà Nội tăng mạnh

    17.10.2017 | 10:33 AM

    Mưa ngập đồng, giá rau xanh tại chợ Hà Nội tăng mạnh

    Sau 1 tuần chịu ảnh hưởng của mưa lũ liên tiếp, các mặt hàng rau xanh trên thị thường tại Hà Nội đồng loạt tăng giá, trong đó rau thơm, rau gia vị tăng giá kỷ lục.

  • Bị “móc túi' khi mua hàng thời trang online từ nước ngoài

    17.10.2017 | 10:00 AM

    Bị “móc túi" khi mua hàng thời trang online từ nước ngoài

    Việc mua hộ hàng thời trang qua mạng có rất nhiều “kẽ hở” để người làm dịch vụ trung gian lợi dụng trục lợi từ sự thiếu hiểu biết và kém cẩn trọng của khách hàng.

  • Kỳ vọng sâm Việt vươn ra thế giới

    09.10.2017 | 05:32 AM

    Kỳ vọng sâm Việt vươn ra thế giới

    "Nếu nhà nước có lộ trình, cùng kế hoạch bài bản, tôi tin rằng khoảng 10-20 năm sau, Việt Nam sẽ đứng nhất nhì về sản phẩm sâm trên thế giới. Riêng huyện Nam Trà My sẽ có hàng ngàn tỉ phú" - ông Hồ Quang Bửu, Chủ tịch UBND huyện Nam Trà My, tỉnh Quảng Nam (thủ phủ cây sâm Ngọc Linh), nhận định

  • Thu được hơn 4,5 tỉ đồng từ phiên chợ sâm Ngọc Linh

    03.10.2017 | 12:42 PM

    Thu được hơn 4,5 tỉ đồng từ phiên chợ sâm Ngọc Linh

    (NLĐO) – Có trên 7.000 lượt người đến tham quan, mua sắm tại phiên chợ sâm núi Ngọc Linh ở tỉnh Quảng Nam.

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).